Người Việt ở Falls Church (Mỹ) hân hoan đón Tết Nguyên đán

Nguyễn Thuận| 27/01/2023 17:37

Người Việt ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ đang hân hoan tận hưởng hương vị Tết Nguyên đán 2023. Cộng đồng người Việt ở thành phố Falls Church (Virginia) cũng náo nức chào đón lễ hội quan trọng nhất trong năm của người dân châu Á tại Mỹ với một tinh thần đoàn kết mạnh mẽ hơn.

Người Việt ở Falls Church (Mỹ) hân hoan đón Tết Nguyên đán
Múa sư tử chào đón năm mới Quý Mão 2023 tại Trung Tâm Eden, Falls Church, Virginia (Ảnh: Tyrone Turner / WAMU/DCist).

Theo tờ báo địa phương DCist, trong suốt những ngày qua, hàng trăm người Việt sinh sống tại khu đô thị nhỏ nhất của tiểu bang Virginia này đã tập trung tại Trung tâm Eden - nơi từ lâu đã được xem là trái tim của cộng đồng người Việt tại địa phương.

“Tết là thời điểm đánh dấu cho sự sẵn sàng của những khởi đầu mới”, cô Stephanie Trần chia sẻ trong tiếng pháo nổ và những âm thanh rộn ràng của màn múa sư tử chào đón năm Tân Mão. Cũng theo cô gái 16 tuổi này, Tết là thời gian dành cho đoàn tụ và sum họp gia đình, cũng như suy ngẫm một cách nghiêm túc về bản thân.

Lena Phan, một học sinh trung học và là thành viên của đội múa lân chia sẻ về sở thích âm thanh náo nhiệt của những ngày Tết: "Bởi nó giúp xua đuổi tất cả những điều xui xẻo khỏi đời sống của con người”.

Em bé đang thưởng thức tiết mục múa sư tử (Ảnh: Tyrone Turner / WAMU/DCist).
Em bé đang thưởng thức tiết mục múa sư tử (Ảnh: Tyrone Turner / WAMU/DCist).

Đối với Phan, các hoạt động truyền thống là một cách khác hiệu quả để cô cảm thấy được kết nối với nguồn gốc của mình và từ đó sẽ tiếp nối để truyền lại giá trị truyền thống quý báu đó cho các thế hệ tương lai.

“Cha mẹ chúng tôi, những người đã rời Việt Nam sang Mỹ từ lâu, sẽ cảm thấy ấm áp và hạnh phúc khi chứng kiến những người trẻ như chúng tôi đang cố gắng để gìn giữ và bảo tồn văn hóa truyền thống của quê hương Việt Nam”.

Bên cạnh việc tham gia các tiết mục văn nghệ với những bài hát và điệu múa đậm chất Xuân, chàng trai trẻ Huân Võ còn dựng “cây điều ước” để mọi người viết lên đó những ước vọng cho năm mới.

Năm nay, Huân Võ đặc biệt biết ơn sự đóng góp của cộng đồng người Việt ở đây để có thể thành lập nên Trung tâm Eden - khu thương mại đông đúc của người Việt tại thành phố Falls Church.

Huân Võ là một thành viên trẻ tích cực trong cộng đồng người Việt ở
Huân Võ là một thành viên trẻ tích cực trong cộng đồng người Việt tại Mỹ (Ảnh: Tyrone Turner / WAMU/DCist).

“Những người nhập cư đến đây và mang theo những giá trị văn hóa độc đáo của họ. Những người trẻ chúng tôi có nhiệm vụ phát triển và truyền lại những giá trị đó cho thế hệ sau. Và Tết cổ truyền hàng năm là thời điểm tuyệt vời nhất để thực hiện điều đó”, anh nói.

Với ông Eric Nguyễn, người đã sống ở đây gần 50 năm kể từ khi rời Việt Nam thì Tết vẫn luôn là dịp đặc biệt nhất đối với cộng đồng người Việt, nhất là khi ông có cơ hội để chia sẻ truyền thống đầy ý nghĩa của dân tộc Việt Nam với những người đến từ các nền văn hóa khác được biết.

Eden Center là khu trung tâm thương mại của người Việt tại là
Eden Center là khu trung tâm thương mại của người Việt tại Falls Church (Ảnh: Kim O’Con/Arlington Magazine).

Còn cô bé Elizabeth Doung, ngày Tết là lúc được thưởng thức những món ăn ngon mang đậm phong vị ngày Xuân cùng với gia đình. “Em tự hào là người Việt Nam, nhất là cộng đồng người Việt Nam ở đây luôn là chỗ dựa về tinh thần để thế hệ trẻ chúng em noi theo”, cô bé 11 tuổi nói.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người Việt ở Falls Church (Mỹ) hân hoan đón Tết Nguyên đán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO