Người thông minh sẽ đặt một đồng xu trong tủ lạnh trước khi nghỉ Tết, biết lý do tôi liền học theo

07/02/2024 19:00

Mẹo này rất đơn giản nhưng lại hiệu quả vô cùng, nhà nào cũng nên thực hiện trước khi về quê ăn Tết.

Trước khi về quê ăn Tết hoặc có kỳ nghỉ dài ngày, tốt hơn hết bạn nên làm một tô nước đá rồi đặt một đồng xu lên đó rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Việc này có thể giúp bạn biết đo lường được chính xác sự cố điện có xảy ra trong những ngày bạn vắng nhà hay không, xảy ra trong khoảng thời gian bao lâu, thực phẩm bị ảnh hưởng ít hay nhiều.

Cụ thể, nếu sau kỳ nghỉ, đồng xu vẫn còn ở trên bề mặt cốc đá thì chứng tỏ tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường, không bị ngắt điện đột ngột và thực phẩm có thể sử dụng bình thường.

Người thông minh sẽ đặt một đồng xu trong tủ lạnh trước khi nghỉ Tết, biết lý do tôi liền học theo-1

Nếu đồng xu nằm lơ lửng giữa cốc, tủ lạnh của bạn đã bị ngắt điện và ngừng hoạt động trong một thời gian ngắn. Đá chưa kịp tan hết thì tủ lạnh đã hoạt động trở lại nên đồng xu mới nằm lơ lửng ở giữa. Trong trường hợp này, đồ ăn có thể chưa bị hỏng nhưng tốt hơn hết bạn vẫn nên kiểm tra thật kỹ trước khi dùng.

Nếu đồng xu nằm dưới đáy cốc, chứng tỏ tủ lạnh đã bị ngắt điện và ngừng hoạt động trong thời gian dài. Trong trường hợp này, thực phẩm có thể đã bị hỏng, bạn không nên sử dụng nữa để tránh gây hại cho sức khỏe.

Người thông minh sẽ đặt một đồng xu trong tủ lạnh trước khi nghỉ Tết, biết lý do tôi liền học theo-2

Lưu ý, khi thực hiện bằng cách này, bạn nên dùng cốc/bát thủy tinh hoặc bình nhựa trong suốt để làm đá. Không nên dùng cốc, bát sứ vì như vậy rất khó quan sát đồng xu.

Ngoài dùng đồng xu, bạn có thể thay thế bằng một mảnh kim loại nhỏ.

Một số lưu ý khác khi dọn tủ lạnh trước khi về quê ăn Tết

- Dọn tủ lạnh sạch sẽ:

Trước khi nghỉ Tết, bạn nên lau chùi, dọn tủ lạnh sạch sẽ, loại bỏ những thực phẩm hư hỏng, hết hạn đi để tránh thối rữa, xuất hiện nấm mốc và khiến tủ lạnh bốc mùi.

Người thông minh sẽ đặt một đồng xu trong tủ lạnh trước khi nghỉ Tết, biết lý do tôi liền học theo-3

- Không rút điện tủ lạnh:

Nhiều người lo lắng để tủ lạnh hoạt động trong kỳ nghỉ dài như Tết Nguyên đán là không nên, vì vừa tốn điện còn dễ cháy nổ nên sẽ rút điện tủ lạnh ra. Tuy nhiên, việc này không tiết kiệm chi phí được bao nhiêu mà ngược lại có thể khiến chức năng của tủ lạnh bị giảm, thậm chí dễ hỏng hóc.

Nguyên nhân là do khi tủ lạnh bị rút điện trong thời gian dài, hệ thống dàn nóng và dàn lạnh có thể bị oxy hóa do không được sấy, khiến tủ mất lạnh, thủng dàn, giảm tuổi thọ…

Để tiết kiệm điện cho tủ lạnh, thay vì rút điện thì bạn có thể giảm nhiệt độ của tủ xuống đến mức thấp nhất. Đối với tủ lạnh không dự trữ thức ăn, khi đạt đến nhiệt độ yêu cầu tủ sẽ tự động ngắt điện.

Nếu bạn nghỉ Tết trên 15 ngày, nên rút điện tủ lạnh để đề phòng trường hợp mất điện đột ngột làm gián đoạn khí gas, hệ thống điện nhà trục trặc.... Sau khi rút điện tủ lạnh, nên lấy hết thực phẩm ra ngoài, tránh thực phẩm hư hỏng gây mùi và phát sinh vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng nên lau dọn tủ lạnh thật ráo để tránh đọng nước, bụi bẩn khiến tủ bốc mùi hoặc bị hỏng.

Theo Thời báo vhnt

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người thông minh sẽ đặt một đồng xu trong tủ lạnh trước khi nghỉ Tết, biết lý do tôi liền học theo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO