Nguồn cung căn hộ TPHCM tập trung ở phân khúc 5-10 tỷ đồng

27/02/2024 13:42

Nguồn cung căn hộ tại TPHCM thấp kỷ lục trong 10 năm qua, khiến thị trường đang đối mặt với tình trạng giá nhà ngày càng đắt đỏ. Trong bối cảnh này, khu vực lân cận TPHCM đang là sự lựa chọn thay thế phù hợp với nguồn cung dồi dào và giá vừa túi tiền.

Mất căn hộ dưới 2 tỷ đồng

Số liệu của Savills Việt Nam cho thấy, tại TPHCM, nguồn cung căn hộ trong năm 2023 chỉ đạt 10.700 căn. Đáng chú ý, lượng giao dịch căn hộ trong 10 năm qua giảm liên tục 7% mỗi năm. Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và giá nhà cao, thị trường chỉ ghi nhận 6.300 giao dịch trong cả năm vừa qua.

Cũng theo báo cáo của Savills, nguồn cung mới chiếm 78% thị phần lượng giao dịch và có tỷ lệ hấp thụ 84%. Những dự án này bán tốt nhờ có pháp lý rõ ràng trước khi ra mắt, thời gian thanh toán dài, hỗ trợ vay ngân hàng và mức giá dễ tiếp cận từ 2-5 tỷ đồng/căn.

Nguồn cung căn hộ TPHCM tập trung ở phân khúc 5-10 tỷ đồng ảnh 1
Lượng giao dịch căn hộ trong 10 năm qua giảm liên tục 7% mỗi năm.

Nếu loại trừ nguồn cung mới, giao dịch thị trường vẫn yếu với chỉ 670 căn bán ra, tương ứng mức hấp thụ 14%. Giá bán sơ cấp quay về mức ở năm 2020 với 69 triệu đồng/m2, giảm 36% theo quý và 45% theo năm sau khi nhiều dự án đắt tiền phải tạm đóng bớt giỏ hàng.

Bà Giang Huỳnh, Phó giám đốc kiêm Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường và S22M cho rằng trong năm 2023, TPHCM không còn các sản phẩm dưới 2 tỷ đồng, 90% các giao dịch thuộc phân khúc từ 2-5 tỷ đồng/căn.

“Trong giai đoạn từ 2024-2026, lượng căn hộ giá 2-5 tỷ đồng ngày càng khan hiếm, nguồn cung tập trung chủ yếu ở phân khúc 5-10 tỷ đồng/căn. Chính vì vậy, người mua nhà tại TPHCM có thể sẽ chuyển sang mua các sản phẩm ở những khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An với mức giá phải chăng hơn”, bà Giang phân tích.

Cuộc đổi ngôi

Cũng theo vị chuyên gia này, trong năm 2024, 96% nguồn cung nhà tương lai ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An nằm ở phân khúc giá dưới 5 tỷ đồng/căn. Do đó, đây được xem là lời giải cho “cơn khát” nhà ở giá rẻ tại khu vực TPHCM.

Nguồn cung căn hộ TPHCM tập trung ở phân khúc 5-10 tỷ đồng ảnh 2

Bà Giang phân tích, các sản phẩm căn hộ ở Bình Dương, Đồng Nai vẫn giữ được mức giá bán cạnh tranh so với thị trường TPHCM. Điều này làm cho các khu vực này trở thành điểm đến hấp dẫn cho người mua nhà. Nhu cầu nhà ở tại Bình Dương đang tăng mạnh do sự phát triển của công nghiệp cùng tỷ lệ nhập cư tăng. Điều này tạo ra một sự ổn định về nguồn cầu thị trường và đảm bảo cho việc tiếp tục phát triển của thị trường bất động sản khu vực.

Nắm bắt xu hướng này, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp bất động sản đã về Bình Dương để phát triển các sản phẩm căn hộ vừa túi tiền. Gần đây, tại Bình Dương các doanh nghiệp bắt đầu rục rịch loạt dự án căn hộ vừa túi tiền ra thị trường như Hưng Thịnh, Đất Xanh, Phú Đông Group, Danh Khôi, Lê Phong…

Chẳng hạn, Tập đoàn Bcons phát triển dự án Bons Polaris khoảng 37-41 triệu đồng/m2, giá bán dự án Phúc Đạt Connect 2 của Phúc Đạt Group khoảng 40 triệu/m2, dự án Picity Sky Park dự kiến khoảng 40-45 triệu đồng/m2, Phú Đông Group đang phát triển dự án Phú Đông SkyOne với giá bán trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn...

Nguồn cung căn hộ TPHCM tập trung ở phân khúc 5-10 tỷ đồng ảnh 3
96% nguồn cung nhà tương lai ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An nằm ở phân khúc giá dưới 5 tỷ đồng/căn.

Ngoài ra, Bình Dương còn nhận được sự quan tâm từ các chủ đầu tư nước ngoài, như CapitaLand... Dự kiến giá căn hộ sơ cấp từ các dự án mới sẽ tăng nhẹ do chi phí phát triển tăng, trong khi giá căn hộ thứ cấp có thể giảm nhẹ trong ngắn hạn do tốc độ hấp thụ của thị trường chậm lại.

“Tuy nhiên, với tốc độ phát triển khá nhanh trong những năm gần đây, nguồn cung căn hộ thứ cấp đã được bàn giao và nguồn cung tương lai dự kiến tại Bình Dương sẽ tăng mạnh, tạo ra áp lực cạnh tranh lớn đối với các dự án mới. Điều này có thể gây thách thức trong việc thiết lập mức giá cho các dự án mới, đặc biệt là khi chi phí xây dựng và phát triển dự án ngày càng tăng”, Phó Giám đốc Savills nói.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nguồn cung căn hộ TPHCM tập trung ở phân khúc 5-10 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO