Người phụ nữ lưu lạc 20 năm: 'Mẹ ơi, tìm thấy em rồi!'

Hoàng Lam| 07/11/2022 17:58

Cuộc trùng phùng giữa bà Lê Thị Thủy và những người anh, chị ruột thịt ngập trong nước mắt. Gần 20 năm trước, bà Thủy và con trai bị kẻ xấu lừa bán sang Trung Quốc.

Nước mắt trùng phùng sau gần 20 năm xa cách 

Sau 3 ngày được Trung tâm công tác xã hội tỉnh Nghệ An đón về, tinh thần bà Lê Thị Thủy (SN 1967) đã ổn định hơn. Mặc dù gặp khó khăn trong vấn đề diễn đạt nhưng người phụ nữ này chia sẻ với cán bộ trung tâm nhiều thông tin quan trọng.

Người phụ nữ lưu lạc 20 năm: Mẹ ơi, tìm thấy em rồi! - 1

Bà Thủy trong giây phút gặp lại người thân (Ảnh: Hoàng Lam).

Bà Thủy được một nhóm người đưa sang Trung Quốc, không nhớ mốc thời gian cụ thể, cùng người con trai tên là Lê Trung Dũng. Sau khi sang Trung Quốc, bà được một người đàn ông lấy (mua) làm vợ và có với người này một đứa con trai, hiện đã gần 20 tuổi.

Người phụ nữ lưu lạc 20 năm khóc ngất khi gặp lại thân nhân

"Tối nào bà cũng khóc, bảo nhớ các con. Chúng tôi cố gắng liên lạc với người con trai riêng của bà Thủy hiện nay đã gần 30 tuổi nhưng không kết nối được", cán bộ Trung tâm công tác xã hội tỉnh Nghệ An thông tin.

Người phụ nữ lưu lạc 20 năm: Mẹ ơi, tìm thấy em rồi! - 2

Người phụ nữ lưu lạc gần 20 năm khóc nghẹn trong vòng tay chị gái (Ảnh: Hoàng Lam).

Khoảng 9h30 ngày 7/11, một nhóm người đi vào Trung tâm. Bà Thủy vẫn ngồi miệt mài lựa hạt sen. Hai người phụ nữ bước nhanh tới, ôm chầm lấy bà Thủy, gọi "Em ơi". Người phụ nữ giật mình ngơ ngác rồi òa khóc khi nhận ra đây là hai người chị gái của mình.

Bà Thủy gục đầu vào vai chị, khóc nức nở thành tiếng. Người chị gái tóc đã bạc, nắn vuốt khuôn mặt, xoa lên mái tóc em, thổn thức: "20 năm rồi, em ơi...". "Em nhớ nhà lắm, em khóc suốt mà không về được", bà Thủy nói trong tiếng nấc nghẹn ngào. Giây phút này, bà đã chờ đợi ngót 20 năm...

Người phụ nữ lưu lạc 20 năm: Mẹ ơi, tìm thấy em rồi! - 3

"Em khóc nhiều lắm, nhớ nhà lắm mà không được về..." (Ảnh: Hoàng Lam).

Quá xúc động khi được gặp lại những người thân ruột thịt của mình, bà Thủy ngất xỉu, được đưa vào phòng nghỉ ngơi.

Mẹ ơi, tìm thấy em rồi!

Chứng kiến những người chị, em gái của mình ôm nhau khóc, ông Lê Xuân Hòa (SN 1966, anh trai kế bà Thủy) đứng lặng người, đôi mắt đỏ hoe.

Tối ngày 4/11, một người đàn ông ở thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) nghe tin Trung tâm công tác xã hội Nghệ An đang tìm thân nhân người phụ nữ nghi bị bán sang Trung Quốc, trí nhớ không minh mẫn, có đặc điểm nhận dạng giống bà Thủy, em gái thất lạc gần 20 năm của ông Hòa nên chạy đến báo tin.

Người phụ nữ lưu lạc 20 năm: Mẹ ơi, tìm thấy em rồi! - 4

Bà Thủy xúc động, ngất xỉu trước hạnh phúc đã chờ đợi gần 20 năm (Ảnh: Hoàng Lam).

"Thông tin đăng tải có sự nhầm lẫn tên người anh cả và bố tôi, còn lại ảnh và thông tin anh, chị trong nhà đều khớp. Chúng tôi ở khu phố Phú Vinh, thành phố Đồng Hới, có lẽ O Thủy không minh mẫn, nói không rõ nên mọi người nhầm sang xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An", ông Hòa thông tin.

Sau khi liên hệ với Trung tâm công tác xã hội tỉnh Nghệ An, xác nhận chính xác đây là người em gái thất lạc của gia đình, suốt đêm cả nhà ông Hòa không ngủ được vì vui mừng và thương em. Theo hướng dẫn của Trung tâm, ông Hòa gấp rút làm các thủ tục cần thiết để đón em về.

Người phụ nữ lưu lạc 20 năm: Mẹ ơi, tìm thấy em rồi! - 5

Ông Hòa chia sẻ về cuộc đời người em gái kém may mắn (Ảnh: Hoàng Lam).

"Mừng lắm, không ăn, không ngủ được gì luôn. Đáng lẽ gia đình đi ra Nghệ An đón em vào hôm qua nhưng thủ tục chưa xong nên sáng nay mới ra được", bà Lê Thị Hồng, chị gái bà Thủy chia sẻ.

Bà Lê Thị Thủy là con út trong gia đình có 6 anh chị em. Từ nhỏ, bà Thủy không được nhanh nhẹn, tỉnh táo như người khác. Năm 1994, bà Thủy sinh được một người con trai, hai mẹ con được gia đình mua một căn nhà ra ở riêng. Ngày 25/8/2003, gia đình không thấy mẹ con bà Thủy ở nhà, hỏi thì được biết trước đó 2 ngày, bà Thủy đã đạp xe chở con đi cùng một người lạ mặt.

Người phụ nữ lưu lạc 20 năm: Mẹ ơi, tìm thấy em rồi! - 6

Bà Hồng rơi nước mắt khi kể về cô em gái lưu lạc gần 20 năm (Ảnh: Hoàng Lam).

"Chúng tôi tổ chức tìm kiếm khắp nơi, báo công an nhờ hỗ trợ nhưng không có kết quả, nghi mẹ con Thủy bị người xấu lừa bán sang Trung Quốc. Năm 2014, mẹ tôi qua đời. Trước khi mất, mẹ trăng trối cố gắng tìm và đưa em về. Suốt gần 20 năm qua gia đình luôn mong ngóng nhưng nói thật, đợt dịch Covid-19 vừa rồi, cũng không dám hi vọng nhiều. Giờ thì mong ước của mẹ trở thành sự thật, em đã trở về đây rồi", ông Hòa nghẹn ngào.

Theo ông Hòa, trước mắt gia đình sẽ đón bà Thủy về nhà chăm sóc, ổn định tâm lý. Sau khi tâm lý, tinh thần bà Thủy ổn định, gia đình sẽ cố gắng tìm hiểu thông tin về người cháu trai Lê Trung Dũng. "Hy vọng sang đó hai mẹ con vẫn được sống với nhau, không bị tách ra", ông Hòa nói.

Người phụ nữ lưu lạc 20 năm: Mẹ ơi, tìm thấy em rồi! - 7

Ông Lê Trung Thực - Giám đốc Trung tâm công tác xã hội tỉnh Nghệ An động viên, chia vui cùng bà Thủy khi tìm được gia đình (Ảnh: Hoàng Lam).

Thay mặt gia đình, ông Lê Xuân Hòa xin cảm ơn Trung tâm công tác xã hội tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận, chăm sóc và tổ chức tìm kiếm thân nhân cho em gái ông. Ông cũng không quên cảm ơn các cơ quan báo chí, người dùng mạng xã hội đã đăng tải, lan tỏa thông tin để gia đình sớm tìm được bà Thủy, đưa về đoàn tụ với gia đình.

Theo ông Lê Trung Thực - Giám đốc Trung tâm công tác xã hội tỉnh Nghệ An, trong vòng một tuần qua, đơn vị đã tiếp nhận 2 trường hợp nghi bị bán sang Trung Quốc một thời gian dài và tổ chức tìm kiếm người thân cho các trường hợp này.

Người phụ nữ lưu lạc 20 năm: Mẹ ơi, tìm thấy em rồi! - 8

Ông Vi Ngọc Quỳnh (thứ 4, trái sang) - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An cùng cán bộ Trung tâm công tác xã hội tỉnh bàn gia bà Thủy cho gia đình (Ảnh: H.T).

"Riêng đối với trường hợp của bà Lê Thị Thủy, mặc dù Đồn cửa khẩu Lý Vạn, tỉnh Cao Bằng bàn giao không đúng quy trình nhưng với trách nhiệm của đơn vị công tác xã hội, chúng tôi đã tiếp nhận, chăm sóc, hỗ trợ tâm lý và tìm người thân cho bà Thủy. Rất mừng là chỉ sau một thời gian ngắn, nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan thông tấn báo chí và mạng xã hội, chúng tôi đã kết nối được với gia đình và bàn giao bà Thủy cho thân nhân", ông Thực cho hay.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người phụ nữ lưu lạc 20 năm: 'Mẹ ơi, tìm thấy em rồi!'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO