Người Việt gặp khó khi đi nước ngoài vì giấy tiêm vaccine thiếu tiếng Anh

25/11/2021, 17:45

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thừa nhận, có hiện tượng các điểm tiêm cấp giấy xác nhận tiêm vaccine không đúng quy định, khiến người dân gặp khó khăn khi đi nước ngoài.

Chiều 25/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố những ngày qua.

Trả lời câu hỏi về việc một số người dân TPHCM khó khăn khi đi nước ngoài vì vướng giấy xác nhận tiêm vaccine Covid-19, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc HCDC - thừa nhận có thực trạng này xảy ra.

Ông Tâm cho biết, theo quy định tại Công văn 3588 của Bộ Y tế, hướng đến cấp hộ chiếu vaccine cho người dân được quốc tế chấp nhận, các điểm tiêm vaccine phải cấp giấy xác nhận có song ngữ Việt - Anh cho người dân khi tiêm xong. Tháng 8 vừa qua, Sở Y tế có ra công văn yêu cầu các điểm tiêm phải thực hiện đúng điều này.

Đến nay, khi tiếp tục nghe phản ánh của báo chí về việc giấy xác nhận một số nơi cấp cho người dân vẫn chưa có tiếng Anh, HCDC đã cho lực lượng chức năng nhắc nhở các quận huyện, điểm tiêm phải tuân thủ quy định để đảm bảo quyền lợi cho người đi tiêm.

Người Việt gặp khó khi đi nước ngoài vì giấy tiêm vaccine thiếu tiếng Anh - 1

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc HCDC (Ảnh: Hoàng Lê).

Về chiến lược "đánh chặn từ xa" trong phòng chống Covid-19 mà TPHCM đưa ra, ông Tâm lý giải nghĩa là phải chăm sóc tốt F0 ngay từ đầu để hạn chế số lượng nhập viện, từ đó giảm tỉ lệ tử vong. Để làm được như vậy, các địa phương phải quản lý chặt chẽ số F0 mới, tiếp cận F0 trong vòng 24 tiếng đồng hồ để đánh giá đúng tình hình và có biện pháp hỗ trợ kịp thời, cấp phát đúng túi thuốc.

Nếu F0 đủ điều kiện ở tại nhà thì để cách ly tại nhà, nếu không đủ điều kiện kịp thời đưa đi khu cách ly ngay.

Đặc biệt, phải tăng cường sử dụng gói thuốc C, gói thuốc này qua thời gian thí điểm sử dụng đã phát huy điều trị hiệu quả, giảm tỉ lệ tử vong. Với F0 cách ly tại nhà phải đảm bảo liên lạc thông suốt, đường dây nóng sẵn sàng để nắm được tình hình F0 và kịp thời can thiệp.

Ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM - cho biết, quan điểm của TPHCM là tiếp cận nhanh nhất các F0. Tuy nhiên, có những phường lực lượng y tế quá ít, trong khi dân số lên đến hàng trăm ngàn người nên sẽ có trường hợp chưa thể tiếp cận được ngay.

Hiện nay, TPHCM đã có giải pháp như tăng cường lực lượng cho trạm y tế lưu động và lực lượng y tế phường xã. TP dự định chỉ đạo Bộ Tư lệnh TPHCM phối hợp với Sở Y tế cử thêm lực lượng quân y, dân quân đến trực cùng nhân viên trạm y tế lưu động. TPHCM sẽ cố gắng triển khai việc này nhanh nhất có thể.

Người dân cũng có thể gọi cho 115, gọi đường dây nóng của phường… để có thêm con đường nhận được túi thuốc điều trị.

Hoàng Lê

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Người Việt gặp khó khi đi nước ngoài vì giấy tiêm vaccine thiếu tiếng Anh
  vietnam.vn