Nhà đầu tư bán tháo, cổ phiếu FLC trắng bên mua

Việt Linh | 12/01/2022, 11:43

Phiên giao dịch sáng nay 12/1, cổ phiếu FLC và các mã liên quan nằm sàn la liệt. Nhà đầu tư bán tháo thoát hàng, lượng dư bán sàn lên tới hàng chục triệu đơn vị, cổ phiếu trắng bên mua.

Sau sự việc ngày 10/1 ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC) bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không công bố thông tin, những phiên gần đây, cổ phiếu FLC bị bán tháo mạnh. Phiên 11/1, thanh khoản FLC đạt kỷ lục gần 155 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị hơn 3.000 tỷ đồng. Giá trị cổ phiếu sang tay trong 2 phiên 10,11/1 tương ứng hơn 40% vốn hoá FLC.

Phiên sáng nay 12/1, cổ phiếu họ FLC tiếp tục bị bán tháo, tuy nhiên khối lượng khớp nhỏ giọt, bên bán liên tục chất lệnh nhưng không có người mua. FLC, ROS, HAI, AMD, KLF, ART đồng loạt giảm sàn.

Tính đến 11 giờ ngày 12/1, FLC dư bán giá sàn 38 triệu cổ phiếu. Lượng dư bán sàn của ROS lên gần 74 triệu cổ phiếu. KLF có hơn 20,8 triệu cổ phiếu nằm sàn, HAI là 17,8 triệu, AMD 14,3 triệu và ART hơn 8,6 triệu cổ phiếu.

Nhà đầu tư bán tháo, cổ phiếu FLC trắng bên mua ảnh 1
Cổ phiếu "họ" FLC trắng bên mua

Thanh khoản “họ” FLC sụt giảm đáng kể. Phiên 11/1, khối lượng giao dịch của nhóm này lên tới hàng triệu cổ phiếu, chiếm hơn 23% khối lượng giao dịch trên HoSE. Còn sáng nay, thanh khoản chỉ “èo uột” 1-2 triệu cổ phiếu.

Với nhà đầu tư “đu đỉnh” cổ phiếu FLC ngày 10/1, thời điểm mã này tăng kịch trần 24.100 đồng/cổ phiếu, ngày mai 13/1 (T+3) cổ phiếu được phép giao dịch, cũng là lúc họ lỗ ít nhất hơn 20%.

Trên các diễn đàn chứng khoán, câu chuyện xung quanh cổ phiếu FLC và giao dịch của ông Trịnh Văn Quyết đang được nhà đầu tư mổ xẻ, bàn luận. Nhiều ý kiến nhà đầu tư đồng tình với quan điểm, biện pháp xử lý của Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), tiếp tục chờ đợi quyết định tiếp theo từ cơ quan quản lý.

Nhà đầu tư bán tháo, cổ phiếu FLC trắng bên mua ảnh 2
Nhà đầu tư nêu quan điểm trên một diễn đàn chứng khoán

Tuy nhiên, có ý kiến đặt vấn đề: “Những cổ đông FLC khác, những người không giao dịch với ông Quyết, nhưng vì những lệnh bán điên rồ cả triệu cổ 1 lệnh mà họ phải bán tháo? Với những người đang nắm giữ những cổ phiếu không phải FLC, chỉ vì ảnh hưởng hiệu ứng bán tháo của FLC mà mất hết vị thế mấy tháng trời chỉ sau một phiên, sáng đang tím lịm, chiều lau sàn, ai sẽ đền bù cho họ?”.

Với những tài khoản mua đối ứng 74,8 triệu cổ phiếu FLC ông Quyết bán ra ngày 10/1, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đang bóc tách, xử lý dữ liệu của số giao dịch này, cố gắng hoàn thành xong trong ngày hôm nay để các thành viên lưu ký tiếp tục xử lý, không chuyển tiền thanh toán như bình thường.

Lãnh đạo VSD cho biết, bên mua đối ứng 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Quyết là 19.628 tài khoản, với tổng số 36.000 nghìn giao dịch.

Quảng cáo

Tối qua 11/1, HoSE thông báo hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1 của ông Trịnh Văn Quyết.

UBCKNN cũng xác nhận đã phong toả tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết.

Trước đó, đại diện UBCKNN cho biết, chiều 10/1 đã nhận được báo cáo của HoSE về việc ông Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà đầu tư bán tháo, cổ phiếu FLC trắng bên mua
vietnam.vn