Nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát trở lại ở Đắk Lắk

BẢO TRUNG| 12/05/2022 15:20

Đắk Lắk - Theo chu kỳ 3 năm, dự báo mùa hè năm 2022 sẽ là năm dịch sốt xuất huyết (SXH) quay trở lại, hoành hành ở tỉnh Đắk Lắk. Chính quyền các địa phương đang tập trung tuyên truyền cho người dân kết hợp dập tắt những ổ dịch vừa và nhỏ một cách nhanh gọn để tránh lây lan trên diện rộng...

Nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát trở lại ở Đắk Lắk
Lực lượng y tế tỉnh Đắk Lắk phun khử khuẩn một ổ dịch sốt xuất huyết. Ảnh: B.T

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk: Tính từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận khoảng 170 trường hợp mắc SXH, trong đó tập trung nhiều nhất tại huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Cư M’gar, Krông Pắk và TP.Buôn Ma Thuột.

Ông Nguyễn Viết Hữu - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ea Súp - cho biết: "Địa phương vừa có 2 ổ dịch SXH nhưng đã được kiểm soát. Những người mắc bệnh đã được điều trị tốt, trở về nhà. Dự báo năm nay sẽ là chu kỳ 3 năm sốt SXH quay trở lại nên đơn vị đã xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh này ở khắp các địa bàn. Các xã sẽ đều có ban chỉ đạo phòng, chống SXH và các bệnh truyền nhiễm khác trong mùa hè".

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa TP.Buôn Ma Thuột thông tin, trong tháng 4, đơn vị tiếp nhận 4 trường hợp nhiễm SXH vào điều trị nhưng không chuyển biến nặng. Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ chuẩn bị các phương án phòng dịch diễn biến phức tạp, tiếp nhận điều trị bệnh nhân.

Lực lượng y tế tỉnh Đắk Lắk tẩm màn hóa chất diệt muỗi cho người dân vùng sâu, vùng xa. Ảnh: B.T
Lực lượng y tế tỉnh Đắk Lắk tẩm màn hóa chất diệt muỗi cho người dân vùng sâu, vùng xa. Ảnh: B.T

B.S Trần Thị Thúy Minh - Trưởng khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên - cho hay, năm nay, đơn vị đã chuẩn bị trước các phương án điều trị bệnh nhân. Đặc biệt, khoa sẽ dành ra một khu vực điều trị riêng nếu các ca nhiễm SXH tăng cao đột biến. Những tháng qua, vẫn có một số trường hợp SXH nhập viện điều trị nhưng không nhiều lắm, chủ yếu là trẻ bị bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, đây chưa phải là lúc cao điểm nên không thể chủ quan.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Y tế chỉ đạo y tế các địa phương triển khai giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch SXH tại địa phương, tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch.

Lực lượng chức năng đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véctơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể kết hợp xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng chống SXH.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát trở lại ở Đắk Lắk
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO