Nguy kịch do uống thuốc nam điều trị viêm gan B

Hà Lê| 20/03/2024 18:50

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 45 tuổi đến từ Bắc Giang trong tình trạng suy gan nặng.

Nguy kịch do uống thuốc nam điều trị viêm gan B
Bệnh nhân tự điều trị viêm gan bằng thuốc nam có tiên lượng nặng. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân có tiền sử viêm gan B được phát hiện cách đây 10 năm. Ngoài ra bệnh nhân bị U lympho tế bào nhỏ đã điều trị hóa chất 6 đợt. Một năm trước, bệnh nhân đã điều trị thuốc kháng virus viêm gan B. 3 tháng gần đây, bệnh nhân đã tự ý bỏ thuốc điều trị và chuyển sang uống thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Sau khi uống, bệnh nhân mệt mỏi, kém ăn, buồn nôn, vàng da tăng dần kèm theo nôn, bệnh nhân đi khám được bác sĩ chỉ định nhập viện.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Suy gan cấp và bán cấp; Ung thư mô liên kết Kaposi của hạch lympho; Viêm gan virus B mạn; hôn mê gan…

Sau khi được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân rơi vào hôn mê, suy gan phải đặt ống thở máy, tình trạng bệnh nhân không cải thiện. Được bác sĩ giải thích tiên lượng nặng, gia đình bệnh nhân đã xin về chăm sóc tại nhà.

Theo Th.BS Phạm Văn Phúc - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực: Khoa Hồi sức tích cực đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân trong tình trạng suy gan và hôn mê gan rất nặng do bệnh nhân tự ý bỏ thuốc kháng virus để dùng thuốc nam.

Bác sĩ Phúc khuyến cáo: Đối với bệnh nhân viêm gan B cần được đi khám định kỳ bởi các bác sĩ chuyên khoa về truyền nhiễm, viêm gan.Qua các lần thăm, khám các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và có phương án theo dõi kịp thời. Trong trường hợp các bệnh nhân đang dùng thuốc kháng virus thì không được tự ý bỏ thuốc mà phải có sự tham vấn của bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Đặc biệt các bệnh nhân tuyệt đối không được dùng các loại thuốc nam, thực phẩm chức năng khi chưa có tư vấn của bác sĩ trong điều trị viêm gan B.

Bài liên quan
  • Viêm gân Achilles - gân gót ở người chơi thể thao
    Gân Achilles là gân lớn nhất cơ thể kéo dài từ bắp chân với sự hợp nhất của 3 cơ: 2 cơ bụng chân và cơ dép đến bám vào xương gót. Ngoài việc thực hiện các động tác như đi bộ, nhảy, chạy, gân Achilles giúp cơ thể đứng trên các đầu mũi chân. Gân Achilles được sử dụng trong hầu hết các hoạt động nên cũng là nơi chịu nhiều áp lực và dễ bị tổn thương.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nguy kịch do uống thuốc nam điều trị viêm gan B
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO