Nhà báo kì cựu Indonesia và kỳ vọng vào chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

19/12/2022 17:12

Ông Anthoni, thành viên một số viện nghiên cứu uy tín của Indonesia, nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Indonesia (21-23/12) rất quan trọng đối với mối quan hệ Việt Nam-Indonesia.

President Nguyen Xuan Phuc to pay State visit to Indonesia
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Indonsesia từ ngày 21-23/12.

Cựu biên tập viên cao cấp của hãng thông tấn chính thức Antara, ông Mohammah Anthoni, cho biết mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Indonesia-Việt Nam được Tổng thống Sukarno và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng đã có những bước phát triển lớn trong thời gian qua, với các cuộc tiếp xúc và chuyến thăm thường xuyên của các nhà lãnh đạo cấp cao, cũng như việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013.

Theo ông Anthoni, điều đó cho thấy về mặt chính trị, hai nước có mối quan hệ rất tốt và mối quan hệ ngày càng được củng cố và tăng cường. Do đó, chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Jakarta từ ngày 21-23/12 cũng không nằm ngoài ý nghĩa đó, khẳng định mối quan hệ song phương chặt chẽ.

Ông Anthoni, cũng thành viên một số viện nghiên cứu uy tín của Indonesia, nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Indonesia rất quan trọng đối với mối quan hệ song phương, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ có những bước phát triển mới sau chuyến thăm này, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại.

Về quan hệ hai nước, ông Anthoni đánh giá: “Indonesia và Việt Nam là các nước láng giềng gần gũi. Mối quan hệ hợp tác này cần được củng cố hơn nữa, mang lại lợi ích cho người dân hai nước. Tôi chờ đợi mối quan hệ này sẽ được thắt chặt về kinh tế trong thời gian tới”.

Ông Anthoni cho rằng, người dân Indonesia và Việt Nam đều đang phải đối mặt với những thách thức chung, trong đó có vấn đề Biển Đông, và đều mong muốn một khu vực ổn định. Do đó, hai nước cần tiếp tục hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau, cùng thúc đẩy khu vực an ninh và hòa bình vì điều đó mang lại lợi ích cho tất cả người dân.

Học giả nổi tiếng người Indonesia cũng đánh giá Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành tựu kinh tế-xã hội trong những năm gần đây, kiểm soát thành công đại dịch Covid-19 và đạt tốc độ tăng trưởng cao với khoảng 7% trong năm nay. Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam và Indonesia cũng đạt hơn 11 tỷ USD vào năm 2021, vượt mục tiêu 10 tỷ USD được các nhà lãnh đạo hai nước đề ra.

Nhà báo Anthoni bày tỏ tin tưởng vào cơ hội phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Indonesia và Việt Nam vì hai nước có nhiều tiềm năng và cơ chế để thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, qua đó góp phần nâng cao đời sống của người dân hai nước.

Là người gắn bó với Việt Nam từ nhiều năm nay, ông Anthoni chia sẻ luôn muốn bạn bè của mình có dịp đến thăm đất nước hình chữ “S” để khám phá nhiều điều thú vị và ấn tượng, từ các danh lam thắng cảnh, văn hóa truyền thống, những món ăn mang “quốc hồn quốc túy”, đến những người dân thân thiện, hiền hậu và siêng năng...

Đồng thời, ông Anthoni cũng mời gọi du khách Việt Nam khám phá các địa danh khác của Indonesia ngoài hòn đảo thiên đường Bali. Ông nói: “Hãy đến thăm và khám phá đất nước của nhau, nhất là các bạn trẻ - thế hệ lãnh đạo tương lai của đất nước - vì điều này giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Chúng ta sẽ cảm nhận được sự tương đồng giữa hai quốc gia, từ văn hóa, vẻ bề ngoài, khuôn mặt đến màu da”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhà báo kì cựu Indonesia và kỳ vọng vào chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO