Người phụ nữ Hà Nội viêm ruột hoại tử do ăn thịt lợn nhiễm bệnh

11/07/2022 21:42

Người phụ nữ 83 tuổi bị viêm ruột hoại tử - một bệnh do độc tố của vi khuẩn Clostridium perfringens trong thịt lợn bị nhiễm bệnh gây nên.

Khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa cấp cứu, điều trị cho một bệnh nhân bị viêm ruột hoại tử.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Đ. (83 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) có tiền sử tăng huyết áp, viêm đa khớp. Trước khi vào viện 3 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, cơn đau tăng dần, kèm sốt. Do chủ quan, người bệnh tự điều trị, khi các triệu chứng càng ngày càng nặng mới đến viện.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng thể trạng suy kiệt, mạch nhanh nhỏ, khó bắt, huyết áp dao động, dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân nặng. Bệnh nhân còn mắc hội chứng Cushing - một bệnh lý nội tiết do rối loạn chức năng vỏ tuyến thượng thận, do dùng corticoid kéo dài.

Bệnh nhân Đ. đã được cấp cứu hồi sức và thực hiện các xét nghiệm cần thiết và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu, với chẩn đoán ban đầu là sốc nhiễm trùng nhiễm độc - viêm phúc mạc do thủng ruột. Tổn thương của bệnh nhân rất nặng nề, ổ bụng nhiều dịch mủ, kèm dịch tiêu hóa, nguyên nhân do viêm ruột hoại tử có nhiều ổ trên 1 đoạn ruột non dài 60cm.


Các bác sĩ xác định đây là một ca phẫu thuật khó do có thể phát sinh những ổ hoại tử mới cũng như hồi sức sau mổ để bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nhiễm trùng nặng nề. Kíp phẫu thuật đã tiến hành hội chẩn cùng các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa, Hồi sức Tích cực, Gây mê Hồi sức và đi đến thống nhất cắt đoạn ruột non dài 80cm, đưa 2 đầu ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo.

Sau mổ, bệnh nhân được điều trị tại Khoa Gây mê Hồi sức. Hiện tại sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân ổn định, tự ngồi được, ăn tốt, vết mổ khô, đại tiện tốt, tình trạng nhiễm trùng được đẩy lui và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

BSCKI Nguyễn Mạnh Tuấn thông tin, viêm ruột hoại tử là một bệnh thường gặp ở trẻ em, ở người lớn rất hiếm gặp, nguyên nhân do độc tố của vi khuẩn Clostridium perfringens trong thịt lợn bị nhiễm bệnh. Bệnh nhân này cao tuổi, nhiều bệnh nền, điều trị corticoid kéo dài, lại đến viện muộn, đã có biến chứng nặng nề, nên rất khó khăn trong chẩn đoán và điều trị.

Để tránh những trường hợp đến viện muộn, các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh không nên chủ quan khi có các dấu hiệu đau bụng, nôn, bí trung đại tiện kèm các triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi… Người dân cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám, đánh giá và kiểm tra, tránh để muộn dẫn đến các biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người phụ nữ Hà Nội viêm ruột hoại tử do ăn thịt lợn nhiễm bệnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO