Người phụ nữ Việt trồng vườn hồng ở Nhật, ai đi qua cũng nán lại ngắm

22/06/2024 07:12

Để quên đi nỗi nhớ quê, chị Hà mua gốc hồng về trồng xung quanh nhà. Ai ngờ vườn hồng lại trở thành “kiệt tác” rồi được cả khu tán thưởng, cùng đua nhau trồng.

Hoa đắt vẫn nghiện trồng

Từ bỏ công việc giáo viên mầm non, chị Phạm Thu Hà (38 tuổi, Hải Dương) theo chồng sang Nhật Bản sinh sống từ năm 2019. Cuộc sống ở xứ sở hoa anh đào nhiều bỡ ngỡ nhưng có chồng bên cạnh, chị quen dần và vơi bớt nỗi nhớ quê.

Sau 3 năm sang Nhật, anh chị mua được một căn nhà cũng là nơi ở hiện tại.

Vì thời gian rảnh rỗi nhiều, chị muốn tìm một công việc gì bớt nhàm chán. Mảnh vườn cạnh nhà khá rộng, cộng thêm thời tiết ở Nhật rất thích, phù hợp với việc trồng hoa nên chị nảy ra ý định mua các gốc hồng về trồng.

hoahong Nhat14.jpg
Chị Hà rất yêu thích vườn hoa mình trồng

"Ban đầu mình chỉ mua 3-5 gốc, nhưng sau đó thấy có nhiều giống hoa hồng đẹp quá nên lại nảy ý định mua thêm.

Ngày nào mình cũng đi đến các nhà vườn để săn tìm các giống hoa. Mua hoa bên Nhật khá đắt. Dù tốn kém nhưng mình vẫn thích, vì trồng hoa rồi giống như bị nghiện ấy", chị Hà chia sẻ.

Ngôi nhà hiện tại chị Hà ở có 2 khu vườn, một ở trước và một nằm bên hông nhà. Hoa được trồng kín cả hai khu vườn đó. Chị cho biết, ưu điểm của vườn là đón nắng trên 5 tiếng một ngày nên thuận lợi cho hoa hồng phát triển.

hoahong Nhat13.jpg
Ngôi nhà hoa hồng ngọt ngào là niềm vui tinh thần của chị Hà

"Mình trồng những cây hồng leo xung quanh tường rào và các cây bụi phía trong. Hiện tại mình có khoảng 40 giống hồng với khoảng 100 cây lớn nhỏ.

Ngoài hoa hồng, mình có trồng một số cây lấy bóng mát như cây lá phong đỏ, cây hoa đào cúc, hoa trà, hoa mai và một số cây hoa theo mùa", chị cho biết.

Dù yêu hoa, ham trồng hoa nhưng kinh nghiệm chăm sóc để hoa phát triển của chị chưa nhiều. Chị thường xuyên lên mạng, tham gia các hội nhóm yêu hoa, đọc thêm sách báo, xem video của người có kinh nghiệm để học hỏi.

Thời gian đầu, do chưa hiểu đặc tính của cây nên chị gặp khá nhiều khó khăn. Cây thường xuyên bị sâu, còi cọc, thậm chí có u cục trong rễ.

"Có thời điểm cả vườn mình đều bị lây bệnh phấn trắng. Mỗi lần như vậy, mình lại hì hụi ở vườn cả ngày để chăm cây.

Chồng mình luôn ủng hộ, đôi khi cũng lo lắng cho các gốc hồng vì do mình chưa có kinh nghiệm chăm cây bao giờ. Anh thường tếu táo với bạn bè: ‘Các bác tranh thủ ngắm hoa đi, năm sau không có hoa để ngắm đâu’", chị Hà hài hước.

Vườn nhiều nắng, thuận lợi cho cây phát triển nhưng đó cũng là nguyên nhân khiến chị phải tưới nước thường xuyên.

Mỗi ngày chị tưới 2 lần vào sáng và chiều. Để hoa phát triển tốt hơn, chị Hà phải kiếm phân gà, phân bò và phân dành riêng cho hoa hồng. Vào mỗi đợt cây ra hoa, chị tưới thêm các loại nước dưỡng, giúp cây sai hoa và chuẩn "form" hoa hơn.

Bí quyết đặc biệt chị học được để cây tươi tốt, phát triển khỏe mạnh chính là chôn cá biển hoặc bã cua xay dưới gốc cây hồng.

Vất vả là thế nhưng chị chưa từng nản lòng. Chị cho rằng trồng hoa, chăm cây giúp chị có thêm niềm vui, tinh thần sảng khoái hơn khi rảnh rỗi ở nhà.

Vườn hồng là nơi tụ tập

Mùa hồng đầu tiên nở rộ cũng là dịp người thân của chị ở Việt Nam qua chơi, cùng nhau chụp những bức ảnh kỷ niệm bên khóm hoa hồng trong sân vườn nhà.

Từ ngày chị trồng hồng, những người Việt cùng khu cũng sang xem rồi cùng nhau trồng, tạo nên những vườn hồng đẹp, khiến cả khu đầy sắc hoa rực rỡ.

hoahong Nhat7.jpg
Vườn hồng là nơi tụ họp của khu người Việt

Cùng yêu hoa, cùng say sưa trồng hồng nên có giống nào tốt, cây ra hoa đẹp thì mọi người đều chia sẻ, tặng cho nhau những cành giâm về trồng. Giờ cả khu rực rỡ sắc màu, ai đi qua cũng nán lại để ngắm nhìn.

"Mùa hồng năm nay, khu mình lại quây quần trước sân cùng nhau tổ chức tiệc thịt nướng và ngắm hoa hồng, tiếp đón người thân từ Việt Nam sang chơi. Hàng xóm là người Nhật cũng rất thích vườn hồng nhà mình.

Ai đi qua cũng trầm trồ, đứng lại ngắm. Có nhiều người còn xin cành giâm về trồng. Mình cảm thấy rất vui khi được chia sẻ chút đam mê với mọi người", chị Hà nói.

Xa quê, vườn hồng chính là niềm vui tinh thần lớn lao đối với chị Hà. Mỗi khi mệt mỏi, căng thẳng hay buồn chán, chị lại ra ngắm hoa, hít hà hương thơm của những đóa hồng do chính tay mình tạo nên.

Ngắm nhìn ngôi nhà của hai vợ chồng từ xa, đầy sắc hoa lung linhh, chị Hà cảm thấy đó chính là mái ấm đầy đủ hương thơm ngọt ngào như hoa hồng.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Người phụ nữ Việt trồng vườn hồng ở Nhật, ai đi qua cũng nán lại ngắm
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO