Người Việt tại Ukraine "không hỗn loạn", "không vơ vét" khi đi sơ tán

Thế Hưng | 07/03/2022, 13:51

Hàng nghìn người Việt đang di tản về thành phố Lviv, phía Tây Ukraine. Cộng đồng người Việt sinh sống tại đây đang căng mình hỗ trợ lương thực, thuốc men và thông tin cho những người tị nạn.

Thành phố Lviv (Ukraine) vốn không có nhiều người Việt Nam sinh sống, nhưng vài ngày gần đây, anh Nguyễn Đức Huy đã hỗ trợ rất nhiều người Việt di tản tới thành phố này. Theo ước tính của anh Huy, có khoảng 2.000-3.000 người Việt đã tới Lviv trong gần 10 ngày qua. Con số sẽ còn tăng lên bởi nhiều người đang trên đường tới đây. 

Nhiều ngày qua, anh Huy liên tục bận rộn với công tác hỗ trợ người Việt Nam. Không chỉ giúp đỡ bạn bè của mình, anh Huy và những người Việt sinh sống ở Lviv còn giúp đỡ cả bạn bè và người thân của họ.

Người Việt tại Ukraine không hỗn loạn, không vơ vét khi đi sơ tán - 1

Người Việt đang di tản về thành phố Lviv (Ukraine) để sang tị nạn tại các nước lân cận (Ảnh: Nguyễn Đức Huy).

Anh Huy và những người Việt sinh sống ở thành phố này đã cùng nhau tổ chức tiếp nhận thông tin, đón người và phân phối chỗ ở, thực phẩm cùng thuốc men cho người Việt đến trú chân. 

Cũng theo anh Huy, có tới 80% người Việt di chuyển sang các nước khác đi qua thành phố Lviv. Do đó, số lượng người cần giúp đỡ rất lớn. Ngoài hỗ trợ những thứ thiết yếu, anh Huy còn cung cấp thông tin về đường đi, cách thức qua biên giới để người Việt dễ dàng di tản.

Hiện nay, theo những người Việt sống tại Lviv, dù chiến sự đang diễn ra căng thẳng nhưng tình trạng tranh cướp thực phẩm không diễn ra tại đây. Các siêu thị cũng không hỗn loạn, mỗi hàng chỉ khoảng 5-7 khách trong một thời điểm. Đặc biệt, hình ảnh các gia đình mua cả xe thực phẩm không diễn ra.

Quảng cáo

Theo đó, mỗi gia đình tại đây chỉ mua lượng thực phẩm đủ dùng cho 2-3 ngày. Nguyên nhân theo anh Huy là bởi người dân Ukraine cho rằng, không nên vơ vét thực phẩm trong lúc vẫn đang no đủ. Những người đang chiến đấu bảo vệ đất nước cần những thực phẩm đó hơn.

"Người dân Ukraine không cầu kỳ trong ăn uống, họ chỉ cần mẩu bánh mỳ bơ cùng một chút thịt và tách trà nóng là xong bữa", anh Huy cho hay.

Dù đang di tản ra khỏi vùng chiến sự song theo chia sẻ của một số người Việt tại Ukraine, đa phần mọi người đều muốn chờ tình hình chiến sự lắng xuống để trở về Ukraine vì nhiều gia đình đã định cư lâu năm và có cuộc sống ổn định tại đây.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người Việt tại Ukraine "không hỗn loạn", "không vơ vét" khi đi sơ tán
vietnam.vn