Người nông dân thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi bỏ 3B

13/02/2022 09:46

Với vẻ ngoài "khổng lồ", lại cho năng suất thịt vượt trội, những con bò giống 3B đã giúp nông dân Nguyễn Văn Kiệt (49 tuổi) phất lên làm giàu nhanh chóng.

Bỏ bò vàng để nuôi bò "khổng lồ"

Nói đến nghề nuôi bò vỗ béo, trong đó có giống bò 3B, đến thôn Đồng Đức (xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) hỏi về gia đình ông Nguyễn Văn Kiệt ai cũng biết. Ông nổi tiếng ở đây khi sở hữu một trong những trang trại chăn nuôi bò lớn nhất ở khu vực.

Người nông dân thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi giống bò siêu to - 1

Ông Nguyễn Văn Kiệt sở hữu một trong những trang trại chăn nuôi bò 3B lớn nhất ở xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Trang trại nuôi bò của ông Kiệt có diện tích 2 ha, nuôi trên 100 con bò 3B - giống bò khổng lồ, có nguồn gốc từ Bỉ, cho sản lượng thịt lớn. Đàn bò được ví như cỗ máy sản xuất thịt.

Đưa chúng tôi tham quan trang trại, ông Kiệt chia sẻ, ngay từ nhỏ ông đã quen với việc ruộng vườn, nên sau khi lập gia đình, ông quyết tâm tìm hướng để phát triển kinh tế nông thôn.

Người nông dân thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi giống bò siêu to - 2

Hiện tại, trang trại của ông Kiệt nuôi hơn 100 con bò 3B mỗi lứa.

Năm 2005, ông vay vốn được 70 triệu đồng để lập trang trại với quy mô 0,5ha (đến nay quy mô trang trại đã mở rộng lên 2ha).

Trang trại bao gồm 3 ao nuôi cá, gần 10.000 con gà mỗi lứa (3 lứa/năm), hơn 100 con bò 3B. Đây cũng là vật nuôi đem lại nguồn thu nhập chính của trang trại.

Người nông dân thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi giống bò siêu to - 3

Giống bò 3B, với vẻ ngoài "khổng lồ", có nguồn gốc từ Bỉ và chúng được ví như cỗ máy sản xuất thịt.

"Trước đây, tôi nuôi bò vàng địa phương nhưng thấy hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi tham quan các mô hình nuôi bò 3B, tôi mới bắt đầu nuôi thử 10 con bò giống này", ông Kiệt chia sẻ.

Người nông dân thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi giống bò siêu to - 4

Chuồng trại tuy không cần cầu kỳ, nhưng phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông.

Sau 10 tháng nuôi, 10 con bò ban đầu ông Kiệt bán được 450 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí ông lãi gần 100 triệu đồng. Nhận thấy mô hình nuôi bò 3B phát huy hiệu quả cao, ông quyết định đầu tư chuồng trại để tăng số lượng đàn lên 100 con mỗi lứa.

Lão nông thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi giống bò "siêu to khổng lồ"

"Nếu so sánh, bò vàng địa phương nuôi 10 tháng bán được từ 15-17 triệu đồng. Trong khi đó, bò 3B cũng nuôi như vậy nhưng bán được từ 45-50 triệu đồng, gấp hơn 2 lần bò vàng nên tôi đã chuyển đổi toàn bộ mô hình nuôi bò vàng sang nuôi bò 3B. Trang trại đang phát triển tốt", ông Kiệt nói.

Thu lãi khủng mỗi năm

Theo ông Kiệt, khi bắt đầu nuôi, ông cũng rất lúng túng, nhưng với việc tự mày mò, tìm hiểu qua sách hướng dẫn kỹ thuật nuôi bò, ông đã dần thành thục, hiểu rõ về tập tính của giống bò "khổng lồ" này.

Người nông dân thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi giống bò siêu to - 5

Bò 3B được bán với giá từ 45-50 triệu đồng, gấp hơn 2 lần bò vàng địa phương.

"Nuôi bò 3B không khó, bởi đây là giống bò có sức đề kháng tốt, ăn uống khỏe, sản lượng thịt lại cao. Một con bò giống có giá 20 triệu đồng, nếu chăm sóc tốt, sau 10 tháng có thể bán được 50 triệu đồng, lãi hơn 10 triệu đồng/con", ông Kiệt nói.

Người nông dân thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi giống bò siêu to - 6

Mỗi con bò đều được ông Kiệt đánh một con số riêng biệt để tiện chăm sóc và theo dõi sức khỏe.

Ông Kiệt chia sẻ thêm, để nuôi bò tăng trưởng nhanh thì phải chọn mua giống tốt, có trọng lượng từ 200-250kg, không dị tật, thân cao, mình dài, cơ bắp phát triển đều, mang màu sắc đặc trưng của giống bò này là xám, xanh xen đốm trắng.

Người nông dân thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi giống bò siêu to - 7

Ông Kiệt còn cho chúng ăn thêm canxi để tăng sức đề kháng.

Nếu chăn nuôi đúng kỹ thuật, con nào cũng "béo trùng trục", trung bình mỗi tháng có thể tăng 30 kg. Một năm, khi xuất chuồng, bò sẽ có khối lượng từ 600 - 700 kg/con.

Còn về chuồng trại, tuy không cần cầu kỳ nhưng phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Bò 3B chủ yếu nuôi nhốt không cần chăn thả nhiều.

Người nông dân thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi giống bò siêu to - 8

Một con bò có thể ăn tới 20kg thức ăn, nên ông Kiệt đã thuê đất để làm chủ được nguồn thức cho bò.

Ngoài ra, việc xử lý phân bò hợp vệ sinh và đúng quy trình, tránh gây ô nhiễm môi trường và sử dụng phân bò làm phân bón cho đồng cỏ là điều rất quan trọng.

Trung bình một ngày, một con bò có thể ăn tới 20 kg thức ăn và uống 30 lít nước. Để đáp ứng được yêu cầu này, ông đã thuê đất trồng hơn 1,5 ha cỏ voi và cỏ tím để làm nguồn thức ăn xanh nuôi bò.

Người nông dân thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi giống bò siêu to - 9

Ngoài nuôi bò, trang trại của ông Kiệt còn chia làm 3 khu để nuôi gà và cá.

Bên cạnh đó, ông còn bổ sung thêm thân lá bắp, cám bắp, cám gạo, canxi… để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho đàn bò phát triển mạnh.

"Trung bình một tháng, trang trại của tôi có thể xuất bán được 10 con bò, thu về khoảng 450 - 500 triệu đồng. Một năm, với 100 con bò được xuất đi, gia đình tôi có thể thu được khoảng 5 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, tôi lãi được vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng mỗi năm", ông Kiệt chia sẻ.

Được biết, ngoài làm kinh tế giỏi, ông Kiệt còn giải quyết việc làm cho 5 lao động địa phương với mức lương 5 - 6 triệu đồng/tháng. Hiện tại, mô hình chăn nuôi của ông đang là địa chỉ được nhiều người tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

(Theo Dân trí)

Liều vay 300 triệu làm ăn, 9 năm sau anh nông dân đếm tiền tỷ

Liều vay 300 triệu làm ăn, 9 năm sau anh nông dân đếm tiền tỷ

Cách đây 9 năm, vợ chồng anh Được quyết liều vay tiền mua 6 con bò sữa về nuôi. Đến nay, gia đình anh sở hữu trang trại bò sữa lớn nhất nhì xã và năm nào cũng ngồi đếm tiền tỷ đút túi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người nông dân thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi bỏ 3B
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO