Nhà báo Philippines bị bắn chết khi đang lái xe

05/10/2022 09:18

Một nhà báo Philippines vừa bị bắn chết trong lúc đang lái xe ở thủ đô Manila, cảnh sát thông báo ngày 4/10. Các tổ chức báo chí và nhà hoạt động lên án vụ tấn công là đòn giáng vào tự do báo chí.

screen-shot-2022-10-05-at-80540-am-1655.png
Nhà báo Percival Mabasa bị sát hại khi đang lái xe ở Manila

Nhà báo phát thanh Percival Mabasa, 63 tuổi, bị hai đối tượng sát hại ngay cổng một khu dân cư ở khu Las Pinas trong đêm 3/10.

“Vụ việc xảy ra ngay khu đô thị Manila cho thấy thủ phạm táo tợn như thế nào, cũng như sự thất bại của chính quyền trong việc bảo vệ các nhà báo và người dân bình thường trước những mối đe doạ”, Hiệp hội các nhà báo Philippines ra tuyên bố.

Văn phòng Tổng thống Ferdinand Marcos Jr quan ngại về vụ ám sát và đã giao nhiệm vụ cho các quan chức phải điều tra, phát ngôn viên của tổng thống cho biết.

Tháng trước, nhà báo phát thanh Rey Blanco cũng bị đâm chết ở miền Trung Philippines.

Philippines có môi trường tự do báo chí, nhưng cũng là một trong những nơi nguy hiểm nhất thế giới đối với nhà báo, nhất là ở các tỉnh lẻ.

Ít nhất 187 nhà báo bị sát hại trong 35 năm qua ở nước này, theo tổ chức Phóng viên không biên giới. Chỉ riêng trong năm 2009 đã có 32 nhà báo thiệt mạng.

Các nhóm nhân quyền gọi ông Mabasa là “một trong những người nói lên sự thật quyết liệt nhất của đất nước”.

Cảnh sát địa phương khẳng định không thấy mối liên quan giữa vụ sát hại ông với công việc báo chí mà ông đang làm.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhà báo Philippines bị bắn chết khi đang lái xe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO