Nguy cơ nhiễm giun sán từ những món ăn thường gặp

Lệ Hà| 22/02/2024 15:02

Nhiều người thường sử dụng gỏi, rau sống để ăn, nhúng lẩu, rồi tiết canh. Tuy nhiên, với các loại rau thủy sinh, ăn lẩu chỉ nhúng qua thì ấu trùng cũng sẽ không bị tiêu diệt. Người ăn vào không chỉ nhiễm trứng giun mà còn có khả năng nhiễm ấu trùng sán lá gan lớn.

Nguy cơ nhiễm giun sán từ những món ăn thường gặp
Bệnh nhân mắc liên cầu lợn do sử dụng món ăn khoái khẩu là tiết canh. Ảnh: Thanh Đặng

Chi chít ký sinh trùng rải rác khắp cơ thể vì món đặc sản

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận người đàn ông trung niên trú tại Vĩnh Phúc tới khám bệnh vì có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, kéo dài một tuần. Các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm và chiếu chụp.

Trên phim chụp, bác sĩ thấy bệnh nhân nhiễm nhiều loại giun sán, đặc biệt là sán dây, ở cả não và trong cơ.

Bác sĩ Lê Văn Thiệu - Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cho biết, bệnh nhân có sở thích ăn những món tái, sống như: Gỏi cá, rau sống và tiết canh, đều là các món đặc sản, nhiều người yêu thích. Trước đó, bệnh nhân đã có 3 đợt điều trị sán cơ và sán não.

Ngày những ngày sát Tết vừa qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân T.V.H, nam 50 tuổi, quê Giao Thủy (tỉnh Nam Định) có biểu hiện của bệnh liên cầu lợn. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Ba ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có mổ lợn, chế biến tiết canh liên hoan tất niên cùng bạn bè.

Người nhà đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Giao Thủy, sau đó được chuyển cấp cứu đến Bệnh viên Đa khoa tỉnh Nam Định.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán là sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn (Streptococcus suis), được chỉ định dùng kháng sinh, vận mạch, đặt ống nội khí quản thở máy và chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tại khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) tình trạng bệnh nhân khá nặng, khó thở, đồng tử giãn, mạch bẹn không bắt được, huyết áp không đo được, toàn thân nổi vân tím, ban xuất huyết hoại tử vùng mặt, tay và chân. Sau hồi sức tích cực, tình trạng không cải thiện, bệnh nhân tử vong.

Nguyên nhân bệnh nhân H tử vong là sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn có suy đa tạng - toan chuyển hóa - rối loạn đông máu nặng.

PGS.TS Đỗ Trung Dũng- Trưởng Khoa Ký sinh trùng (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) cho biết, sau Tết nhiều người lựa chọn món lẩu cho những buổi liên hoan, tụ tập.
Tuy nhiên, với các loại rau thủy sinh (rau muống, rau ngổ, rau cần, diếp cá…) khi ăn không được nấu chín hoặc ăn lẩu chỉ nhúng qua thì ấu trùng cũng sẽ không bị tiêu diệt. Người ăn vào không chỉ nhiễm trứng giun mà còn có khả năng nhiễm ấu trùng sán lá gan lớn.

Chọn ăn uống an toàn

Theo bác sĩ Lê Văn Thiệu, việc ăn những món tái, sống chính là con đường đưa các loại giun sán thâm nhập vào cơ thể người đàn ông. Và khi ăn phải ấu trùng sán, chúng có thể di chuyển theo đường máu tới não, cơ và gây bệnh.

Khi ấu trùng sán cư trú trong não (gặp ở 60-96% trường hợp) có thể dẫn đến các nhóm bệnh thần kinh như: Nhức đầu, động kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn thị giác, suy nhược cơ thể - giảm trí nhớ, co giật cơ.

Còn với bệnh liên cầu lợn là một loại vi khuẩn cư trú tự nhiên ở đường hô hấp trên, đặc biệt là amidan, khoang mũi, đường sinh dục và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh hoặc bị bệnh.

Liên cầu lợn có 35 type huyết thanh, trong đó type 2 có độc lực cao nhất và thường gây bệnh ở người. Người dân có nguy cơ nhiễm bệnh: Do các thói quen ăn uống có nguy cơ cao nhiễm liên cầu lợn như ăn các sản phẩm của lợn sống hoặc chưa nấu chín, bao gồm cả máu, nội tạng lợn.

"Tỉ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn rất cao. Người bị mắc liên cầu lợn có thể bị mất thính lực vĩnh viễn và rối loạn tiền đình là những di chứng thường được ghi nhận của những bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn.Hiện tại, chưa có vaccine phòng bệnh liên cầu lợn ở người. Việc phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo an toàn lao động trong chăn nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm, chế biến, ăn các sản phẩm của lợn được chế biến chín, không ăn tiết canh, lợn ốm, chết..." - bác sĩ Lê Văn Thiệu đưa ra khuyến cáo.

“Khi ăn rau không được rửa sạch, không được nấu chín đảm bảo sẽ có nguy cơ nhiễm sán lá gan lớn và trứng giun đũa, giun móc. Sán lá gan lớn có thể gây ra những ổ áp-xe trong gan và ấu trùng có thể đi khắp cơ thể người gây ra tổn thương và các tổ áp-xe ngoài gan ở nách, cơ thành bụng, đầu gối, đùi, bắp chân… Để phòng sán lá gan, người dân nên bỏ thói quen ăn đồ tái, sống...” - PGS.TS Đỗ Trung Dũng khuyến cáo.

Theo laodong.vn
https://laodong.vn/suc-khoe/nguy-co-nhiem-giun-san-tu-nhung-mon-an-thuong-gap-1306535.ldo
Copy Link
https://laodong.vn/suc-khoe/nguy-co-nhiem-giun-san-tu-nhung-mon-an-thuong-gap-1306535.ldo
Bài liên quan
  • Thực phẩm chức năng sản xuất bằng xô chậu quảng cáo như thần dược
    Thông điệp quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN) hệt những quả bom dội vào nhận thức của người tiêu dùng như: “Cam kết điều trị dứt điểm không hết không lấy tiền"; "Đánh bay đái tháo đường type 1, type 2"; "Dứt điểm hoàn toàn huyết áp cao, gia truyền”… Trên thực tế, không sản phẩm khoa học nào có tác dụng như thế.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nguy cơ nhiễm giun sán từ những món ăn thường gặp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO