'Người vợ cuối cùng' - hơi tiếc cho Victor Vũ

13/11/2023 13:48

Nhà phê bình Nguyễn Phong Việt nhận định "Người vợ cuối cùng" là bộ phim được đầu tư về phần nhìn. Tuy nhiên, nội dung phim chưa đủ đặc sắc khiến khán giả ấn tượng và tạo cú hích phòng vé.

Xem thêm: Quốc Huy phim ‘Người vợ cuối cùng’: Từ vai phụ bỗng chiếm ‘spotlight’ lấn át Kaity Nguyễn

"Người vợ cuối cùng là bài thơ đẹp, đó là thế mạnh của Victor Vũ, điều khán giả có thể nhìn thấy xuyên suốt các bộ phim Victor làm trong hơn một thập niên qua.

Vì đẹp và chỉ buồn nên phim thiếu đi những góc cạnh có thể làm xước trái tim khán giả, để không chỉ là thương, nhớ mà lúc rời rạp, khán giả phải mang vào lòng day dứt.

Người vợ cuối cùng cần chút quyết liệt, tăm tối hơn để vượt thoát khỏi sự an toàn mà Victor Vũ đã gầy dựng suốt nhiều năm qua".

Đây là nhận định của nhà phê bình phim Nguyễn Phong Việt về bộ phim đang được chú ý ngoài rạp.

Khi đi sâu về nội dung Người vợ cuối cùng, xa hơn là cách làm phim của Victor Vũ, chuyên gia cho rằng đạo diễn có hơn một thập niên lăn lộn với điện ảnh đang quá an toàn, khiến khán giả thất vọng với những gì họ mong đợi.

'Người vợ cuối cùng' - hơi tiếc cho Victor Vũ ảnh 1
Người vợ cuối cùng lấy bối cảnh xã hội Bắc Bộ thế kỷ 19.

Sự an toàn quá mức của Victor Vũ

Theo đánh giá của nhà phê bình Nguyễn Phong Việt, Người vợ cuối cùng thể hiện được cái đẹp làm mãn nhãn khán giả.

"Cái đẹp của từng góc máy trong ngôi nhà của quan Đức Trọng (NSƯT Quang Thắng), cái đẹp của mối tình của Linh (Kaity Nguyễn) và Nhân (Thuận Nguyễn) thuở còn chưa giông gió nơi bãi cỏ ven sông hoặc dưới màn mưa của chiều muộn. Và đặc biệt, cái đẹp của trang phục theo thứ bậc tôn ti của nhân vật… làm khán giả hoàn toàn tin vào sự kỹ lưỡng, chăm chút của đạo diễn", anh nhận định.

Song, chuyên gia cho rằng khán giả đại chúng kỳ vọng ở Victor Vũ nhiều hơn. Người vợ cuối cùng lẽ ra phải có chiều sâu, nhiều tầng nghĩa tốt hơn những gì trên phim. Bởi, mô-típ phim đã quá quen thuộc, từ điện ảnh đến truyền hình.

"Đạo diễn rất đầu tư cho đứa con tinh thần của mình, nhưng thật sự là khán giả cần nhiều hơn cái đẹp anh muốn truyền tải. Sự kỳ vọng của khán giả là một chuyện, nhưng phải thừa nhận là Victor Vũ cố gắng làm tốt nhất trong khả năng mình có", anh chia sẻ.

Lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Hồ oán hận của nhà văn Hồng Thái, kịch bản không có những cú twist để khán giả tâm đắc. Dù có chút màu sắc hồi hộp, tựu trung lại phim vẫn đi theo câu chuyện tình yêu ngang trái.

"Tôi nghĩ bộ phim thiếu đi những thứ làm khán giả hồi hộp, lo sợ hay đau đớn thay cho nhân vật. Đâu đó có những cảnh quay làm người xem chú ý nhưng không thực sự rõ ràng để họ đồng cảm với nhân vật trong phim", nhà phê bình Phong Việt nói.

'Người vợ cuối cùng' - hơi tiếc cho Victor Vũ ảnh 2'Người vợ cuối cùng' - hơi tiếc cho Victor Vũ ảnh 3
Thuận Nguyễn và Kaity Nguyễn đóng chính trong Người vợ cuối cùng.

Một số khán giả chê nội dung Người vợ cuối cùng không có gì đặc sắc, nhiều người nói Victor Vũ đang giậm chân tại chỗ. Nhưng với chuyên gia, đạo diễn đang an toàn sau nhiều "canh bạc" không như mong muốn.

"Ba dự án gần nhất của Victor Vũ từ Lôi báo, Huyền thoại bất tử Thiên thần hộ mệnh đều thất bại, ở đây không hẳn là doanh thu mà còn là cách khán giả đánh giá phim. Nhìn về Thiên mệnh anh hùng, Scandal, người xem trông đợi ở Victor Vũ rất nhiều. Với những dự án liên tiếp không thành công, Người vợ cuối cùng như canh bạc trở lại, và để không sơ suất, đạo diễn chọn cách an toàn, không dám liều lĩnh đặt để những thứ quá mạnh vào phim", chuyên gia nhận định.

Nhà phê bình cảm thấy tiếc cho Victor Vũ khi chọn giải pháp tương đối an toàn cho phim. Anh nói nếu Victor Vũ đột, phá, tự tin hơn, Người vợ cuối cùng lẽ ra trở thành cột mốc mới trong sự nghiệp điện ảnh của nam đạo diễn.

Chuyên gia Nguyễn Phong Việt còn cho rằng một trong những lý do khiến khán giả thấy phim chưa đủ sức hút đến từ diễn viên. Kaity Nguyễn đang phải gánh quá nhiều cho vai diễn trong phim.

"Điện ảnh thế giới không thiếu những bộ phim chỉ có một nhân vật, nhưng ở Người vợ cuối cùng, phim buộc phải có nhiều người gánh vai thay vì chỉ có Kaity Nguyễn để thấy được sức nặng của thông điệp muốn truyền tải", anh nói.

Chuyên gia cũng cho rằng Thuận Nguyễn chưa đủ chiều sâu về mặt cảm xúc để gánh được vai diễn, không cân được vai của Kaity Nguyễn trong phim.

"Chúng ta dễ nhận ra sự lệch pha khi xem những phân đoạn trong phim giữa Thuận Nguyễn và Kaity Nguyễn. Khi Kaity có cách đẩy cảm xúc, Thuận Nguyễn không đủ khả năng tiếp nối và khiến nó bị vỡ. Có thể Victor Vũ nhận thấy Thuận Nguyễn hợp vai, nhưng tôi nghĩ Thuận Nguyễn chưa đủ khả năng thể hiện được nhân vật cần chiều sâu tâm lý như trong Người vợ cuối cùng", anh chia sẻ thêm.

Không thể vượt doanh thu Đất rừng phương Nam

Trước khi ra mắt, Đất rừng phương Nam và Người vợ cuối cùng là hai bộ phim được PR rầm rộ. Nhiều người cho rằng sự trở lại của hai cái tên nổi tiếng của điện ảnh Việt là Nguyễn Quang Dũng và Victor Vũ là điểm sáng dịp cuối năm, sau nhiều bộ phim bết bát doanh thu, nội dung thảm họa phải rời phòng vé.

Do được PR rầm rộ, sau khi Người vợ cuối cùng ra rạp, khán giả thấy nội dung không tương xứng với những gì họ kỳ vọng. Nhà phê bình cũng nhìn nhận được điều này và cho rằng người xem có quyền đánh giá vì đã bỏ tiền ra xem.

"Nội dung Người vợ cuối cùng không mới. Chính vì thế khán giả cảm thấy có chút thất vọng. Nhưng ở góc độ tác phẩm điện ảnh, người xem bỏ tiền ra mua vé, tôi nghĩ nó vẫn xứng đáng, vì về bản chất phim được đầu tư chất lượng hình ảnh, trang phục. Nhưng giá như Victor Vũ lồng ghép những cú twist mạnh hơn thì phim sẽ sâu sắc hơn và khán giả cũng không quá thất vọng", anh nói thêm.

'Người vợ cuối cùng' - hơi tiếc cho Victor Vũ ảnh 4
Người vợ cuối cùng khó đạt doanh thu 100 tỷ đồng.

Điều đáng lưu ý khác là sau ồn ào về những vấn đề liên quan lịch sử của Đất rừng phương Nam, khán giả trông đợi nhiều hơn ở Người vợ cuối cùng, điều đó tác động đến doanh thu của phim.

"Khi so suất chiếu với Đất rừng phương Nam, phim của Victor Vũ không chiếm ưu thế bằng. Nhưng với tốc độ doanh thu Người vợ cuối cùng đang có (hơn 55 tỷ đồng sau một tuần chiếu), tôi nghĩ phim khá ổn định. Thật ra với Người vợ cuối cùng, khán giả không cho rằng phim quá dở mà chỉ kỳ vọng hay hơn. Dư luận cũng không có những cái cớ để phản ánh như Đất rừng phương Nam. Chính vì điều đó tôi nghĩ phim sẽ ổn định, đâu đó kiếm được doanh thu khoảng 80-100 tỷ đồng", chuyên gia nhận định.

Chuyên gia cũng cho rằng Người vợ cuối cùng không thể vượt Đất rừng phương Nam về doanh thu. Thứ nhất, một số bom tấn nước ngoài chuẩn bị chiếu ở Việt Nam. Thứ hai, phim của Victor Vũ chỉ dừng lại ở mức dễ xem, không có những điểm nhấn quá đặc biệt để khán giả tạo sóng về mặt dư luận như Đất rừng phương Nam.

"Mức độ an toàn của Victor Vũ và Người vợ cuối cùng hơi cao ảnh hưởng đến độ viral của phim. Với phần đông khán giả, phim không quá đặc sắc hay có những câu chuyện liên quan để kéo chân nhiều người xem đến rạp như Đất rừng phương Nam", anh nói thêm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Người vợ cuối cùng' - hơi tiếc cho Victor Vũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO