Nguyên nhân xe máy bị trượt đề có thể bạn chưa biết

Thu Hà | 31/07/2021, 15:00

Khi xe máy có biểu hiện không đề được hoặc phát ra tiếng kêu rè rè thì rất có thể xe đang bị trượt đề. Vậy nguyên nhân xe máy bị trượt đề là do đâu?

1. Nguyên nhân gây xe máy bị trượt đề

Xe máy bị trượt đề có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, tìm hiểu kỹ được nguyên nhân xe máy trượt đề sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này nhanh chóng, hiệu quả.

Xe máy bị trượt đề do mòn chổi than

Trong động cơ điện của xe máy có bộ phận chổi than. Khi chổi than bị hao mòn, không được bảo dưỡng định kỳ và làm sạch thường xuyên sẽ dẫn tới mạt bám vào phần nam châm vĩnh cửu được dính cố định ở vỏ bộ đề. Mạt càng nhiều sẽ làm cho khe hở giữa roto và stato bé dần. Khi khoảng cách này quá nhỏ, mạt quá nhiều làm kẹt và bong nam châm của stato gây nên hiện tượng hỏng đề.

Một hiện tượng nữa là chổi than quá mòn, lớp mạt quá nhiều trên cổ góp sẽ gây nên tình trạng mất ổn định khi sử dụng.

xe máy bị trượt đề
Chổi than quá mòn, lớp mạt quá nhiều trên cổ góp sẽ gây nên tình trạng mất ổn định khi sử dụng

Xe máy bị trượt đề do hỏng rơ-le

Rơ-le có vai trò hút nhả để vành răng khởi động của động cơ ăn khớp với vành răng đề. Khi rơ-le hoạt động không tốt bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu tách tách liên tục. Hiện tượng này là do nguồn cấp cho cuộn hút không ổn định khi đi qua rơ- le, gây tình trạng hút nhả liên tục. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của đề gây vỡ răng, trượt đề.

Xe bị trượt đề do vả đề bị hỏng

Khi chúng ta đề có thể sẽ có hiện tượng va đập bánh răng bất thường bên động cơ nghe rất khó chịu. Đó gọi là hiện tượng vả đề. Nguyên nhân là do IC đánh lửa không đúng lúc, đánh lửa quá sớm, cam đặt sai. Chúng gây nên hiện tượng nổ ngược chiều quay của mô tơ đề, ngược chiều quay động cơ. Chúng gây nên tình trạng mẻ răng, vỡ răng đề, làm hư hỏng bộ đề.

Xe trượt đề do han gỉ mối nối

Các mối nối ở đầu vào bộ đề và đầu ra bình ác quy là nơi dễ xảy ra han gỉ gây tiếp xúc kém. Dòng điện cần để cấp cho bộ đề nhỏ không đủ tạo ra mô men quay lớn, để đảm bảo hoạt động của động cơ. Ốc bắt các đầu nối thường không có chất liệu làm bằng đồng hay nhôm nên dễ dàng bị rỉ sét, làm ảnh hưởng đến chất lượng dòng điện. Chính vì thế chúng ta cần kiểm tra và làm sạch các mối nối để khả năng tiếp xúc của chúng tốt.

xe máy bị trượt đề
Để ngăn chặn hiện tượng hư hỏng đề xảy ra đó là bạn hãy bảo dưỡng củ đề thường xuyên

2. Cách khắc phục xe máy bị trượt đề hiệu quả nhất

Quảng cáo

Cách tốt nhất để ngăn chặn hiện tượng hư hỏng đề xảy ra đó là bạn hãy bảo dưỡng củ đề thường xuyên, không chỉ giúp duy trì khả năng làm việc của củ đề tốt và tiết kiệm chi phí sửa chữa đáng kể.

Bạn dựng chân chống đứng, dùng tua vít vặn cả ốc xăng và ốc gió vào kích cỡ. Cho xe nổ khoảng 5 phút để máy nóng, buông tay ga, nới lỏng ốc gió chậm theo chiều ngược kim đồng hồ.

Ban đầu khi máy nổ lụp bụp do xăng thừa, bạn hãy điều chỉnh sao cho tiếng kêu đó hết dần, nhớ vị trí của ốc gió, để khi máy nổ êm ta lại nới ốc tiếp.

Máy sẽ rú mạnh lên, bạn càng nới tiếng rú càng to do thừa gió và thiếu xăng. Bạn nhớ vị trí máy tốc độ cao nhất, vặn ốc vào giữa hai điểm mà bạn nhớ, đó là điểm phù hợp để chế hòa khí lấy gió. Nới dần ốc xăng chiều ngược kim đồng hồ đến khi máy nổ ổn định.

Xe máy chỉnh song xe sẽ không rung, tiếng nổ đều không tắt máy và bạn có thể chạy xe ngon lành.

Bài liên quan
5 bộ phận trên xe máy dễ hư hỏng nhất, chủ xe cần chú ý để bảo dưỡng
Lốp xe, má phanh, hệ thống điện, còi, bugi,… là những chi tiết trên xe máy dễ hao mòn và hư hỏng nhất, cần chú ý bảo dưỡng hoặc thay thế.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên nhân xe máy bị trượt đề có thể bạn chưa biết