Nguy cơ xung đột leo thang ở eo biển Đài Loan

Thanh Thành| 01/09/2022 09:54

Nguy cơ xảy ra một cuộc đụng độ quân sự ở eo biển Đài Loan đã gia tăng sau khi Đài Bắc lần đầu tiên bắn đạn thật cảnh báo máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc hoạt động gần quần đảo tiền tiêu.

Nguy cơ xung đột leo thang ở eo biển Đài Loan - 1

Đảo Shiyu, thuộc quần đảo Kim Môn, nằm cách thành phố Hạ Môn của Trung Quốc chỉ vài km (Ảnh: AFP).

Báo SCMP dẫn lời các chuyên gia quân sự cho rằng, cả Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan đều không có khả năng thoái lui và tình hình có xu hướng trở nên rủi ro hơn.

Cơ quan Quốc phòng đảo Đài Loan hôm 31/8 tuyên bố sẽ thực hiện quyền tự vệ và phản công nếu các UAV của Trung Quốc đại lục tiếp tục gây ra mối đe dọa cho an ninh và không rời khỏi vùng lãnh thổ của Đài Loan dù đã bị cảnh báo.

Trước đó một ngày, cơ quan này cho biết, 3 UAV dân sự của Trung Quốc đã bay qua 3 địa điểm khác nhau trong vùng trời phía trên quần đảo Kim Môn.

Đài Loan đã phát đi cảnh báo theo thủ tục thông thường. Sau đó, các máy bay Trung Quốc tiếp tục bay vòng vòng ở khu vực này, khiến phía Đài Loan bắn đạn cảnh báo.

UAV đã bay về hướng Trung Quốc sau khi Đài Loan bắn đạn thật. Đây là lần đầu tiên mà hòn đảo bắn các phát đạn cảnh báo trong một tình huống như vậy.

Fu Qianshao, chuyên gia về thiết bị của Lực lượng Không quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã nghỉ hưu, cho biết việc bắn một phát súng đạn thật được coi là một hành động quân sự.

"Đó là một hành động quân sự nếu bạn bắn trực tiếp vào mục tiêu giả, bất kể nó có bắn trúng mục tiêu giả hay không. Căng thẳng đang leo thang", ông nói.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết, một UAV tấn công TB-001 của Trung Quốc đã bay giữa các đảo Okinawa và Miyako và vào Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển phía đông của Đài Loan vào hôm 30/8. Nhật Bản đã điều một máy bay chiến đấu để đáp trả.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ cần phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Mỹ, không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Tuy nhiên, Washington phản đối mọi nỗ lực kiểm soát đảo bằng vũ lực.

Bắc Kinh đã tăng cường các cuộc tập trận chống lại Đài Loan sau chuyến thăm sóng gió đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Mỹ triển khai hàng loạt máy bay quân sự và tàu chiến khi nước này tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật ở 6 vùng biển xung quanh Đài Loan. Đây được mô tả là cuộc tập trận "chưa từng có tiền lệ" ở eo biển Đài Loan.

Tuy nhiên, Washington cho biết chuyến thăm của bà Pelosi - chính trị gia cao cấp nhất của Mỹ tới hòn đảo này trong 25 năm - không báo hiệu sự thay đổi các chính sách đối với Đài Loan, nhưng Bắc Kinh coi đó là sự ủng hộ cho  độc lập của hòn đảo này.

"Phía Trung Quốc đại lục sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp tương ứng", chuyên gia Fu nhận định.

"Nếu có thêm nhiều chính trị gia nước ngoài đến Đài Loan và Mỹ - Đài Loan có sự kết nối chặt chẽ hơn, Trung Quốc sẽ triển khai nhiều UAV hơn nữa. Hậu quả bây giờ đang trở nên rõ ràng là Đài Loan đã nổ phát súng đầu tiên", ông nói thêm.

Theo ông, Bắc Kinh sẽ có" phản ứng mạnh mẽ hơn "nếu Đài Loan tiếp tục nổ súng.

Trong khi đó, Yue Gang, đại tá PLA đã nghỉ hưu cho biết, vụ nổ súng là một lời cảnh báo nhưng căng thẳng vẫn có thể được kiềm chế.

"Các súng trường và súng máy phòng không mà Đài Loan bắn không thể bắn hạ UAV. Chúng là những phát súng cảnh báo, và chúng là tín hiệu cảnh báo chống lại các UAV trên đất liền", ông nói. "Phía Đài Loan đã giữ tình hình ở mức có thể kiểm soát được", ông Gang nhận định.

Theo ông Gang, Bắc Kinh sẽ tiếp tục tập trung vào các chuyến bay trinh sát bằng UAV, điều này sẽ làm suy yếu niềm tin của lực lượng quân sự Đài Loan.

Đài Loan đã nhiều lần báo cáo về các UAV của Trung Quốc bay quanh các hòn đảo xa xôi mà họ kiểm soát ở eo biển. Mạng xã hội Trung Quốc từng xôn xao với những bức ảnh và video cận cảnh binh lính Đài Loan tại một tiền đồn ở Kim Môn vào tuần trước.

Các nhà chức trách Đài Loan xác nhận đoạn phim do một UAV dân dụng ghi lại vào ngày 16/8.

Bộ ngoại giao ở Bắc Kinh đã bác bỏ những phàn nàn của Đài Loan về UAV là không có gì "để làm ầm ĩ".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nguy cơ xung đột leo thang ở eo biển Đài Loan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO