Người Việt chi hơn 5 tháng lương để đổi iPhone đời mới, có phải quá xa xỉ?

07/09/2022 12:33

Với tâm lý muốn sở hữu sớm thế hệ iPhone mới, không ít người sẵn sàng chi khoản tiền "khủng".

Người Việt phải chi hơn 5 tháng lương để sở hữu iPhone đời mới

Kể từ khi ra mắt vào năm 2007 đến nay, dòng sản phẩm iPhone của Apple vẫn luôn được ưa chuộng với số lượng người sử dụng đông đảo. Trong khoảng 2-3 năm gần đây, Việt Nam luôn nằm trong nhóm các thị trường có mức độ tăng trưởng ấn tượng nhất của Apple.

Vì vậy, thông tin Apple tổ chức sự kiện đặc biệt vào 0h ngày 8.9 (theo giờ Việt Nam) để giới thiệu loạt sản phẩm mới - trong đó có iPhone 14 - nhận được nhiều sự quan tâm từ những người yêu thích "táo khuyết".

Tuy vậy, với mức giá luôn đắt đỏ vào hàng bậc nhất, người dùng Việt Nam trung bình sẽ phải làm việc nhiều tháng, tiết kiệm các khoản chi tiêu để đủ tiền mua iPhone phiên bản cao cấp nhất hàng năm.

Biểu tượng và phần trăm pin hiển thị trên iPhone 8 sẽ quay trở lại trên iPhone 14 Pro. Ảnh chụp màn hình

Một số thông tin rò rỉ trên các diễn đàn, Apple sẽ cho ra mắt 4 biến thể khác nhau, bao gồm iPhone 14, iPhone 14 Max, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Trong đó, iPhone 14 Max sẽ là phiên bản mới để thay thế cho iPhone 13 mini trước đây.

Đáng chú ý iPhone 14 sẽ có giá khởi điểm 799 USD, iPhone 14 Max có giá khởi điểm 899 USD. Giá khởi điểm của iPhone 14 Pro sẽ là 1.099 USD và tùy chọn phiên bản cao cấp nhất của iPhone 14 Pro Max sẽ có giá 1.699 USD.

Thông tin từ Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), dựa trên báo cáo của các doanh nghiệp, tiền lương bình quân của người lao động năm 2021 ước đạt 7,84 triệu đồng/tháng.

Dù đã tăng 4% so với năm 2020, tuy nhiên để sở hữu chiếc iPhone đời mới nhất, người lao động có mức thu nhập như trên phải mất tới hơn 5 tháng lương.

Cụ thể, theo tỷ giá Vietcombank ngày 7.9 (23.690 đồng/USD), một chiếc iPhone 14 Pro Max sẽ có giá hơn 40,2 triệu đồng. Chưa kể, nếu muốn sở hữu sớm chiếc điện thoại này, giá thị trường thường bị đội lên gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi.

Nguy cơ từ lời mời đặt cọc sớm iPhone 14

Dù có mức giá cao ngất ngưởng, nhiều người vẫn sẵn sàng xếp hàng để sớm sở hữu một chiếc iPhone đời mới. Đức Anh (một người kinh doanh iPhone tại Việt Trì - Phú Thọ) chia sẻ, anh là một trong những người thường đến Singapore để xếp hàng mua iPhone sớm.

Hình ảnh nhiều người vạ vật xếp hàng chờ mua iPhone vào năm 2019. Ảnh: Lao Động

Anh Đức Anh cho biết, việc xếp hàng của anh đến từ nhu cầu sở hữu iPhone sớm của khách hàng: "Nhiều người thậm chí chấp nhận chi gấp đôi số tiền để có thể trở thành một trong những người sở hữu đầu tiên. Có người vì yêu thích, cũng có người đặt mua để làm quà tặng. Còn có nhu cầu thì tôi vẫn sẽ xếp hàng để mua".

Tuy nhiên anh Đức Anh cho rằng, người mua cần thận trọng với những lời đề nghị đặt cọc trên mạng xã hội. "Trên mạng xã hội những ngày này, bài đăng mở đặt cọc, đảm bảo giao sớm máy xuất hiện rất nhiều.

Nhiều người yêu cầu khách cọc 50-100% giá trị máy. Người bán uy tín thường chỉ nhận 1-2 triệu đồng làm tin, khi đã chắc chắn có hàng. Không loại trừ khả năng có những người lợi dùng tình hình để lừa đảo, vì vậy không nên cả tin chuyển khoản cho người lạ", anh Đức Anh chia sẻ.

(Theo Lao Động)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người Việt chi hơn 5 tháng lương để đổi iPhone đời mới, có phải quá xa xỉ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO