Người phụ nữ liệt toàn thân, suy hô hấp vì rắn hổ mang cắn

26/03/2021, 16:08

Sau khi được sơ cứu tại bệnh viện tuyến dưới, người phụ nữ được chuyển lên tuyến trên trong tình trạng liệt hoàn toàn, suy hô hấp và rối loạn nhịp tim.

Chiều 26/3, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ vừa điều trị cho bệnh nhân H.T.T (34 tuổi, ngụ Đắk Nông) bị rắn hổ mang chúa cắn, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Người phụ nữ liệt toàn thân, suy hô hấp vì rắn hổ mang cắn

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy thăm hỏi bệnh nhân đang hồi phục

Theo bác sĩ Hùng, chị T. bị rắn cắn ở lưng. Chị được đưa vào Bệnh viện Đắk Nông để sơ cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Khi đó, chị T. đã bị liệt hoàn toàn, suy hô hấp và rối loạn nhịp tim rất nặng.

Chị được đặt nội khí quản, sử dụng các loại dịch truyền, thuốc vận mạch và máy tạo nhịp.

Bác sĩ Hùng cho biết, các tổn thương cơ do nọc rắn khiến bệnh nhân bị suy thận cấp tiến triển, viêm cơ tim, rối loạn nhịp tim… nên nguy cơ tử vong rất cao.

Sau khi xử lý cấp cứu, các bác sĩ đã kiểm soát được nhịp tim, huyết áp của bệnh nhân.

Tuy nhiên, bệnh nhân nhập viện ngay trong thời điểm Bệnh viện Chợ Rẫy đã hết huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa.

“Huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa rất khó sản xuất, phải nhập từ Thái Lan. Hàng năm, bệnh viện đều nhập huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa về sử dụng và nhiều lần chuyển huyết thanh đến các bệnh viện khác khi nhận được yêu cầu hỗ trợ", bác sĩ Hùng chia sẻ.

"Nhưng do diễn biến của dịch Covid-19 từ năm 2020 nên vấn đề nhập huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa về Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Đơn vị sản xuất huyết thanh hiện tại cũng ngưng sản xuất vì ảnh hưởng của dịch Covid-19”.

Bác sĩ Hùng cho biết, số lượng huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa để sử dụng tại phía Nam gần như đã cạn kiệt. Do vậy, trong 24 giờ đầu tiên kể từ khi nhập viện, bệnh nhân T. vẫn chưa được sử dụng huyết thanh.

Theo bác sĩ Hùng, ban lãnh đạo của bệnh viện đã liên hệ rất nhiều bệnh viện khác trong khu vực nhằm tìm huyết thanh. Cuối cùng đã có được nguồn huyết thanh từ Bệnh viện Nhi đồng 1 chuyển sang để sử dụng cho bệnh nhân.

Sau 5 ngày truyền huyết thanh, bệnh nhân có những biến chuyển tốt, đã tự thở, tỉnh táo, tiếp xúc được.

Bên cạnh đó, nhờ được can thiệp sớm bằng những biện pháp mới, tình trạng nhiễm trùng ở vị trí rắn cắn của bệnh nhân cũng không lan rộng.

Bác sĩ Hùng cho biết, kể từ năm 2020, bệnh viện đã áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ mới đối với các ca bị rắn hổ mang chúa cắn như hỗ trợ nhịp tim từ bên ngoài, lọc máu liên tục để loại trừ độc chất.

Bệnh viện đã cứu sống được 3 bệnh nhân bị loại rắn này cắn phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

“Đây là những trường hợp chúng tôi áp dụng các biện pháp mới, chưa được đưa vào trong hướng dẫn điều trị của các tổ chức quốc tế. Cuối năm 2020, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổng kết các ca này gửi Tổ chức Y tế Thế giới cũng như đăng tải trên các tạp chí về điều trị ngộ độc trên thế giới”, bác sĩ Hùng thông tin.

Bên cạnh đó, TS.BS Lê Quốc Hùng đưa ra khuyến cáo: “Mọi người không nên tự ý bắt rắn, bởi hầu hết các trường hợp đều bị biến chứng nặng nề, nguy cơ tử vong cao”.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người phụ nữ liệt toàn thân, suy hô hấp vì rắn hổ mang cắn
vietnam.vn