Người mẹ chia sẻ bí quyết đòi được tiền học phí từ Apax Leaders

Hoài Nam| 06/03/2023 16:26

Sau gần một năm kiên trì đi đòi tiền cùng thái độ cứng rắn, chị Thanh Nhàn thở phào khi lấy lại được tiền học phí đã đóng vào Apax Leaders.

Thời gian qua, nhiều phụ huynh từ Hà Nội, TPHCM, Đắk Lắk, Đà Nẵng, Đồng Nai... đồng loạt khi hàng loạt trung tâm đóng cửa.

Sau khi gửi đơn kêu cứu khắp nơi, nhiều phụ huynh tỏ ra thất vọng khi lãnh đạo trung tâm này tuyên bố "không có tiền" và giải quyết bằng phương án tái cấu trúc.

Hành trình gian nan đòi lại tiền của một phụ huynh

Từng là phụ huynh đăng ký cho con theo học tại Apax Leaders, chị Thanh Nhàn, ở Hà Nội, chia sẻ, chị may mắn hơn rất nhiều người khi đòi lại tiền học phí thành công.

Năm 2020, sau khi trung tâm này khai trương rầm rộ ở cơ sở ở Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), chị Nhàn được nhân viên giới thiệu gói học phí 33 triệu đồng/năm, được tặng thêm một năm.

Tính hàng tháng, mức học phí này rất rẻ nhưng đóng một lần hơn 30 triệu đồng là cả vấn đề với gia đình chị. Mong muốn con được học tiếng Anh, chị vay mượn người quen để đóng tiền vào Apax Leaders. Chị gái chị Nhàn đi giúp việc nhà ở TPHCM còn ứng lương đưa cho em vay 15 triệu đồng.

Theo chị Nhàn, thanh toán tiền nhưng chờ mãi không thấy trung tâm mở lớp, nhân viên hẹn hết tháng này rồi tháng sau. Chị liên tục lên trung tâm yêu cầu mở lớp học cho con thì nhân viên đề nghị chuyển bé qua học ở một cơ sở khác xa nhà.

Do tiền đã đóng, muốn con có chỗ học nên chị chấp nhận cảnh đưa đón con xa nhưng... chờ mãi cũng không thấy lớp.

Người mẹ chia sẻ bí quyết đòi được tiền học phí từ Apax Leaders - 1

Phụ huynh TPHCM diễu hành chiều 5/3 đòi lại học phí từ Apax Leaders (Ảnh: PHCC).

Quá thất vọng nên cuối năm 2020, chị Nhàn xác định phải đòi lại tiền học phí bằng mọi giá. Nhân viên phụ trách khi thấy lớp không mở cũng nhiệt tình hướng dẫn chị làm thủ tục rút học phí.

Được phía công ty thông báo hồ sơ rút học phí đã được phê duyệt nhưng chị Nhàn chờ mãi không thấy tiền về tài khoản. Lúc thì họ hẹn đầu tuần, cuối tuần, lúc lại giữa tháng, cuối tháng. Hàng chục cái hẹn như vậy cứ trôi qua.

Thông cảm trước tình cảnh của phụ huynh, nhân viên phụ trách rỉ tai: "Chị phải gọi lên hội sở, làm ầm lên thì may ra". Nhưng lúc đó, điện thoại từ chi nhánh đến hội sở của trung tâm này đều không liên lạc được.

Sau những cố gắng, chị Nhàn cho hay cũng đã liên lạc được với phía trung tâm. Chị nói không thể nhớ bao nhiêu cuộc gọi, bao nhiêu lần hứa hẹn.

Thấy không tiến triển, nữ phụ huynh điện lên công ty dọa dẫm quen biết người rất am hiểu về luật.

"Chưa dừng ở đó. Tôi có gọi lên trung nếu không trả lại tiền, tôi sẽ lên hội sở uống thuốc độc. Biết rằng điều đó là tiêu cực nhưng vẫn phải cố để lấy lại được tiền về đi trả nợ", chị Nhàn chia sẻ.

Sau gần một năm gian nan đi đòi tiền, với đủ mọi cách, chị Nhàn thở phào vì đã giải quyết xong.

Chị bảo, thời điểm đó, Apax Leaders nợ học phí chưa bùng nổ nên bản thân may mắn lấy lại được tiền. Chỉ chậm một chút, chị sẽ chịu hậu quả như nhiều phụ huynh đang phải đối mặt.

Thu tiền rồi... đóng cửa 

Phản ánh đến báo Dân trí, chị T.H.M., ở Bình Tân, TPHCM, cho biết, đầu tháng 9/2022 chị được nhân viên tại Apax Leaders Tên Lửa tư vấn và đóng học phí gần 44 triệu đồng với tổng số 192 buổi học.

Con chị M. học được khoảng hai tháng thì trung tâm gửi thư ngỏ báo về việc tái cấu trúc. Con chị được chuyển sang học ở cơ sở Him Lam, quận 6.

Người mẹ chia sẻ bí quyết đòi được tiền học phí từ Apax Leaders - 2

Một bà mẹ ở TPHCM cầm băng rôn yêu cầu Apax Leaders hoàn học phí (Ảnh:PHCC).

Sau sự việc, chị đành chấp nhận việc đưa đón con cả chục cây số. Đến tháng 12/2022, trung tâm liên tục nghỉ Noel, nghỉ Tết dương lịch, nghỉ đông, nghỉ Tết Nguyên đán. Họ hứa hẹn sẽ mở lớp rồi đóng luôn không thấy mở lại.

Chị M. từng lên trung tâm yêu cầu hoàn phí nhưng nhân viên liên tục nói lý do lỗi hệ thống, đang bảo trì không xác nhận được. Tất cả giáo viên chị M. từng liên hệ đều đã nghỉ việc. Họ trả lời rằng "không thể hỗ trợ gì".

"Tôi không còn đủ kinh phí để cho con học thêm tiếng Anh và cũng không cách nào để được giải quyết số tiền đã đóng vào Apax Leaders", người mẹ nghẹn ngào.

Cũng như chị M., nhiều phụ huynh rơi vào cảnh không còn tiền cho con theo học tiếng Anh khi "mắc kẹt" trong sự việc Apax Leaders thu tiền... rồi đóng cửa.

Theo nhiều phụ huynh, Apax Leaders bất ổn từ lâu nhưng không sòng phẳng với phụ huynh. Họ vẫn tung đủ chiêu để thu tiền từ phụ huynh như khuyến mãi, tặng kèm cho phụ huynh tái đóng học phí, nếu không đóng sớm học phí sẽ tăng... dù không còn năng lực để hoạt động.

Chiều 5/3, sau nhiều lần đối thoại bất thành, nhiều phụ huynh tại TPHCM cầm băng rôn, biểu ngữ đòi tiền từ Apax Leaders diễu hành trên đường phố.

Đại diện phụ huynh cho hay, họ diễu hành với mong muốn lãnh đạo Apax Leaders phải đối thoại trực tiếp, đưa ra phương án giải quyết thỏa đáng về trả học phí cho phụ huynh. Ngoài ra, nhiều phụ huynh mong muốn cơ quan chức năng sớm điều tra vi phạm của đơn vị này.

Người mẹ chia sẻ bí quyết đòi được tiền học phí từ Apax Leaders - 3

Phụ huynh TPHCM cầm băng rôn đến một cơ sở của Apax Leaders chiều 5/3 (Ảnh: M.Q).

Liên quan đến sự việc, sau khi thanh tra hệ thống Anh ngữ Apax Leaders tại TPHCM, Sở GD&ĐT TPHCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan qua cơ quan điều tra theo yêu cầu của Công an TPHCM.

Sau khi tiếp nhận hàng trăm đơn của phụ huynh tố cáo Anh ngữ Apax Leaders, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM đã chuyển hồ sơ sang Phòng Cảnh sát kinh tế xử lý.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người mẹ chia sẻ bí quyết đòi được tiền học phí từ Apax Leaders
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO