Nguyên tắc hoạt động của đồng hồ ODO trên ô tô

16/04/2024 15:03

Odo ô tô là thiết bị đo lường quãng đường di chuyển của xe từ khi bắt đầu lăn bánh cho đến thời điểm hiện tại xe đang được sử dụng.

ODO trên xe ô tô hoạt động dựa trên nguyên lý đo số vòng quay của bánh xe và ước lượng quãng đường xe di chuyển.

Đồng hồ ODO là gì?

Đồng hồ ODO là viết tắt của Odometer hay còn gọi là đồng hồ đo công-tơ-mét, là thiết bị để đo quãng đường mà xe đã di chuyển. Đồng hồ ODO có thể được phân loại thành ba loại: cơ học, bán tự động và tự động. Tùy theo loại đồng hồ, nguyên lý hoạt động cũng khác nhau.

Đối với đồng hồ ODO cơ học, nó sử dụng dây cáp truyền động từ trục bánh xe đến nam châm vĩnh cửu. Khi xe di chuyển, nam châm sẽ quay và tạo ra từ trường biến thiên để kéo cốc cảm ứng quay theo. Cốc cảm ứng gắn với kim quay và lò xo hồi vị. Khi vận tốc của xe thay đổi, kim quay sẽ lệch đi một góc tương ứng với vận tốc của xe.

ODO trên ô tô là thiết bị đo lường quãng đường di chuyển của xe. (Ảnh minh hoạ: kiemtraxecu.com).
ODO trên ô tô là thiết bị đo lường quãng đường di chuyển của xe. (Ảnh minh hoạ: kiemtraxecu.com).

Đối với đồng hồ ODO bán tự động, nó sử dụng một bộ phận điện tử để nhận biết số vòng quay của bánh xe và chuyển thành xung điện. Xung điện này được gửi đến một bộ phận cơ khí để hiển thị số km đã đi trên màn hình.

Đối với đồng hồ ODO tự động, nó sử dụng một bộ phận điện tử hoàn toàn để nhận biết số vòng quay của bánh xe và chuyển thành xung điện. Xung điện này được xử lý bởi một vi mạch và hiển thị số km đã đi trên màn hình kỹ thuật số.

Độ chính xác của đồng hồ ODO phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như kích thước và tình trạng của lốp xe, sai số của các bộ phận cơ khí hay điện tử, hay việc có tua ngược hay không.

Để kiểm tra ODO có hiển thị chính xác không, chủ xe có thể so sánh số km đã đi trên đồng hồ với số km thực tế trên một quãng đường cố định. Hoặc cũng có thể kiểm tra các dấu hiệu khác như tình trạng ngoại hình, nội thất, máy móc hay lịch sử bảo dưỡng của xe.

Vì sao các phương tiện cần đến đồng hồ công tơ mét?

Đồng hồ công tơ mét là thiết bị để đo quãng đường mà phương tiện đã di chuyển. Các phương tiện cần đến đồng hồ công tơ mét vì nhiều lý do, chẳng hạn như:

Để kiểm soát tốc độ di chuyển của phương tiện, đảm bảo an toàn giao thông và tuân thủ luật lệ.

Để theo dõi lịch sử sử dụng và bảo dưỡng của phương tiện, giúp duy trì hiệu suất và chất lượng của phương tiện.

Để xác định giá trị của phương tiện khi mua bán, thuê hay cho thuê, vì số km đã đi có ảnh hưởng đến tình trạng và độ bền của phương tiện.

Để tính toán chi phí nhiên liệu, thuế, phí bảo hiểm hay các khoản chi phí khác liên quan đến việc sử dụng phương tiện.

Yếu tố ảnh hưởng đến độ hiển thị chính xác của ODO

Kích thước và tình trạng của lốp xe: Lốp xe bị mòn hoặc bị biến dạng so với kích thước tiêu chuẩn sẽ làm thay đổi số vòng quay của bánh xe, từ đó ảnh hưởng đến số km được tính toán bởi ODO.

Sai số của các bộ phận cơ khí hay điện tử: Các bộ phận cơ khí hay điện tử của ODO có thể bị hao mòn, lỗi hay hư hỏng theo thời gian sử dụng, làm giảm độ chính xác.

Việc có tua ngược hay không: Một số người có thể reset hoặc chỉnh lại ODO để giảm số km đã đi của xe, nhằm tăng giá trị của xe khi bán lại.

PHẠM DUY(Tổng hợp)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nguyên tắc hoạt động của đồng hồ ODO trên ô tô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO