Nhà đầu tư nói sẵn sàng thoái vốn ở Hãng phim truyện Việt Nam

24/03/2023 21:10

Ông Nguyễn Danh Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam trao đổi với Tiền Phong những vấn đề bất cập xoay quanh việc thu hồi cổ phần của nhà đầu tư chiến lược. Ông Nguyễn Danh Thắng cho biết Vivaso sẵn sàng thoái vốn trước thời hạn, song không có văn bản nào yêu cầu công ty thu hồi cổ phần.

Sẵn sàng thoái vốn trước thời hạn

Sáng 24/3, lùm xùm cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam được nhắc đến trong cuộc họp thường kỳ quý I của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL). Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính Phan Linh Chi khẳng định sự bất hợp tác của cổ đông chiến lược - Tổng công ty vận tải thủy (Vivaso) là nguyên nhân gây nên vướng mắc dai dẳng trong quá trình cổ phần hóa từ năm 2018 đến nay.

"Tới thời điểm này, những bất cập ở Hãng phim truyện Việt Nam chưa có giải pháp chuyển biến tích cực như mong muốn. Tổng công ty vận tải thủy chưa đưa ra văn bản tính toán chi phí hợp lệ, tiến hành các thủ tục liên quan đến cổ phần hóa và đề xuất số tiền nhận lại khi hoàn trả cổ phần cho Nhà nước", bà Phan Linh Chi nói.

Nhà đầu tư nói sẵn sàng thoái vốn ở Hãng phim truyện Việt Nam ảnh 1
Vướng mắc ở Hãng phim truyện Việt Nam được đề cập trong họp báo thường kỳ quý I 2023 của Bộ VHTTDL. Ảnh: LẠI TẤN.

Trả lời Tiền Phong về vấn đề này, ông Nguyễn Danh Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam, Phó TGĐ Vivaso nhấn mạnh Vivaso đã có văn bản gửi Bộ VHTTDL xin được thoái vốn tại Hãng phim truyện Việt Nam trước thời hạn.

"Sau kết luận của Thanh tra Chính phủ về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, chúng tôi được cho phép thoái vốn trước hạn. Trong kết luận của Thanh tra Chính phủ không có câu nào là thu hồi cổ phần của nhà đầu tư chiến lược. Khái niệm thoái vốn trong doanh nghiệp và thu hồi cổ phần là hoàn toàn khác nhau về bản chất", ông Nguyễn Danh Thắng lý giải nguyên nhân chưa hoàn tất thu hồi cổ phần.

Nhà đầu tư nói sẵn sàng thoái vốn ở Hãng phim truyện Việt Nam ảnh 2
Ông Nguyễn Danh Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam, Phó tổng Giám đốc Tổng công ty vận tải thủy Vivaso. Ảnh: NVCC.

Nhà đầu tư của Hãng phim truyện Việt Nam xác nhận thông tin Bộ VHTTDL yêu cầu Vivaso tính toán chi phí để hoàn trả tiền. Song phía nhà đầu tư không rõ yêu cầu này được thực hiện trên cơ sở thu hồi cổ phần hay thoái vốn trước hạn.

"Ngay cả trường hợp thoái vốn trước thời hạn cũng gây rất nhiều khó khăn dù nhà đầu tư luôn sẵn sàng. Sau khi đối chiếu các quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi thấy rằng không có quy định nào của pháp luật hướng dẫn việc thoái vốn trong doanh nghiệp dựa trên cơ sở tính toán chi phí hợp lý như yêu cầu của Bộ VHTTDL. Thực tế, tại Việt Nam cũng chưa từng có tiền lệ để chúng tôi tham khảo", ông Nguyễn Danh Thắng trả lời Tiền Phong.

Ông Nguyễn Danh Thắng khẳng định Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp đã trả lời Bộ VHTTDL về việc chưa đủ cơ sở pháp lý để thu hồi cổ phần đã bán và hoàn trả tiền cho Vivaso.

"Công ty thua lỗ, sản phẩm làm xong cất vào kho"

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam cho biết cơ sở vật chất của hãng phim đã xuống cấp từ trước khi Vivaso trở thành cổ đông chiến lược.

"NSND Trà Giang phát biểu rằng xót xa khi thấy hãng phim hoang tàn. Đây không phải lỗi do chúng tôi. Mong muốn duy nhất của chúng tôi khi đầu tư vào Hãng phim truyện Việt Nam là vực dậy doanh nghiệp đã thua lỗ nhiều năm, được làm phim theo cơ chế thị trường, giúp doanh nghiệp phát triển từ đó đem lại lợi nhuận cho công ty và đem lại cổ tức cho các nhà đầu tư", ông Nguyễn Danh Thắng chia sẻ.

Nhà đầu tư nói sẵn sàng thoái vốn ở Hãng phim truyện Việt Nam ảnh 3
Ông Nguyễn Danh Thắng cho rằng hãng phim đã xập xệ từ lâu, trước khi Vivaso trở thành cổ đông chiến lược.

Nói thêm về thực trạng ở hãng phim, ông Nguyễn Danh Thắng cho biết cách thức vận hành theo cơ chế công ty nhà nước với bộ máy cồng kềnh là hạn chế.

"Nếu một năm Nhà nước đặt sản xuất một bộ phim mà công ty có đến 10 đạo diễn và 12 quay phim, tức là 2 người có việc làm còn 8 người ở nhà hưởng lương. Năm nay người này làm đạo diễn, phim sau mới đến lượt người khác, như vậy làm sao phát huy được khả năng của những người có tài", ông Nguyễn Danh Thắng nói.

Từ khi chuyển sang hoạt động dưới dạng doanh nghiệp nhà nước, công ty thua lỗ triền miên, sản phẩm làm ra chủ yếu cất vào kho" - ông Nguyễn Danh Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam.

Nhà đầu tư nói sẵn sàng thoái vốn ở Hãng phim truyện Việt Nam ảnh 4
Phim Sống cùng lịch sử ra rạp năm 2014, là một trong số dự án phim lịch sử có kinh phí lớn nhất của Việt Nam.

Ông nêu ví dụ về phim Sống cùng lịch sử của NSND Thanh Vân, chi phí sản xuất lên tới hơn 20 tỷ đồng nhưng ra rạp khó bán vé. Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam cho rằng nên nhìn thẳng vào sự thật ở hãng phim.

Thực tế, sau quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam gần như tê liệt, chưa có bộ phim mới nào ra đời sau khi cổ phần hóa. Cuộc đời của Yến là phim cuối cùng do Hãng sản xuất năm 2015. Hãng phim xuống cấp từ trước đó, tuy nhiên vài năm gần đây hoạt động ngưng trệ, cơ sở vật chất càng xuống cấp nghiêm trọng hơn. Đó là lý do khiến nghệ sĩ gạo cội gắn bó với Hãng cảm thấy xót xa.

Bài liên quan
 • NSƯT Chiều Xuân - Đỗ Hồng Quân và những cặp đôi hạnh phúc dài lâu
  Giữa showbiz Việt đầy thị phi, có nhiều cặp đôi tay trong ồn ào thì một số cặp vợ chồng nghệ sĩ Việt vẫn giữ được hạnh phúc dài lâu, viên mãn.
 • Muôn kiếp nhân sinh 3 - Hướng đến hành trình tỉnh thức, đưa con người về nẻo thiện
  Nếu đã từng đọc “Muôn kiếp nhân sinh” tập 1 và 2 của Nguyên Phong, bạn sẽ nhận ra trong tập 3, tác giả tiếp tục dẫn dắt người đọc trở lại với những qui luật của vũ trụ, chi phối cuộc sống con người, đồng thời hé mở nhiều kiến giải sâu sắc về luật Luân hồi và Nhân quả dưới ánh sáng khoa học và tâm linh.
 • Chữa bệnh háo danh của người nổi tiếng
  Với sức ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội, đội ngũ văn nghệ sĩ, người nổi tiếng lan tỏa, nhân lên những điều tốt đẹp; ngược lại, thói tật của họ cũng gây hệ lụy khôn lường. Bộ quy tắc ứng xử do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, cùng với việc chấn chỉnh hoạt động của người làm nghệ thuật là những nỗ lực hiện thực hóa chủ trương về “xây dựng con người có nhân cách”, xây dựng “môi trường văn hóa lành mạnh”.
 • Cung điện Hofburg: Một thành phố trong lòng thành phố
  Với hơn 700 năm lịch sử, Cung điện Hofburg nằm ở trung tâm của thành phố Vienna đã góp phần quan trọng vào lịch sử nơi đây. Cung điện từng là nơi ở và nơi trị vì của vương triều Habsburg, lịch sử ra đời của Cung điện Hoàng gia bắt nguồn từ thế kỷ thứ 13.
 • 5 thanh kiếm nổi tiếng trong lịch sử trung hoa: Cây nào cũng là bảo kiếm!
  Tương truyền rằng vào thời Xuân Thu chiến quốc, Việt vương Doãn Thường đã ra lệnh cho nghệ nhân rèn kiếm nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Hoa là Âu Dã Tử làm ra 5 thanh bảo kiếm.
 • Tháng 6 về, lại nhớ bức họa 'Tháng 6 cháy bỏng'
  Tháng 6 cháy bỏng" được xem là tác phẩm nổi tiếng nhất của hội họa Anh xoay quanh đề tài mùa hè. Đây cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của họa sĩ người Anh - Frederic Leighton.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhà đầu tư nói sẵn sàng thoái vốn ở Hãng phim truyện Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO