Người Nhật đẻ ít không phải vì lo thiếu tiền

01/03/2023 08:43

Số lượng người dân Nhật Bản thờ ơ với chuyện kết hôn ngày càng gia tăng là do ‘khả năng lãng mạn” bị suy giảm.

Đây là nhận định của ông Narise Ishida, một thành viên đảng Dân chủ Tự do (LDP) ở tỉnh Mie. Ông Ishida yêu cầu chính quyền tỉnh Mie tiến hành khảo sát và phân tích "khả năng lãng mạn" của cư dân địa phương để tìm cách khắc phục tình trạng sụt giảm dân số.

“Tỷ lệ sinh đẻ đang sụt giảm không chỉ vì chi phí nuôi con tốn kém. Vấn đề là sự lãng mạn bị xem là chủ đề cấm kỵ trước hôn nhân", Mainichi dẫn lời ông Ishida.

Các cặp đôi Nhật Bản có xu hướng ngại thể hiện tình cảm ở nơi công cộng. Ảnh: Bloomberg

Ông Akira Yasui, giám đốc ban kế hoạch chiến lược của chính quyền tỉnh Mie, nói thêm “Do đây là vấn đề cực kỳ cá nhân, nên trước tiên chúng ta cần nhận thức sâu sắc hơn về khả năng lãng mạn là gì".

Cũng theo ông Yasui, "Trong các cuộc khảo sát trước đây, một số người đã đưa ra câu trả lời liên quan đến khả năng lãng mạn như 'Tôi không tự tin', và 'Tôi không thể hòa hợp với người khác giới' khi nói về lý do chưa kết hôn. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc khảo sát từ góc độ rộng hơn".

Một lý do khiến khả năng lãng mạn của các cặp đôi ở Nhật Bản suy giảm là do tư tưởng bảo thủ vẫn ăn sâu trong tiềm thức.

“Thật xấu hổ khi thể hiện sự lãng mạn ở nơi công cộng, bởi những người khác sẽ nhìn thấy, và một số người còn tỏ ra không thích”, cô Emi (20 tuổi), một sinh viên ở Yokohama chia sẻ.

“Trong các bộ phim hoặc trên truyền hình, người dân ở những quốc gia khác nắm tay, ôm và hôn nhau ở nơi công cộng, nhưng tôi sẽ cảm thấy không thoải mái nếu như bạn trai làm như vậy với mình ở chốn đông người”, nữ sinh nói thêm.

Thủ tướng Kishida Fumio từng tuyên bố Nhật Bản đang đẩy mạnh chi tiêu cho chương trình khuyến khích người dân sinh thêm con, bởi đất nước đang “trên bờ vực” khủng hoảng dân số.

Giáo sư Makoto Watanabe tại Đại học Hokkaido Bunkyo ở Sapporo cho rằng nhận định của ông Ishida chỉ đúng một phần là giới trẻ Nhật Bản đang thiếu những kỹ năng giao tiếp truyền thống, nhưng họ lại giỏi giao tiếp trên mạng xã hội.

Ông Watanabe cũng “phản đối mạnh mẽ” ý kiến cho rằng vấn đề tài chính không phải là nguyên nhân khiến dân số Nhật Bản sụt giảm.

“Người trẻ vẫn muốn kết hôn, muốn lập gia đình, muốn có thêm con, nhưng khi mua một chiếc ô tô hay một căn nhà đã khó vì trở ngại tài chính, chuyện càng khó hơn khi nghĩ tới sinh con”, ông Watanabe nói.

Hồi năm 2017, Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh Xã hội Quốc gia Nhật Bản dự báo số trẻ chào đời mỗi năm tại nước này cho tới năm 2030 là dưới 800.000.

Vào năm 2021, Nhật Bản có 125,7 triệu dân, giảm so với thời kỳ đỉnh điểm 128 triệu dân vào năm 2017.

Nhật Bản

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người Nhật đẻ ít không phải vì lo thiếu tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO