Người Việt Nam mua bất động sản ở nước ngoài ngày càng nhiều

27/05/2024 18:11

Theo Savills, kể từ sau thời điểm dịch bệnh COVID - 19, giới siêu giàu Việt Nam đã đẩy mạnh việc mua bất động sản ở nước ngoài, tập trung ở loại hình văn phòng, khách sạn.

Trong báo cáo mới đây của đơn vị nghiên cứu thị trường Savills, nhu cầu đầu tư bất động sản nước ngoài của các doanh nghiệp và giới siêu giàu Việt Nam tăng mạnh sau dịch bệnh với giá trị ngày càng lớn.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, năm ngoái, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt gần 421 triệu USD. Các ngành thu hút dòng vốn của doanh nghiệp Việt là hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng, bán buôn, bán lẻ, phân phối điện...

Với giao dịch cá nhân, có thể kể đến giao dịch mua một tòa văn phòng trên phố Old Broad, London của một nhà đầu tư Việt Nam với giá trị hơn 200 triệu bảng (khoảng 257 triệu USD). Đây cũng là giao dịch văn phòng lớn nhất tại London trong năm 2023.

Người Việt Nam mua bất động sản ở nước ngoài ngày càng nhiều ảnh 1
Tòa văn phòng tại Anh được một nhà đầu tư Việt mua lại.

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, một số thị trường bất động sản nước ngoài thu hút nhà đầu tư Việt Nam gồm Anh, Mỹ, Australia, Nhật Bản... Điểm chung của các thị trường này là điểm đến du học của con cái những gia đình có thu nhập từ cao đến rất cao.

Tại Anh, ghi nhận của Savills cho thấy London là lựa chọn đầu tư bất động sản dẫn đầu, theo sau là Manchester, Birmingham, những thành phố tập trung nhiều đại học và sinh viên quốc tế.

"Nhu cầu liên quan đến giáo dục là động lực hàng đầu để các nhà đầu tư bất động sản Việt Nam xuất ngoại", ông Powell cho hay.

Cũng theo Savills, Việt Nam là thị trường mới nổi với số lượng người giàu muốn đầu tư bất động sản ở nước ngoài đang tăng mạnh.

Ông Jonathan Hewlett - Chủ tịch Savills Private Office toàn cầu cho biết, nhu cầu đầu tiên của người giàu Việt là thuê hoặc mua căn hộ cho con đi du học, có thể là ở Anh, Australia, Canada hoặc Mỹ. Sau đó, họ bắt đầu tìm kiếm những khoản đầu tư tiếp theo khi con cái họ muốn làm việc hoặc định cư ở nước ngoài.

"Xuyên suốt quá trình hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi đã nhận được rất nhiều yêu cầu từ rất nhiều nhà đầu tư có mong muốn mở rộng kênh đầu tư tại thị trường quốc tế, đặc biệt với phân khúc nhà ở và thương mại”.

Theo báo cáo Thịnh vượng của Knight Frank (Anh), số người siêu giàu ở Việt Nam trong năm 2023 tăng 2,4% so với năm trước đó, lên 752 người. Tốc độ gia tăng này khá cao trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tốc độ gia tăng người siêu giàu của Việt Nam được dự báo cao hơn Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore trong giai đoạn 2023 - 2028. Theo Knight Frank, tới năm 2028, Việt Nam sẽ có 978 người siêu giàu.

Bài liên quan
 • Nhiều kẽ hở trong chuyển nhượng bất động sản
  Bộ Tài chính chỉ ra nhiều kẽ hở, tồn tại và hạn chế trong hoạt động huy động vốn đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại, việc chuyển nhượng dự án đầu tư cũng như việc chuyển nhượng bất động sản.
 • Khó giảm giá nhà ở vì tiền sử dụng đất cao
  Tiền sử dụng đất chiếm cấu phần đáng kể trong bảng kê giá đầu vào để xây dựng giá thành bất động sản. Do đó, việc dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024, tính tiền đất quá cao trong khi các khoản chi phí của doanh nghiệp không được tính đủ sẽ dẫn đến chi phí phát triển dự án bị đội lên, đẩy giá nhà tăng.
 • Bộ Xây dựng đưa ra tiêu chuẩn PCCC cho chung cư mini dưới 7 tầng, nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ
  Bộ Xây dựng cho biết, dự kiến trong tháng 7, Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế đối với các công trình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ (chung cư mini) có quy mô dưới 7 tầng, trong đó có thiết kế về phòng cháy, chữa cháy sẽ được ban hành.
 • Cả nước có thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội
  Theo báo cáo Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường quý II, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn, tăng 4 dự án và 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024.
 • Gác xép ấm áp cho căn hộ nhỏ
  Gác xép là một không gian trên cao trong ngôi nhà như một cách thêm diện tích sử dụng... mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung.
 • Nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ từ năm 2026?
  Quy định pháp luật mới có hiệu lực sẽ có nhiều điểm mới khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, tuy nhiên, theo chuyên gia, phải tới năm 2026, nguồn cung phân khúc bất động sản này bùng nổ.
 • Cách 'hô biến' nhà phố thành công viên thu nhỏ
  Thoạt nhìn, ngôi nhà giống như một công viên thu nhỏ, không chỉ phục vụ mục đích để ở mà còn đáp ứng nhu cầu vui chơi của các thành viên trong gia đình.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người Việt Nam mua bất động sản ở nước ngoài ngày càng nhiều
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO