Người Việt ở Thái Lan sẽ lập Vietnam Town đầu tiên trên thế giới

Anh Vũ (T/H)| 18/11/2022 10:15

Cộng đồng người Việt tại Thái Lan đang xúc tiến lập Vietnam Town đầu tiên trên thế giới tại Udon Thani.

Người Việt ở Thái Lan sẽ lập Vietnam Town đầu tiên trên thế giới
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Nguyễn Hồng/ Báo Thế giới và Việt Nam).

Nhân cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan ngày 17/11, Đại sứ Phan Chí Thành cho biết: được sự đồng ý và ủng hộ của chính quyền Udon Thani, bà con sẽ khai trương Vietnam Town đầu tiên trên thế giới".

Theo Đại sứ Phan Chí Thành, Thái Lan là một trong những địa bàn chiến lược nên Đại sứ quán dành được sự quan tâm, đầu tư lớn về cơ sở vật chất, biên chế cán bộ. Cơ quan hiện có 36 cán bộ, nhân viên, phóng viên thường trú thực hiện nhiều nhiệm vụ đa dạng cả song phương và đa phương. Thái Lan là nơi nhiều tổ chức quốc tế đặt văn phòng đại diện.

Do đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan thực hiện 4 nhiệm vụ quan trọng: ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan khẳng định, chuyến thăm của Chủ tịch nước lần này mang tính lịch sử trong quan hệ hai nước, đã được thể hiện trong Tuyên bố chung. Chuyến thăm không chỉ phong phú cả về nội dung, kết quả mà còn mang tính sâu rộng và thực chất, rất nhiều cảm xúc.

Đại sứ kiến nghị, do nhu cầu bà con mong muốn, Việt Nam - Thái Lan sẽ có những thúc đẩy kết nối giao thông giữa Đông Bắc Thái Lan và miền Trung Việt Nam. Đồng thời, do số lượng kiều bào đông, nhưng chưa có trung tâm văn hoá sinh hoạt, chính vì vậy, bà con mong muốn, Chủ tịch nước, Lãnh đạo Bộ ngoại giao quan tâm thúc đẩy Thái Lan xây dựng trung tâm văn hóa.

Hiện nay, các kiều bào ở Udon Thani đang xúc tiến để thành lập "Vietnam Town". Nhờ sự đồng ý và ủng hộ của chính quyền Udon Thani, sắp tới, "Vietnam Town" đầu tiên trên thế giới sẽ được khai trương. Đại sứ mong sẽ nhận được sự quan tâm, chỉ đạo từ Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với công trình này.

Đại diện kiều bào, Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan Nguyễn Ngọc Thìn chia sẻ: “Là người gốc Việt, chúng tôi được kế thừa những đặc điểm tốt đẹp của người Việt, tích cực cần cù, hăng say lao động, chịu thương, chịu khó, không quản ngại mọi khó khăn, hết lòng vì gia đình, vì con em, vì bạn bè.

Cộng đồng đã và đang hội nhập tốt với xã hội Thái Lan, luôn có ý thức giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, duy trì tiếng Việt. Được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền Thái Lan, những công trình văn hóa, khu tưởng niệm mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam đã được bà con đóng góp xây dựng và trân trọng giữ gìn".

Ông Thìn cho biết, kiều bào Thái Lan mong muốn hai Chính phủ quan tâm đẩy mạnh các đề án Tiểu vùng sông Mekong; tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa lớp học Tiếng Việt miễn phí, tăng cường hợp tác giáo dục giữa 2 nước, giữa các trường đại học, trong đó có việc cấp học bổng cho con em người Thái gốc Việt có năng lực và nhu cầu.

Về thông tin “Vietnam Town” đang được xúc tiến tại tỉnh Udon Thani, ông Nguyễn Ngọc Thìn cho biết, theo kế hoạch, trước tiên đây sẽ là con đường ẩm thực của Việt Nam, với kinh phí đầu tư ban đầu dự kiến khoảng 3 triệu Bath.

Ông Thìn thông tin, ẩm thực Việt Nam hiện rất nổi tiếng tại Thái Lan, ngon và rẻ nên được người Thái ưa chuộng.

“Chính quyền, người dân Thái tại Udon Thani rất hưởng ứng kế hoạch này và nếu thành công đây sẽ là mô hình điển hình để nhân rộng tại nhiều tỉnh của Thái Lan, giúp bà con Việt kiều có thêm cơ hội làm ăn, kinh doanh. Theo kế hoạch, cuối năm nay kế hoạch lập "Vietnam Town" sẽ hoàn thành”, ông Thìn cho hay.

Ngoài Unthon Thani, ông Thìn cho biết, nhiều tỉnh ở Thái Lan cũng lập kế hoạch phát triển chợ đêm, ẩm thực Việt.

Sau khi lắng nghe các kiến nghị của Đại sứ quán và kiều bào, Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả của Đại sứ quán đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời, cảm ơn những sự đóng góp nhiệt tình của bà con kiều bào đối với đất nước, nhất là trong thời điểm dịch bệnh. Qua đó, một lần nữa, Chủ tịch nước nhắc lại tinh thần yêu thương, đoàn kết, chia sẻ ngọt bùi, nhất là trong khó khăn của dân tộc.

"Nếu đoàn kết tốt thì mọi việc sẽ tốt đẹp, tối lửa tắt đèn có nhau, nhất là bà con Việt kiều xa xứ", Chủ tịch nước nhắc nhở bà con Việt kiều tại Thái Lan.

Mong muốn các gia đình kiều bào quan tâm, khuyến khích, động viên con em học tập để có một lớp nhân tài người Việt ở đất Thái, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Chính phủ hai nước đồng ý thành lập trung tâm tiếng Thái - Việt, bà con Việt kiều cần động viên con em học tập để gìn giữ tiếng Việt.

Đồng thời, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần đặc biệt quan tâm đến cộng đồng Kiều bào, giúp bà con phát triển kinh tế.

Liên quan đến việc “Vietnam Town” đang được xúc tiến tại tỉnh Udon Thani và ra mắt trong thời gian tới, sau khi nghe các kiến nghị, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có nghiên cứu, đề xuất.

“Tôi cho rằng rất hợp lý với tinh thần tự lực, tự cường, các đồng chí cần xem xét vấn đề này vì khu phố người Việt là mô hình tốt", Chủ tịch nước nhấn mạnh, đồng thời khẳng định, Thái Lan là thị trường lớn, có nhu cầu lớn về ẩm thực Việt Nam, mong bà con tiếp tục phát huy lợi thế này và làm ăn, phát triển.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người Việt ở Thái Lan sẽ lập Vietnam Town đầu tiên trên thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO