Nhà hướng Tây hè mát, đông ấm nhờ cách thiết kế sáng tạo

23/12/2023 17:58

Để giảm nhiệt độ cho toàn bộ cấu trúc và sắp xếp bố cục ngôi nhà, kiến trúc sư tạo khoảng trống và trồng cây xanh ở những khu vực tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Nhà hướng Tây hè mát, đông ấm nhờ cách thiết kế sáng tạo ảnh 1
Ngôi nhà này tọa lạc tại TP Điện Biên, một nơi có khí hậu tương đối khắc nghiệt - rất lạnh vào mùa đông và nóng rát vào mùa hè.
Nhà hướng Tây hè mát, đông ấm nhờ cách thiết kế sáng tạo ảnh 2Nhà hướng Tây hè mát, đông ấm nhờ cách thiết kế sáng tạo ảnh 3
Ngôi nhà được thiết kế 3 tầng, xây dựng trên khu đất rộng 100m2, gia chủ mong muốn ngôi nhà đảm bảo các công năng cần thiết, tạo không gian sinh hoạt chung và tăng cường kết nối cho 3 thế hệ trong gia đình.
Nhà hướng Tây hè mát, đông ấm nhờ cách thiết kế sáng tạo ảnh 4
Ngoài ra, kiến trúc sư cần phải giải quyết vấn đề về khả năng chịu nhiệt, vì phần lớn diện tích bề mặt thẳng đứng của ngôi nhà nằm ở hướng Tây.
Nhà hướng Tây hè mát, đông ấm nhờ cách thiết kế sáng tạo ảnh 5Nhà hướng Tây hè mát, đông ấm nhờ cách thiết kế sáng tạo ảnh 6
Để giảm nhiệt độ cho toàn bộ cấu trúc vào mùa hè, cũng như giữ ấm cho không gian vào mùa đông, kiến trúc sư tạo khoảng trống và trồng cây xanh ở những khu vực tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Những không gian đệm này góp phần làm mát và tạo cảnh quan bên trong và bên ngoài công trình. Nhờ giải pháp cây xanh, hầu hết không gian bên trong ngôi nhà đều nhận được ánh sáng và thông gió tự nhiên.
Nhà hướng Tây hè mát, đông ấm nhờ cách thiết kế sáng tạo ảnh 7
Hầu hết các vật liệu được sử dụng cho công trình là bê tông cốt thép, ốp đá núi lửa, gạch thông gió, kính và đặc biệt là cây xanh.
Nhà hướng Tây hè mát, đông ấm nhờ cách thiết kế sáng tạo ảnh 8
Các chức năng ở tầng một bao gồm sân trước, tiền sảnh và gara làm không gian đệm để tránh bụi và tiếng ồn.
Nhà hướng Tây hè mát, đông ấm nhờ cách thiết kế sáng tạo ảnh 9
Phòng khách nối liền với bếp và phòng ngủ dành cho người lớn tuổi.
Nhà hướng Tây hè mát, đông ấm nhờ cách thiết kế sáng tạo ảnh 10Nhà hướng Tây hè mát, đông ấm nhờ cách thiết kế sáng tạo ảnh 11
Tầng 2 là trái tim của ngôi nhà, nơi không gian sinh hoạt chung, nằm giữa hai phòng ngủ là phòng khách nơi diễn ra các hoạt động gắn kết các thành viên trong gia đình.
Nhà hướng Tây hè mát, đông ấm nhờ cách thiết kế sáng tạo ảnh 12
Tầng 3 có hai phòng ngủ và không gian thờ cúng tổ tiên, khu giặt giũ.
Nhà hướng Tây hè mát, đông ấm nhờ cách thiết kế sáng tạo ảnh 13
Tầng 2 và tầng 3 thông nhau bằng cầu thang mở, tận dụng tối đa ánh sáng từ giếng trời. Các cửa sổ hành lang tiếp xúc với môi trường được thiết kế tường gạch thông gió và cây xanh giúp giảm nhiệt độ, đảm bảo thông gió bên trong ngôi nhà.

Theo HIEN Architects

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhà hướng Tây hè mát, đông ấm nhờ cách thiết kế sáng tạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO