Người Việt tìm kiếm những gì trên Google trong năm qua

THANH PHƯỢNG (tổng hợp)| 07/12/2022 16:38

“World Cup 2022” là từ khoá nóng nhất năm 2022, người Việt quan tâm giá xăng, bão Noru, và các sự kiện biến động về kinh tế - tài chính.

Google chính thức công bố Danh sách Google Year In Search 2022 - Google một năm tìm kiếm - bao gồm những từ khoá có xu hướng tìm kiếm thịnh hành nhất trên Google tại Việt Nam trong năm vừa qua. Bên cạnh Top 10 tìm kiếm nổi bật nhất năm 2022, danh sách cũng bao gồm 14 hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác nhau theo các chủ đề cụ thể như Tin tức thời sự, Nhân vật, Giải trí, Du lịch, thể hiện bức tranh toàn cảnh về những điều người Việt quan tâm nhất trong năm 2022.

Đứng đầu danh sách Top 10 xu hướng tìm kiếm nổi bật là “World Cup 2022”. Giải đấu lớn nhất hành tinh của môn thể thao vua luôn là sự kiện được đông đảo công chúng và người hâm mộ quan tâm chờ đón mỗi bốn năm. Bên cạnh đó, hai giải đấu bóng đá khác cũng nhận được sự quan tâm đáng kể, lọt vào danh sách tìm kiếm nổi bật năm 2022, đó là “U23 Châu Á” và “Ngoại Hạng Anh”. Bên cạnh bóng đá, góp mặt trong danh sách còn có “Hẹn Hò Chốn Công Sở” và “Big Mouth”, hai bộ phim Hàn Quốc nhận được sự yêu thích của đông đảo khán giả Việt.

Có thể thấy, danh sách năm nay phản ánh một sự chuyển biến đáng kể khi không còn sự chiếm lĩnh của những từ khoá liên quan đến dịch bệnh COVID-19 như hai năm vừa qua. Tuy giai đoạn đầu năm vẫn còn dư âm từ làn sóng thứ tư với một đợt tăng mạnh xu hướng tìm kiếm từ khoá “COVID” vào cuối tháng 2, nhưng sau đó nhanh chóng giảm mạnh 1250% từ giữa tháng 5 trở đi. Một số từ khoá liên quan đến các nền tảng học trực tuyến vẫn có xu hướng tìm kiếm cao thời gian đầu năm nhưng sau đó cũng đã giảm đi đáng kể. Thay vào đó là những mối quan tâm dành cho những chủ đề quen thuộc như bóng đá và giải trí. Một số tìm kiếm còn sót lại liên quan đến chủ đề dịch bệnh chủ yếu hướng đến giai đoạn phục hồi, như “Tại sao f0 ko được gội đầu”, và “Test hậu covid ở đâu”, hay “Test PCR ở đâu”.

Bên cạnh đó, danh sách Year In Search 2022 - Google Một Năm Tìm Kiếm - cũng phản ánh những sự kiện thời sự đáng chú ý, có tác động lớn đến cuộc sống của người Việt Nam, cho thấy cách công chúng quan tâm đến các vấn đề xã hội nóng, những đề tài thảo luận phổ biến. Đứng đầu danh sách tìm kiếm nổi bật về chủ đề thời sự là “Giá xăng hôm nay”, một vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của người Việt. Các câu hỏi liên quan như “tại sao hết xăng?”, “tại sao giá xăng tăng?”, “tại sao cây xăng đóng cửa?” cũng ghi nhận xu hướng tìm kiếm tăng cao trong năm qua. Nhiều sự kiện, chủ đề liên quan đến lĩnh vực kinh tế - tài chính như “SCB”, “Vsetgroup”, “giá đô” nằm trong top những từ khoá chủ đề thời sự nổi bật nhất năm, phần nào phản ánh hành vi tìm kiếm, nắm bắt thông tin một cách chủ động của công chúng trong khi cân nhắc những quyết định tài chính quan trọng.

Về phía tin tức quốc tế, chủ đề thời sự được người Việt quan tâm nhất là cuộc xung đột tại Ukraine. Chủ đề này đứng đầu hạng mục các câu hỏi “Tại sao?” có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất cho thấy nỗ lực tìm hiểu thông tin nền của công chúng, nhằm đào sâu hơn việc tiếp nhận và theo dõi thông tin về các sự kiện lớn. Ngoài ra, chủ đề y tế với tình hình diễn biến của các dịch bệnh như “sốt xuất huyết” và “đậu mùa khỉ” cũng được người Việt chú ý cập nhật qua công cụ tìm kiếm Google.

Hướng phát triển hậu COVID-19 của các nền tảng học trực tuyến

Học trực tuyến ra đời như một hình thức nhằm thích nghi với các điều kiện khó khăn trong đại dịch, các nền tảng hỗ trợ cũng trở nên phổ biến. Nhưng giờ đây khi đại dịch đã kết thúc, liệu các nền tảng cũng như xu hướng học online có thể tiếp tục phát triển? Số liệu từ Google Trends cho thấy xu hướng tìm kiếm dành cho từ khoá “học online” cũng như các nền tảng học online có dấu hiệu giảm dần trong năm 2022. Tuy nhiên Vioedu lại là một trường hợp đặc biệt có dấu hiệu tăng trở lại nhờ vào cuộc thi Thần đồng Toán học phối hợp cùng VnExpress, nhận được sự quan tâm của các bạn học sinh trên cả nước.

Một năm sôi động của các giải thể thao và nội dung giải trí

Năm 2022 đánh dấu sự quay lại của những sự kiện thể thao sôi động, những sân vận động đầy khán giả và những trận thi đấu hấp dẫn, gay cấn như SEA Games 31, World Cup 2022, U23 Châu Á, và Ngoại Hạng Anh. Bên cạnh đó, hoạt động “đi bão” nhằm thể hiện sự nồng nhiệt và tinh thần ăn mừng chiến thắng vốn gắn liền với các giải thể thao lớn và chiến thắng của đội tuyển quốc gia, có xu hướng tìm kiếm tăng 1400% trong năm qua sau hai năm vắng bóng vì đại dịch.

Năm ngoái nhiều rạp phim đã phải đóng cửa trong thời gian giãn cách, khiến hạng mục phim chiếu rạp biến mất khỏi danh sách Year In Search 2021, nhưng năm nay thị trường phim ảnh bắt đầu có dấu hiệu phục hồi và sôi động trở lại với sự ra mắt của nhiều tác phẩm điện ảnh Việt Nam và quốc tế đa thể loại. Danh sách phim chiếu rạp tạo được xu hướng tìm kiếm nổi bật năm 2022 có sự góp mặt của nhiều phim Việt Nam: Trịnh Công Sơn, Em và Trịnh, Bẫy Ngọt Ngào với thứ hạng cao, bên cạnh các bom tấn siêu anh hùng thế giới như Doctor Strange, Người Dơi, và Black Adam.

Sự trở lại của danh sách du lịch: Sau đại dịch, người Việt muốn đi đâu?

Hạng mục du lịch cũng là một hạng mục đặc biệt quay trở lại danh sách Year In Search năm nay, phản ánh những dấu hiệu hồi phục của ngành du lịch. Sau thời gian dài giãn cách tại nhà, người Việt đặt mối quan tâm hàng đầu vào những địa điểm nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp, hùng vĩ, tráng lệ trên khắp đất nước như Hạ Long, Ninh Bình, Phú Yên. Bên cạnh đó, những khu du lịch mới nổi như khu du lịch sinh thái Thuỷ Châu, hay khu du lịch Sơn Tiên với công viên nước The Amazing Bay cũng thu hút được sự quan tâm đáng kể của du khách Việt.

Với những thông tin thống kê hữu ích dựa trên các tìm kiếm của người Việt trong một năm đã qua, Google Year In Search 2022 (Google một năm tìm kiếm) đã khắc họa các vấn đề, sự kiện, những chuyển biến trong nhiều lĩnh vực, tạo nên một bức tranh toàn cảnh về sự quan tâm của người Việt, và thông qua đó cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp, tổ chức nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, thông tin thị trường - xã hội.

Các Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2022
#VNYearInSearch
Top 10 Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2022
Top 10 Tin tức Nổi bật Nhất 2022
Top 10 chủ đề Thể thao Nổi bật Nhất 2022
World Cup 2022
Olm
Hẹn Hò Chốn Công Sở
Big Mouth
Snaptik
Azota
Lịch thi đấu U23 Châu Á
Ngoại Hạng Anh
VTV6
VTV2

Giá xăng hôm nay
Bão Noru
Ukraine
SCB
Vsetgroup
Tịnh Thất Bồng Lai
Trường Quốc tế ISHCMC
Sốt xuất huyết
Giá đô hôm nay
Đậu mùa khỉ

World Cup 2022
Lịch thi đấu U23 Châu Á
Ngoại Hạng Anh
C1
SEA Games 31
U23 Việt Nam
Liverpool
MU
U-23 Ả Rập Saudi đấu với U-23 Việt Nam
Pau FC

Top 10 Phim Nhiều Tập Nổi bật Nhất 2022
Top 10 Học Trực tuyến Nổi bật Nhất 2022
Top 10 Phim Chiếu Rạp Nổi bật Nhất 2022
Hẹn Hò Chốn Công Sở
Big Mouth
Snowdrop
Tinh Hán Xán Lạn
Chiếc Bật Lửa Và Váy Công Chúa
Trầm Vụn Hương Phai
F4 Thailand
Thương Lan Quyết
Ngôi Trường Xác Sống
Our Beloved Summer

Olm
Azota
Vioedu
Vnedu.vn xem điểm
K12online
Quizziz
Violympic
Shub classroom
GG classroom
Duolingo

Doctor Strange
Em Và Trịnh
Trịnh Công Sơn
Người Dơi
Minions
Bẫy Ngọt Ngào
Conan Movie 25
One Piece Red
Black Adam
Bỗng Dưng Trúng Số

Top 10 Nhân Vật có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2022
Top 10 Game Online Nổi bật Nhất 2022
Tốp 10 Công Thức Món Ăn Nổi bật Nhất 2022
Hồng Đăng
Hiền Hồ
Hồ Hoài Anh
Lý Dịch Phong
Triệu Quân Sự
Trương Mỹ Lan
Bright
Lý Nhã Kỳ
Hữu Tín
Hải Bánh

Code blox fruit
Play Together
Tic Tac Toe
FO4
Subway Surfers
Nro blue
Minecraft Modpure
DLS 2022
Akinator
Free Fire Advance

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu
Cách làm thịt lợn gác bếp
Cách làm đậu sốt cà chua
Cách làm bim bim khoai tây
Cách làm tỏi xanh
Cách làm nước chấm hải sản
Cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách làm sữa chua Hy Lạp
Cách làm yến chưng
Cách làm bánh tráng phơi sương

Top 10 Câu hỏi Ở đâu có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2022
Top 10 Địa điểm Du lịch Nổi bật Nhất 2022
Top 10 Địa điểm Gần đây có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2022
Hiệu thuốc gần nhất ở đâu
Seagames 31 tổ chức ở đâu
Test pcr ở đâu
Bão Noru đang ở đâu
Cát Bà ở đâu
Khám hậu covid ở đâu
Nhâm Mạnh Dũng quê ở đâu
Tà Xùa ở đâu
Cúng ông công ông táo ở đâu
Tịnh Thất Bồng Lai ở đâu

Du lịch Hạ Long
Khu du lịch Thủy Châu
Du lịch Phú Yên
Du lịch Ninh Bình
Du lịch Quy Nhơn
Du lịch Cần Thơ
Địa điểm du lịch Đà Lạt
Du lịch miền Tây
Tour du lịch Phú Quốc
Khu du lịch Sơn Tiên

Tiệm cắt tóc gần đây
Siêu thị gần đây
Nhà hàng gần đây
Quán cà phê mua mang về gần đây
Quán net gần đây
Katinat gần đây
Karaoke gần đây
Massage gần đây
Gội đầu dưỡng sinh gần đây
Quán chay gần đây

Top 10 Câu hỏi Cách làm có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2022
Top 10 Câu hỏi Là gì có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2022
Top 10 Câu hỏi Tại sao có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2022
Cách làm slime
Cách làm khẩu trang mỏ vịt
Cách làm tháp bánh
Cách làm avatar trong suốt trên tiktok
Cách làm squishy
Cách làm hộ chiếu online
Cách làm thiệp chúc mừng năm mới 2022
Cách làm tháp bia
Cách làm lì xì
Cách làm code trái tim

Sos là gì
Nato là gì
Bing chilling là gì
Hậu covid là gì
Xyanua là gì
Cúm a là gì
Red flag là gì
Đôn chề là gì
Vneid là gì
Lowkey là gì

Tại sao Nga và Ukraine xung đột
Tại sao năm nay không có 30 tết
Tại sao người Indonesia trùm đầu
Tại sao hết xăng
Tại sao giá xăng tăng
Tại sao cây xăng đóng cửa
Tại sao zalo không gọi được
Tại sao f0 không được gội đầu
Tại sao không đăng xuất được facebook
Tại sao trường tiểu học tân quý bị bỏ hoang

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người Việt tìm kiếm những gì trên Google trong năm qua
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO