Người phụ nữ bị ngộ độc cần sa vì ăn 2 miếng bỏng ngô mua trên mạng

Nguyễn Dương| 11/03/2023 09:23

Một phụ nữ 56 tuổi ở Hà Nội có ăn 2 miếng bỏng ngô, sau đó phải nhập viện vì hoa mắt, chóng mặt. Bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân này bị ngộ độc cần sa.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04 - Bộ Công an), thời gian gần đây nhiều người, trong đó có cả trẻ nhỏ bị ngộ độc sau khi sử dụng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy. Để phòng tránh thực trạng này, cần thiết phải có sự chung tay vào cuộc của lực lượng chức năng, sự ủng hộ của các cấp, các ngành và đông đảo người dân.

Ăn bỏng ngô mua trên mạng bị ngộ độc cần sa

Cụ thể, mới đây, bà P.T.C., ở quận Thanh Xuân, TP Hà Nội (56 tuổi) có ăn 2 miếng bỏng ngô do con bà đặt mua trên mạng internet từ trước đó. Sau khoảng 1 giờ, bà C. cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn, sau đó ý thức lơ mơ, được người nhà đưa vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết khi nhập viện bệnh nhân C. trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn hai bên. Kết quả xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân phát hiện chất THC, một chất chính có trong cần sa. Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc cần sa, được cấp cứu và điều trị theo đúng phác đồ và đã qua cơn nguy kịch. Sau sự việc trên, phía cơ sở bán loại bỏng ngô này đã cắt liên lạc.

Người phụ nữ bị ngộ độc cần sa vì ăn 2 miếng bỏng ngô mua trên mạng - 1

Mẫu bỏng ngô bệnh nhân ăn phải (Ảnh: C04 cung cấp).

C04 cho biết, hiện nay có nhiều loại ma túy, không chỉ được sản xuất dưới các dạng viên, dạng lỏng, dạng bột, dạng tem giấy… mà còn được trộn vào nhiều loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo, đồ uống, trong tinh dầu thuốc lá điện tử, trộn lẫn với sợi thuốc lá, thuốc lào. Đây là lần đầu tiên ghi nhận trường hợp ngộ độc cần sa sau ăn bỏng ngô.

Trước đó, tháng 4/2022 Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển 10 gói bột pha nước giải khát, có mùi thơm và nghi chứa ma túy ngụy trạng dưới dạng nước trái cây (nho, xoài, dâu, đông trùng hạ thảo). Qua giám định thành phần, phát hiện mỗi gói có khối lượng khoảng 7 gam, chứa nhiều chất ma túy tổng hợp như MDMA, Methamphetamine, Nimetazepam và các chất phụ gia nguy hại. Đây đều là loại ma túy dạng mới được Bộ Công an ra cảnh báo trước đó và lần đầu tiên xuất hiện tại TP Đà Nẵng.

Tiếp đến, tháng 6/2022, 5 bệnh nhân phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, sau khi sử dụng chocolate nhãn hiệu Chill Max có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA.

Tháng 7/2022, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiến hành cấp cứu nữ sinh 20 tuổi ở Hà Nội trong tình trạng hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não, tổn thương gan do hút thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy. Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ ngộ độc. Qua xét nghiệm tại Viện Pháp y Quốc gia đã phát hiện mẫu thuốc lá điện tử này chứa chất ADB-BUTINACA.

Xuất hiện nhiều loại ma túy mới, khó xét nghiệm

Theo C04, cần sa là một loại ma túy tự nhiên, bị lạm dụng từ nhiều năm qua ở nhiều nước trên thế giới, việc xét nghiệm phát hiện dễ dàng. Tuy nhiên, nhiều chất các ma túy khác hiện nay là các chất mới, được sản xuất bằng các loại tiền chất không nằm trong danh mục kiểm soát, do chưa có mẫu thử nên các phòng xét nghiệm hiện đại chưa kịp nghiên cứu tìm ra cách phát hiện. Đây là một khó khăn trong công tác giám định chất ma túy.

Người phụ nữ bị ngộ độc cần sa vì ăn 2 miếng bỏng ngô mua trên mạng - 2

Trước đó, ma túy trong vỏ bọc socola mang từ nước ngoài về Việt Nam đã bị lực lượng Hải quan Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ (Ảnh: C04 cung cấp).

Trước thực trạng trên, C04 đã ban hành điện chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức, đặc biệt qua phương tiện thông tin đại chúng về công tác phòng, chống ma túy, tác hại của tệ nạn ma túy.

Công an cũng đẩy mạnh tuyên truyền về thủ đoạn phạm tội của đối tượng, cách thức nhận biết đồ uống, thực phẩm, thuốc lá bị pha trộn chất cấm nhằm cảnh báo về tác hại của chúng đối với sức khỏe.

Lực lượng Công an còn phát động toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp thông tin về các chất ma túy có trong thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử giúp cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an đã phối hợp với các đơn vị Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ được nhập lậu vào trong nước để phòng ngừa hậu quả gây ra cho xã hội.

Công an các đơn vị, địa phương còn phối hợp với nhà trường, các đoàn thể chính trị - xã hội ở cơ sở tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, quản lý, giáo dục con em trong gia đình không vi phạm pháp luật về ma túy.

"Qua các vụ ngộ độc nêu trên, các bậc cha mẹ  không để trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên tiếp xúc gần cũng như sử dụng các chế phẩm liên quan đến thuốc lá điện tử, thực phẩm, đồ uống có chứa chất ma túy, đặc biệt là các chất ma túy mới", C04 khuyến cáo.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người phụ nữ bị ngộ độc cần sa vì ăn 2 miếng bỏng ngô mua trên mạng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO