Nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy bác bỏ nhận tiền tỉ "hoa hồng" dự án

Thanh Bình| 29/11/2022 09:04

Đỗ Hữu Tiệp khai, chuyển 1 tỉ đồng tiền "hoa hồng" dự án cho nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình. Tuy nhiên, ông này bác bỏ lời khai trên nên công an chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình vừa có kết luận điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan đến Đỗ Hữu Tiệp - cựu Trưởng phòng quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình cùng nhiều bị can khác.

Sau khi có kết luận điều tra, cơ quan CSĐT đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố bị can Đỗ Hữu Tiệp, Trần Mạnh Cường - Chủ tịch HĐQT Công ty PTC, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty P&T và 5 bị can khác về tội danh nói trên.

Nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy bác bỏ nhận tiền tỉ hoa hồng dự án - 1

Bị can Đỗ Hữu Tiệp - cựu Trưởng phòng quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình (Ảnh: MN).

Theo kết luận điều tra, năm 2016, Đỗ Hữu Tiệp - Trưởng phòng Quản trị được Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình khi đó là ông Nguyễn Đồng (nay là Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình-PV) giao tham mưu thực hiện dự án xây dựng hội nghị trực tuyến của Tỉnh ủy Hòa Bình.

Khi được giao tham mưu thực hiện dự án, Đỗ Hữu Tiệp báo cáo ông Nguyễn Đồng, xin cho Công ty cổ phần Đầu tư P&T do Trần Mạnh Cường làm giám đốc (chỗ thân quen) trúng thầu, cung cấp toàn bộ thiết bị cho dự án. Tiệp hứa, phía công ty sẽ trích lại 20% giá trị dự án (khoảng 3,2 tỉ đồng) khi được chấp thuận.

Khi được Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình đồng ý, Tiệp thực hiện các bước, sau đó trình ông Đồng ký duyệt các văn bản, thủ tục, quan trọng. Ngày 6/12/2016, ông Nguyễn Đồng ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu dự án là Công ty P&T, với giá trúng thầu hơn 15,6 tỉ đồng.

Quá trình thực hiện dự án, khi thực hiện các thủ tục hành chính, Tiệp nhiều lần chi tiền cho các cán bộ các sở, ngành liên quan và Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình để thúc đẩy nhanh các khâu thẩm định, trình văn bản, phê duyệt, mỗi lần 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng, bằng cách kẹp tiền trong tài liệu.

Bên cạnh đó, cựu Trưởng phòng Quản trị khai, chi số tiền 900 triệu đồng cho nguyên lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Hòa Bình để xin cấp vốn từ ngân sách địa phương cho dự án; chi tiền cho người trực tiếp chỉ đạo dự án tại Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình số tiền 2,3 tỉ đồng.

Kết quả trích xuất dữ liệu điện thoại của bị can Tiệp về nội dung tin nhắn giữa Tiệp và ông Nguyễn Đồng thể hiện, ngày 4/1/2017, Đỗ Hữu Tiệp trực tiếp chuyển một tỉ đồng tiền mặt cho ông Đồng tại phòng làm việc của ông này.

Đỗ Hữu Tiệp khai, số tiền một tỷ đồng đã chuyển cho ông Nguyễn Đồng là một phần tiền phần trăm của dự án như đã thỏa thuận trước đó. Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan điều tra, nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình bác bỏ toàn bộ lời khai của Tiệp. Do đó, cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự của ông Nguyễn Đồng.

Kết luận điều tra nêu rõ, Đỗ Hữu Tiệp - cựu Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình đã dựa vào chức vụ, quyền hạn được giao làm không đúng quy định pháp luật.

Bị can Tiệp đã câu kết, thông đồng với các đơn vị cung cấp hàng hóa, các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn, thẩm định giá để thông thầu, gian lận, không bảo đảm công bằng, minh bạch trong đấu thầu nhằm nâng giá thiết bị các gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 6,5 tỉ đồng; trong đó cá nhân Tiệp chiếm hưởng khoảng 3 tỉ đồng.

Vụ án đang được cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình điều tra làm rõ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy bác bỏ nhận tiền tỉ "hoa hồng" dự án
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO