Người xưa nói: 'Trồng cây cảnh ở 3 nơi, hoa héo, người ốm, tài lộc thất thoát'

14/05/2024 18:11

Theo người xưa, cây cảnh trong nhà tươi tốt là phong thủy thịnh vượng, gia chủ khỏe mạnh, làm ăn phát tài, phát lộc, nếu cây khô héo thì xui xẻo cũng đến.

Những lời người xưa dặn thực sự có căn cứ, bạn không nên trồng cây cảnh ở 3 nơi này hoặc nếu trồng phải để ý chăm sóc kỹ lưỡng, nếu không cây sẽ sớm chết, ảnh hưởng đến phong thủy gia đình.

Cây xanh trong nhà mang lại cảm giác tươi mát cho cuộc sống. Trồng hoa không chỉ có thể làm đẹp môi trường sống của chúng ta mà còn mang lại sự bình yên, niềm vui cho tâm hồn.

Người xưa nói: Trồng cây cảnh ở 3 nơi, hoa héo, người ốm, tài lộc thất thoát-1
Cây cảnh trong nhà xanh tốt biểu thị cho phong thủy thịnh vượng, gia chủ cũng sẽ khỏe mạnh, may mắn, ăn nên làm ra. Ảnh minh họa Toutiao

Theo người xưa, vai trò của cây xanh vượt xa những điều trên, nó còn có thể tác động quan trọng đến vận mệnh của cả gia đình. Việc lựa chọn những cây cát tường để trồng sẽ giúp gia chủ và mọi thành viên trong gia đình luôn dồi dào tài chính.

Cây cảnh trong nhà xanh tốt biểu thị cho phong thủy thịnh vượng, gia chủ cũng sẽ khỏe mạnh, may mắn, ăn nên làm ra. Nếu cây cảnh trong nhà bị sâu bệnh, héo úa hay chết sẽ dự báo những điều xui xẻo, sức khỏe sa sút, tài lộc cũng bị thất thoát.

Do đó, trồng cây cảnh trong nhà cần phải lưu ý việc chăm sóc để cây luôn được xanh tươi, khỏe mạnh mới tốt cho phong thủy gia đình.

Người xưa nói: Trồng cây cảnh ở 3 nơi, hoa héo, người ốm, tài lộc thất thoát-2
Theo người xưa, vai trò của cây xanh vượt xa những điều trên, nó còn có thể tác động quan trọng đến vận mệnh của cả gia đình. Ảnh minh họa Toutiao

Tuy nhiên, theo người xưa, có 1 số vị trí trong nhà không thích hợp đặt cây cảnh. Nếu có đặt cũng cần phải thường xuyên khắc phục các yếu tố môi trường để đảm bảo cây cảnh được xanh tốt. Đừng trồng rồi bỏ mặc khiến cây bị héo úa, khô chết.

Vậy những địa điểm mà người xưa khuyên thận trọng khi đặt cây cảnh là nơi nào?

1. Người xưa khuyên không trồng cây cảnh trong phòng tắm

Nhiều người thích đặt một số cây xanh trong phòng tắm với hy vọng rằng chúng có thể mang lại sức sống cho không gian riêng tư này.

Người xưa nói: Trồng cây cảnh ở 3 nơi, hoa héo, người ốm, tài lộc thất thoát-3
Thực vật cần đủ ánh sáng mặt trời để quang hợp và phòng tắm thường gặp khó khăn trong việc cung cấp những điều kiện như vậy. Ảnh minh họa Toutiao

Tuy nhiên, môi trường phòng tắm không thân thiện với thực vật. Nơi đây thường có ít ánh sáng, không khí lưu thông hạn chế và độ ẩm cao.

Thực vật khó phát triển trong môi trường như vậy mà thay vào đó trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn và sâu bệnh.

Việc trồng hoa trong phòng tắm không thích hợp chủ yếu vì những lý do sau:

Ánh sáng không đủ ảnh hưởng đến sự phát triển: Thực vật cần đủ ánh sáng mặt trời để quang hợp và phòng tắm thường gặp khó khăn trong việc cung cấp những điều kiện như vậy. Thiếu ánh sáng có thể khiến cây phát triển chậm hoặc thậm chí bị héo.

Người xưa nói: Trồng cây cảnh ở 3 nơi, hoa héo, người ốm, tài lộc thất thoát-4
Phòng tắm thường có không gian hạn chế. Quá nhiều cây sẽ khiến không gian vốn đã chật hẹp trở nên chật chội và khó chăm sóc hơn. Ảnh minh họa Toutiao

Độ ẩm quá cao, dễ mắc bệnh: Môi trường có độ ẩm cao trong phòng tắm có thể khiến con người cảm thấy thoải mái nhưng lại có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn cho cây trồng.

Không gian nhỏ, bất tiện khi chăm sóc: Phòng tắm thường có không gian hạn chế. Quá nhiều cây sẽ khiến không gian vốn đã chật hẹp trở nên chật chội và khó chăm sóc hơn.

Do đó, người xưa khuyên không nên trồng cây cảnh trong phòng tắm.

2. Người xưa dặn không trồng cây cảnh trong phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi chúng ta thư giãn và nghỉ ngơi. Một số người cho rằng đặt một số cây xanh có thể thanh lọc không khí và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Người xưa nói: Trồng cây cảnh ở 3 nơi, hoa héo, người ốm, tài lộc thất thoát-5
Thực vật sẽ hô hấp vào ban đêm, hấp thụ oxy và thải ra carbon dioxide, điều này có thể làm giảm hàm lượng oxy trong phòng ngủ và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta. Ảnh minh họa 1millionideas

Nhưng trên thực tế, phòng ngủ không phải là lựa chọn tốt nhất để trồng hoa. Thực vật không thể thực hiện quá trình quang hợp vào ban đêm mà thay vào đó cạnh tranh với chúng ta để lấy lượng oxy quý giá, ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta.

Có 3 lý do chính khiến bạn không nên trồng hoa, cây cảnh trong phòng ngủ:

Cạnh tranh oxy và ảnh hưởng đến giấc ngủ: Thực vật sẽ hô hấp vào ban đêm, hấp thụ oxy và thải ra carbon dioxide, điều này có thể làm giảm hàm lượng oxy trong phòng ngủ và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta.

Do đó, người xưa khuyên không nên trồng cây cảnh trong phòng ngủ.

Người xưa nói: Trồng cây cảnh ở 3 nơi, hoa héo, người ốm, tài lộc thất thoát-6
Một số loại cây có thể gây dị ứng, đặc biệt là trong môi trường phòng ngủ kín, phấn hoa và mảnh vụn thực vật có thể trở thành chất gây dị ứng. Ảnh minh họa 1millionideas

Không gian hạn chế dễ sinh sản sâu bệnh: Phòng ngủ thường có không gian nhỏ, trồng quá nhiều cây không chỉ chiếm diện tích mà còn có thể trở thành nơi ẩn náu của sâu bệnh.

Nguy cơ dị ứng, nguy hiểm cho sức khỏe: Một số loại cây có thể gây dị ứng, đặc biệt là trong môi trường phòng ngủ kín, phấn hoa và mảnh vụn thực vật có thể trở thành chất gây dị ứng.

3. Người xưa dặn không trồng cây cảnh trong bếp

Nhà bếp là nơi nấu nướng thức ăn ở nhà nhưng cũng là nơi tập trung nhiệt độ cao, khói dầu và hơi nước. Nếu bạn trồng hoa, cây cảnh trong bếp sẽ xảy ra các tình huống sau:

Người xưa nói: Trồng cây cảnh ở 3 nơi, hoa héo, người ốm, tài lộc thất thoát-7
Nhiệt và hơi nước sinh ra trong quá trình nấu nướng trong bếp là áp lực lên cây trồng, dễ khiến lá cây bị cháy hoặc héo. Ảnh minh họa sandiegohomegarden

Cả người và cây đều bị ám khói dầu, ảnh hưởng đến sức khỏe: Khói dầu trong bếp sẽ bám vào lá cây, không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của cây mà còn có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Môi trường nhiệt độ cao không thuận lợi cho cây sinh trưởng: Nhiệt và hơi nước sinh ra trong quá trình nấu nướng trong bếp là áp lực lên cây trồng, dễ khiến lá cây bị cháy hoặc héo.

Không gian chật hẹp, bất tiện trong quản lý: Nhà bếp thường có không gian hạn chế và cần chừa đủ không gian hoạt động.

Do đó, người xưa khuyên không nên trồng cây cảnh trong nhà bếp.

Người xưa nói: Trồng cây cảnh ở 3 nơi, hoa héo, người ốm, tài lộc thất thoát-8
Nhà bếp thường có không gian hạn chế và cần chừa đủ không gian hoạt động. .Ảnh minh họa Toutiao

Việc bổ sung cây xanh sẽ khiến căn bếp vốn đã nhỏ gọn trông chật chội hơn, đồng thời việc chăm sóc hàng ngày như tưới nước, bón phân cũng sẽ trở nên bất tiện.

Như vậy, theo người xưa, nếu cây cối trong nhà bị khô héo, chết chóc thì vận may của gia chủ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Cây cảnh xanh tốt con người mới thịnh vượng.

Do đó, khi trồng hoa, cây cảnh trong nhà bạn cần xem xét nhu cầu sinh trưởng của chúng và môi trường trong nhà để tìm ra cách cân bằng phù hợp nhất.

Người xưa nói: Trồng cây cảnh ở 3 nơi, hoa héo, người ốm, tài lộc thất thoát-9
Khi trồng hoa, cây cảnh trong nhà bạn cần xem xét nhu cầu sinh trưởng của chúng và môi trường trong nhà để tìm ra cách cân bằng phù hợp nhất. Ảnh minh họa Toutiao

Nếu bạn đặt cây cảnh ở những vị trí khiến cây cảnh không phát triển tốt như thiếu sáng, độ ẩm cao... như phòng tắm, nhà bếp thì nên thường xuyên mang chúng ra bên ngoài để cây cảnh được hưởng ánh nắng.

Nếu bạn trồng cây cảnh trong phòng ngủ nên chọn cây cảnh có thể sản sinh oxy vào ban đêm, không có phấn hoa, gai nhọn...

Bằng cách này, chúng ta có thể tận hưởng niềm vui trồng hoa mà vẫn duy trì được không gian sống trong lành và hài hòa.

Theo Dân Việt

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người xưa nói: 'Trồng cây cảnh ở 3 nơi, hoa héo, người ốm, tài lộc thất thoát'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO