Người Pháp mất gia vị yêu thích do nắng nóng

27/07/2022 09:33

CBC News đưa tin, tình trạng thiếu mù tạt Dijon ở Pháp trở nên trầm trọng khi sản lượng thu hoạch thấp do nắng nóng.

Theo đó, loại gia vị yêu thích của người Pháp trên thực tế đã biến mất khỏi các kệ hàng. Ông Luc Vandermaesen, Giám đốc điều hành của Reine de Dijon, một trong những nhà sản xuất mù tạt lớn nhất, cho biết chưa từng có tình trạng thiếu hụt như thế này trong hơn 50 năm qua.

“Mọi người đã quen với việc luôn sẵn có mù tạt và không biết phải làm gì khi bị thiếu hụt. Mù tạt được sử dụng để làm thuốc, sốt mayonnaise, nước sốt và chỉ đơn giản là gia vị cho thịt và rau”, chuyên gia cho biết.

Người Pháp mất gia vị yêu thích do nắng nóng
Người Pháp mất gia vị yêu thích. (Ảnh: Shutterstock)

Ông Vandermaesen cho biết thêm, vẫn có những cửa hàng nơi bạn có thể tìm thấy nhiều loại mù tạt, nhưng gần đây chúng thường hết hàng, có một hoặc hai loại trên kệ, hoặc không có.

Ở Pháp, mù ​​tạt chủ yếu được làm từ hạt giống được trồng ở Canada, nhưng do biến đổi khí hậu đã dẫn đến sự thiếu hụt này. Năng suất đã thấp hơn rõ rệt trong những năm gần đây. Ngoài ra, tại Pháp vào năm 2021, sản lượng mù tạt chỉ đạt 50% so với thông thường.

RIA dẫn lời ông Michel-Edouard Leclerc, chủ tịch của chuỗi siêu thị Pháp E.Leclerc, người cho biết trong một cuộc phỏng vấn với France Info rằng mù tạt đã biến mất khỏi các cửa hàng của ông vào cuối tháng Sáu.

“Trong bối cảnh có thể thiếu mù tạt, người Pháp vào tháng 6 đã mua toàn bộ kho dự trữ mù tạt trong mạng lưới của chúng tôi tính đến tháng 12”, ông Michel-Edouard nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng cuộc khủng hoảng sẽ được khắc phục vào mùa thu, khi những lô hạt giống mới từ Canada bắt đầu đến Pháp.

Intermarché, một nhà bán lẻ của Pháp, xin lỗi về sự bất tiện đã gây ra, họ giải thích trong một tấm biển khác gắn trên kệ hàng rằng do “hạn hán ở Canada” và “xung đột Nga-Ukraine” đã tạo ra tình trạng thiếu mù tạt. Được biết, cả Nga và Ukraine đều là những nước sản xuất lớn hạt mù tạt, nhưng nhìn chung không phải hạt nâu, hoặc cải bẹ xanh, được sử dụng trong mù tạt Dijon cổ điển.

Mỗi người dân Pháp tiêu thụ khoảng 2,2 pound mù tạt mỗi năm, khiến nước này trở thành nước tiêu thụ lớn nhất thế giới. Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu hụt đang xuất hiện ở các quốc gia khác, bao gồm cả Đức, nhưng cuộc khủng hoảng mù tạt Pháp là duy nhất ở khía cạnh của nó, một phần là do Pháp phụ thuộc quá nhiều vào Canada về hạt giống của họ.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người Pháp mất gia vị yêu thích do nắng nóng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO