Nhà đầu tư chứng khoán sắp được bán cổ phiếu, nhận tiền sớm hơn 1 ngày

Việt Linh| 29/06/2022 10:15

Với các thay đổi tại dự thảo quy chế mới của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), nhà đầu tư dự kiến được giao dịch vào chiều ngày T+2 , chứ không phải đợi tới ngày T+3 như trước. Như vậy, nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu sớm hơn 1 ngày, và tiền cũng về tài khoản sớm hơn 1 ngày.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBCKNN tại về phương án điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán đối với các chứng khoán có chu kỳ thanh toán T+2, VSD đã dự thảo Quy chế thay thế Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán (dự kiến áp dụng từ tháng 8/2022).

Dự thảo quy chế có một số nội dung, quy trình thay đổi đáng chú ý. Cụ thể, thành viên lưu ký (TVLK) xác nhận đủ tiền hoặc thiếu tiền thanh toán giao dịch chứng khoán chậm nhất vào 16h45 ngày T+1.

Dự thảo cũng điều chỉnh thời gian VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán và ngân hàng thanh toán (NHTT) hoàn tất thanh toán tiền từ 15h30-16h lên 11h30-12h ngày T+2. Như vậy, chứng khoán và tiền đã được hoàn tất thanh toán vào ngày T+1.5.

Với những thay đổi trên, TVLK có trách nhiệm thực hiện phân bổ ngay tiền và chứng khoán cho khách hàng sau khi VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán và NHTT hoàn tất thanh toán tiền (sau 12h) để đảm bảo cho nhà đầu tư có thể giao dịch trước giờ kết thúc giao dịch.

Đồng thời, TVLK thông báo VSD kết quả phân bổ tiền và chứng khoán cho nhà đầu tư chậm nhất 16h30 ngày T+2.

VSD cũng dự thảo Quy chế thay thế Quy chế TVLK, trong đó bổ sung một số trường hợp xử lý vi phạm do vi phạm quy định Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán.

Dự thảo quy chế thay thế đang được VSD thực hiện lấy ý kiến của các Sở Giao dịch Chứng khoán, Ngân hàng thanh toán BIDV và các TVLK.

Bài liên quan
  • Chứng khoán qua thời ăn xổi
    Hành trình 15 năm leo đỉnh mốc 1.550 điểm của VN-Index bị xoá sạch chỉ trong 6 tháng đầu năm. Chỉ số chính bốc hơi hơn 20% trong thời gian ngắn, cuốn sạch thành quả của nhiều NĐT, thậm chí kéo họ rơi vào tình cảnh thua lỗ, chán nản.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhà đầu tư chứng khoán sắp được bán cổ phiếu, nhận tiền sớm hơn 1 ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO