Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát cơ sở phóng vệ tinh do thám

(Vietnam+)| 17/05/2023 08:11

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh rằng việc phóng thành công vệ tinh là một "yêu cầu cấp bách" trong môi trường an ninh phổ biến và là một quá trình tăng cường khả năng phòng thủ trên cơ sở ưu tiên hàng đầu.

Nha lanh dao Trieu Tien thi sat co so phong ve tinh do tham hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Cơ quan Phát triển hàng không vũ trụ quốc gia tại Bình Nhưỡng, ngày 18/4/2023. (Ảnh: KCNA/ TTXVN)

Theo Yonhap, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 17/5 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát cơ sở phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên của nước này và bật đèn xanh cho kế hoạch hành động tiếp theo, đồng thời cho biết vệ tinh này đã "sẵn sàng để nạp" vào tên lửa.

Theo KCNA, hôm 16/5, ông Kim đã thị sát tại chỗ Ủy ban chuẩn bị phóng vệ tinh không thường trực để kiểm tra tình trạng tổng thể của vệ tinh do thám và phê duyệt "kế hoạch hành động trong tương lai", động thái báo hiệu vụ phóng vệ tinh có thể sắp diễn ra.

Công văn bằng tiếng Anh của KCNA nêu rõ: "Sau khi tìm hiểu chi tiết về công việc của ủy ban, ông ấy đã kiểm tra vệ tinh trinh sát quân sự số 1, vốn đã sẵn sàng để nạp sau khi trải qua cuộc kiểm tra tổng thể lần cuối và thử nghiệm môi trường không gian."

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh rằng việc phóng thành công vệ tinh là một "yêu cầu cấp bách" trong môi trường an ninh phổ biến và là một quá trình "tăng cường khả năng phòng thủ trên cơ sở ưu tiên hàng đầu."

Ông cũng cho biết Mỹ và Hàn Quốc càng leo thang các động thái đối đầu chống lại Triều Tiên, thì "nước này sẽ thực hiện quyền tự vệ của mình để ngăn chặn một cách công bằng, trực diện và mạnh mẽ hơn".

KCNA không cung cấp thêm thông tin chi tiết, kể cả ngày phóng vệ tinh.

KCNA/Reuters ngày 19/4 đưa tin Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho các quan chức nước này chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên theo kế hoạch.

Theo KCNA, ông Kim cũng ra lệnh triển khai một loạt vệ tinh do thám để tăng cường khả năng do thám của Bình Nhưỡng.

Trước đó, nhân dịp Ngày Quốc tế Con người bay vào không gian (12/4), Triều Tiên tuyên bố sẽ theo đuổi nhiều dự án phát triển không gian vũ trụ hơn, trong bối cảnh có nhiều lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng phóng một vệ tinh do thám quân sự.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Triều Tiên sẵn sàng biến mình thành một cường quốc không gian toàn cầu vì không gian vũ trụ thuộc về toàn nhân loại, không phải thứ bị độc quyền hoặc do một quốc gia cụ thể sở hữu./.

(Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát cơ sở phóng vệ tinh do thám
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO