Người phụ nữ 36 tuổi nhiễm chủng nCoV với 32 đột biến

09/06/2021 06:04

Bệnh nhân sống ở Nam Phi phải điều trị Covid-19 suốt 7 tháng do nhiễm virus SARS-CoV-2 có tới 32 đột biến và bị HIV.

Trường hợp đặc biệt này đã được ghi nhận trong bài viết đăng tải trên medRxiv.

Virus SARS-CoV-2 tồn tại trong người nữ bệnh nhân có tới 32 đột biến. Trong đó, ở protein gai có 13 đột biến giúp virus thoát khỏi sự kiểm soát của hệ miễn dịch. Ngoài ra, 19 đột biến khác khiến virus thay đổi hành vi.

Người phụ nữ 36 tuổi nhiễm chủng nCoV với 32 đột biến-1

Ảnh minh họa: AP

Trong số các đột biến trên có một số loại xuất hiện ở những chủng virus gây lo ngại như:

- Đột biến E484K là một phần của biến thể Alpha (B.1.1.7, ghi nhận lần đầu tiên ở Anh).

- Đột biến N510Y là một phần của biến thể Beta (B.1.351, ghi nhận lần đầu tiên ở Nam Phi).

Nhà di truyền học Tulio de Oliveira, Đại học KwaZulu-Natal (Nam Phi) nhận định, bệnh nhân nhiễm HIV khiến cho cơ thể suy giảm miễn dịch nên virus tồn tại trong cơ thể lâu hơn. Đó cũng là cơ hội nảy sinh các đột biến mới.

Tiến sĩ Juan Ambrosini, Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) cho biết phát hiện này rất quan trọng đối với việc kiểm soát Covid-19 vì những bệnh nhân như trên có thể tạo ra nguồn lây truyền và tiến hóa liên tục của virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân bị ức chế miễn dịch có thể tích tụ virus lâu hơn những người khác. Tuy nhiên, các ca bệnh như người phụ nữ 36 tuổi ở Nam Phi có thể dễ dàng bị xem nhẹ hoặc bỏ qua.

Nguyên nhân là khi được điều trị tại bệnh viện, cô chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ của Covid-19 dù có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Giới khoa học chỉ nhận ra điểm đặc biệt của ca bệnh khi người này tham gia vào một nghiên cứu trên 300 người nhiễm HIV xem xét phản ứng miễn dịch của họ với Covid-19.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện 4 người nhiễm HIV khác đã mắc Covid-19 trong hơn một tháng.

Một số bệnh nhân bị ức chế miễn dịch vì những lý do khác (ngoài mắc HIV) đã được chứng minh là nhiễm virus SARS-CoV-2 trong thời gian dài. Đã có báo cáo về những trường hợp bệnh nhân ghép thận có kết quả xét nghiệm dương tính trong gần một năm.

Phát hiện trên có tầm quan trọng đặc biệt đối với châu Phi, nơi có khoảng 26 triệu người nhiễm HIV vào năm 2020. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo sự gia tăng mạnh các ca nhiễm có thể tạo ra làn sóng Covid-19 thứ ba trên toàn châu lục.

An Yên (Theo Business Insider)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người phụ nữ 36 tuổi nhiễm chủng nCoV với 32 đột biến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO