Người nước ngoài lập công ty đa cấp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

11/08/2020 13:52

Kim Bumjae lập hai công ty để huy động tài chính. Tiền huy động không để kinh doanh mà lấy của người sau trả cho người trước và tiêu xài

Ngày 11/8, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đối với Kim Bumjae (SN 1968, quốc tịch Hàn Quốc) và Nguyễn Thị Hương (SN 1993, ngụ phường 2, quận Tân Bình) để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

khoi to mot nguoi nuoc ngoai lap cong ty da cap de lua dao hinh 1
Kim Bumjae

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 3/2019 đến tháng 6/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 119 đơn tố giác của nhiều cá nhân, tố cáo Công ty TNHH Raon Việt Nam và Công ty TNHH Khanh Asset lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với tổng số gần 82 tỷ đồng.

Vào cuộc điều tra, Công an xác định hai công ty này đều do Kim Bumjae làm giám đốc, đại diện theo pháp luật. Thủ đoạn của Kim là thành lập nhiều công ty để huy động tài chính bằng hình thức ký kết “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” với các nhà đầu tư, chi trả lãi cố định từ 1,5% đến 11,9%/tháng tùy theo thời gian gửi tiền là 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng.

Để thuyết phục nhà đầu tư, Kim hứa hẹn sử dụng nguồn tiền huy động để chuyển tiền đầu tư tại nước ngoài, tổ chức các lớp dạy forex, kinh doanh quán cà phê... nhằm tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Tiền huy động về, Kim không đầu tư vào hoạt động kinh doanh mà lấy tiền của nhà đầu tư sau để chi trả cho nhà đầu tư trước và chiếm đoạt tiêu xài cá nhân. Sau khi không còn khả năng chi trả tiền cho các nhà đầu tư, Kim Bumjae lẩn trốn nhưng đã bị Cơ quan Công an bắt giữ.

Đối với Nguyễn Thị Hương, Cơ quan điều tra xác định Hương đã giúp sức tích cực cho Kim Bumjae phạm tội. Hương biết rõ công ty sử dụng tiền của nhà đầu tư sau chi trả nhà đầu tư trước nhưng vẫn giúp cho Kim Bumjae thành lập Công ty TNHH Raon Việt Nam và Công ty TNHH Khanh Asset, đồng thời Hương cũng tham gia quản lý điều hành hoạt động công ty./.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người nước ngoài lập công ty đa cấp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO