Theo dõi Việt Báo trên

Nguyên nhân nào gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

17/08/2022 13:37

Tiền sử gia đình, tuổi tác, chế độ ăn nhiều thịt ít trái cây, rau củ… là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Giống như các loại ung thư khác, nguyên nhân chính xác của ung thư tuyến tiền liệt không dễ xác định. Trong nhiều trường hợp, một số yếu tố có thể liên quan bao gồm di truyền và tiếp xúc với các chất độc từ môi trường.

Theo Healthline, các đột biến trong DNA dẫn đến sự phát triển của các tế bào ung thư. Những đột biến này khiến các tế bào trong tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển không kiểm soát. Các tế bào bất thường này tiếp tục phát triển và phân chia cho đến khi khối u hình thành. Nếu bạn mắc loại ung thư tuyến tiền liệt có độ ác tính cao, các tế bào có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân nào gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt? - 1

Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Một số yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

Tiền sử gia đình

Trong một số trường hợp, các đột biến dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt được di truyền. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bạn sẽ có nhiều nguy cơ phát triển căn bệnh này vì bạn có thể đã di truyền DNA bị hư hỏng.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 5-10% các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt là do đột biến di truyền. Nó có liên quan đến đột biến di truyền ở một số gen khác nhau.

Tuổi tác

Một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất của ung thư tuyến tiền liệt là tuổi tác. Bệnh này hiếm khi ảnh hưởng đến nam giới trẻ. Chỉ 1 trong 10.000 nam giới dưới 40 tuổi ở Hoa Kỳ sẽ bị loại ung thư này. Con số đó tăng lên 1 trong 38 đối với nam giới độ tuổi từ 40 đến 59. Đặc biệt, tăng vọt lên 1 trong 14 nam giới ở độ tuổi từ 60 đến 69. Phần lớn các trường hợp được chẩn đoán ở nam giới trên 65 tuổi.

Chế độ ăn

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo cũng có thể là một yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt, mặc dù nghiên cứu còn hạn chế. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 đã xem xét 101 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt và tìm thấy mối tương quan giữa chế độ ăn nhiều thịt và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo và ung thư tuyến tiền liệt.

Những nam giới ăn chế độ ăn nhiều thịt và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo dường như cũng ăn ít trái cây và rau hơn. Các chuyên gia không biết liệu mức độ cao của chất béo động vật hay lượng trái cây và rau quả thấp có đóng góp nhiều hơn vào các yếu tố nguy cơ trong chế độ ăn uống.

Bài liên quan
  • Tại sao ung thư tuyến tiền liệt di căn?
    Ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu khi các tế bào trong tuyến tiền liệt phát triển ngoài tầm kiểm soát. Những tế bào đó có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nguyên nhân nào gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO