Nguy hiểm từ các tiệm xăm tự phát

23/04/2023 22:24
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Ở Singapore, các tiệm xăm do thợ không chuyên mở, chủ yếu tự học theo clip hướng dẫn trên mạng, vấp phải phản đối từ nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp, song vẫn có đông khách tìm đến.

Xăm tay hand poke (phương pháp xăm mình bằng cách lấy một cây kim xăm nhúng vào mực và sau đó chọc vào da từng chấm một) bắt đầu phổ biến ở Singapore kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, theo Straits Times.

Những hình xăm như vậy được tạo ra mà không cần máy móc phức tạp tốn ít nhất vài trăm SGD. Bản thân các thợ xăm theo phong cách này cũng không qua các lớp đào tạo bài bản, mà chủ yếu học theo các clip hướng dẫn trên YouTube hoặc Reddit.

Kim xăm có thể dễ dàng mua tại nhiều cửa hàng. Chi phí cho một hình xăm, do đó cũng rẻ hơn rất nhiều.

Vanoha Chiam (27 tuổi), đến với nghề xăm nhờ tự mày mò, khi còn là sinh viên của Đại học Công nghệ Nanyang vào năm 2020. Trong 2 năm đầu tiên, cô xăm cho khách hàng trong phòng ngủ của mình và mới chuyển đến một studio nhỏ từ cuối năm ngoái, để đáp ứng lượng khách đông dần lên.

Mi-e, một thợ xăm 22 tuổi làm việc tại nhà, cũng vào nghề theo cách tương tự. “Tôi xem nhiều video, rồi mua bộ dụng cụ nhỏ trên mạng và bắt đầu có những khách đầu tiên”, cô nói.

rui ro xam minh anh 1
Các thợ xăm nghiệp dư không cần đầu tư máy móc đắt tiền.

Tiệm xăm tự phát "mọc" lên như nấm

Tuy nhiên, những thợ xăm giàu kinh nghiệm, qua nhiều năm đào tạo, nhanh chóng phản đối nhóm không chuyên này.

“Ngày nay với Internet, mọi thứ đều miễn phí. Bọn họ chỉ đang sao chép từ hình ảnh trên Pinterest. Sự độc đáo trong nghệ thuật xăm không còn", Lionel Ng, người sáng lập Traditions Tattoo Collective, một xưởng xăm hoạt động trong ngành từ năm 1997, than phiền.

Theo truyền thống, những người muốn vào nghề phải học việc tại chỗ các nghệ sĩ đã thành danh. Khoảng thời gian này kéo dài 1-3 năm, người học tiếp thu tất cả kỹ năng cần thiết giúp họ có chứng chỉ hành nghề.

Valerie Chio (31 tuổi) đi theo con đường truyền thống như vậy. 6 năm trước, cô đang làm việc toàn thời gian tại một công ty kiến ​​trúc, nhưng bị nghề xăm cuốn hút.

Từ đó, cô chuyển sang làm nửa ngày, rời văn phòng lúc 14h và chạy đến studio học. Mỗi cuối tuần, Chio đều có mặt ở tiệm xăm và trở thành nghệ sĩ xăm vào năm 2019, sau 3 năm học nghề.

“Trong lúc đào tạo, tôi được học về sự sạch sẽ, các dụng cụ, kỹ thuật cần thiết. Điều quan trọng là có người hướng dẫn cẩn thận", cô kể lại.

rui ro xam minh anh 2
Valerie Chio dọn dẹp lại khu vực làm việc để chuẩn bị đón khách hàng mới.

Ngoài ra, các nghệ sĩ xăm khẳng định việc học nghề còn giúp họ nắm rõ các bước chuẩn bị phù hợp và đảm bảo mọi thứ được thực hiện với độ chính xác nghiêm ngặt.

"Trên TikTok, nhiều thợ xăm tự phát nói về tác phẩm của họ. Tôi thấy họ không hiểu mình đang làm gì hay nguy cơ nhiễm trùng cao thế nào", Lionel bày tỏ.

Trung bình, người đàn ông chi khoảng 2.000-3.000 SGD/tháng cho các thiết bị y tế và ga trải giường, để duy trì vệ sinh trong studio của mình.

Ngược lại, nhóm nghiệp dư cũng có lý lẽ riêng. Mi-e cho biết mình đã xem kỹ lưỡng các video về vệ sinh, xử lý thiết bị và chăm sóc sau khi xăm.

"Tôi từng học ngành nghiên cứu thực phẩm, vì vậy yếu tố sạch sẽ rất quan trọng. Tôi chưa từng khiến khách hàng nào gặp phải sự cố về vệ sinh", cô nói.

Còn Chiam cho rằng những lo ngại về lây nhiễm là hợp lý. “Điều này thực sự phụ thuộc vào sự cẩn thận và cái tâm của người làm".

Rủi ro nhiễm trùng

Bác sĩ Heng Jun Khee, chuyên gia tư vấn tại Trung tâm Da liễu Quốc gia Singapore, cho biết khoảng 1-5% số người có hình xăm bị nhiễm vi khuẩn và có thể gây ra các biến chứng nặng hơn.

“Những thợ xăm nghiệp dư thực hiện các hình xăm tại nhà có thể không được đào tạo về kiểm soát và phòng chống nhiễm trùng thích hợp, dẫn tới khả năng nhiễm trùng da cao hơn".

rui ro xam minh anh 3
Thợ xăm Lionel Ng muốn ngành của mình được quản lý chặt chẽ hơn, không dễ cho những người nghiệp dư hoạt động tùy thích.

Các biến chứng bao gồm sẹo lồi đến phản ứng thần kinh. Loại thứ hai đề cập đến tình trạng ngứa liên tục do mực xăm kích thích các sợi cảm giác trên da.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, người xăm có thể mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C hoặc thậm chí là HIV (virus gây suy giảm miễn dịch ở người).

Tiến sĩ Christopher Foo, chuyên gia tư vấn tại Trung tâm Thẩm mỹ & Da liễu Raffles, cho biết phản ứng phổ biến là viêm da tiếp xúc dị ứng, với biểu hiện là phát ban ngứa, hoặc thậm chí phồng rộp.

Trả lời Straits Times, Bộ Nội vụ Singapore cho biết hiện tại không có kế hoạch điều chỉnh lại việc quản lý ngành công nghiệp xăm mình.

“Chưa có bất kỳ trường hợp nào được báo cáo về bệnh truyền nhiễm đáng chú ý liên quan đến việc xăm mình trong vài năm qua", trích phản hồi.

Nhưng về phía Lionel, anh muốn ngành của mình được giám sát nhiều hơn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là một số studio và nghệ sĩ có thể ngừng kinh doanh.

“Tôi biết rằng việc điều chỉnh sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của một số người và hình xăm sẽ không còn dễ tiếp cận nữa. Nhưng điều này giúp những người có đủ tay nghề trụ lại”, anh nói.

Trong khi đó, nhiều người trẻ như Chiam quyết tâm tạo ra một con đường khác trong ngành.

“Tôi ý thức rất rõ mình không cố gắng trở thành nghệ sĩ xăm chuyên nghiệp. Tôi tôn trọng những người đã trải qua quá trình học nghề và tôi sẽ không giả vờ giống họ. Tôi nghĩ hai bên đang phục vụ những khách hàng có nhu cầu hoàn toàn khác nhau”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nguy hiểm từ các tiệm xăm tự phát
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO