Nguyên cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Xuân Mai | 18/06/2022, 10:18

Đối tượng đó là Phạm Thái Đăng (SN 1980, trú tại số nhà 12, phố Ngô Gia Tự, phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), nguyên cán bộ Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Vietcombank, Chi nhánh Hải Dương.

Lợi dụng sự tin tưởng của người bị hại, đối tượng Đăng đã chiếm đoạt 2 tỷ đồng. Quá trình điều tra đến ngày 17/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương, đề nghị truy tố Đăng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nạn nhân của vụ án này là bà Đỗ Thị X (trú tại thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương), khách vay vốn của Ngân hàng TMCP Vietcombank.

Theo lời khai của bà X tại Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương thì trước đó, bà X đã làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng trên. Khoảng 14h ngày 15/1, bà X liên lạc với Đăng, thông báo trong tài khoản có 2 tỷ đồng và nhờ Đăng thanh toán giúp khoản nợ gốc theo định mức đến thời hạn trả nợ cho Ngân hàng Vietcombank - chi nhánh Hải Dương của tháng 1/2021 cho khoản vay hơn 4 tỷ đồng. Sau khi nhận điện thoại, Đăng bảo bà X ra phòng giao dịch Kim Thành để làm thủ tục…

Sự việc vỡ lở khi bà X nhận được thông báo của Ngân hàng TMCP Vietcombank Việt Nam, thông báo về việc chưa thanh toán khoản nợ nêu trên. Bà X đã làm đơn yêu cầu Ngân hàng TMCP Vietcombank chi nhánh Hải Dương kiểm tra thì mới biết việc Đăng không thanh toán trả nợ như yêu cầu. Nạn nhân X sau đó đã làm đơn tố cáo sự việc đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã vào cuộc điều tra. Tuy nhiên, đối tượng Đăng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Căn cứ vào các hành vi phạm tội của Đăng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và quyết định truy nã Đăng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đến ngày 19/12/2021, đối tượng đã bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh.

5-3.jpg -0
Đối tượng Phạm Thái Đăng.

Quá trình điều tra xác định: Từ ngày 4/10/2008 đến ngày 29/1/2021, Đăng làm việc tại Ngân hàng TMCP Vietcombank - Chi nhánh Hải Dương. Sau đó, Ngân hàng TMCP Vietcombank - Chi nhánh Hải Dương đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với Đăng. Trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, Đăng làm việc tại phòng giao dịch Kim Thành, tỉnh Hải Dương, có trách nhiệm quản lý, chăm sóc khách hàng vay vốn. Cũng chính vì thế, đối tượng đã quen biết với nhiều khách hàng, trong đó có bà X.

Ngày 15/1/2021, bà X liên lạc nhờ Đăng thanh toán giúp khoản nợ gốc theo định mức đến thời hạn trả nợ cho Ngân hàng Vietcombank - chi nhánh Hải Dương của tháng 1/2021, cho khoản vay hơn 4 tỷ đồng. Khi thấy bà X gọi điện thoại, đối tượng Đăng khi đó đang rơi vào cảnh nợ nần chồng chất đã nảy ý định chiếm đoạt số tiền mà nạn nhân đang có trong tài khoản.

Sau đó, Đăng đã nhắn tin cho chị Nguyễn Thị Hải Vân (SN 1983, trú tại số 170 phố Hồng Châu, phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương) trao đổi về việc trả khoản tiền nợ 2 tỷ đồng cho chị Vân. Chị Vân đã đưa cho Đăng số tài khoản của anh Nguyễn Đắc Dương (SN 1984, trú tại số 27 Trần Cảnh, phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương), được mở tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hải Dương (là bạn của chị Vân) để trả tiền.

Đúng hẹn, bà X gặp Đăng thì đối tượng này đưa cho nạn nhân một giấy uỷ nhiệm chi theo mẫu chưa viết nội dung gì, bà X đã ký vào phần chủ tài khoản theo yêu cầu của anh ta. Về phần Đăng, sau khi có được uỷ nhiệm chi ký khống của bà X, Đăng tự ghi nội dung "TT tiền hàng", số tiền 2 tỷ đồng và viết số tài khoản ghi nợ mang tên bà Đỗ Thị X và tài khoản nhận ghi tên anh Nguyễn Đắc Dương. Sau đó, đối tượng chuyển uỷ nhiệm chi đã ghi đầy đủ nội dung do anh ta viết có chữ ký của bà X, cho giao dịch viên Nguyễn Trường Sơn. Anh Sơn kiểm tra, đối chiếu thông tin ghi trên uỷ nhiệm chi với thông tin trên hệ thống, nhập phần lệnh và bút toán số 1501221… vào uỷ nhiệm chi rồi chuyển cho bà Đoàn Thị Minh Nguyệt là Trưởng phòng ký duyệt.

Sau khi bà Nguyệt ký duyệt, anh Sơn thực hiện lệnh giao dịch uỷ nhiệm chi trên hệ thống của ngân hàng. Đến 15h30' ngày 15/1/2021, bà X nhận được tin nhắn từ tổng đài Vietcombank thông báo tài khoản của bà đã bị trừ 2 tỷ đồng. Khi đó, nạn nhân nghĩ rằng Đăng đã thực hiện việc thanh toán khoản nợ đến hạn cho mình. Cùng thời điểm này, anh Dương cũng nhận được tin nhắn trong tài khoản có số tiền 2 tỷ đồng. Với hành vi trên, Đăng đã chiếm đoạt được 2 tỷ đồng từ tài khoản của bà X trả nợ cho chị Vân.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng
vietnam.vn