Người lao động cần làm gì để chống dịch COVID-19 trên công trình xây dựng?

Thu Phương | 23/11/2021, 08:00

Tôi là công nhân xây dựng và chuẩn bị đi làm trở lại sau thời gian giãn cách vì COVID-19. Xin hỏi, tôi cần thực hiện những biện pháp an toàn nào khi làm việc tại công trình xây dựng?

Bạn đọc có email uyentranxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: 

Luật gia Nguyễn Thị Thu Phương, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Mục 5.4 Hướng dẫn tạm thời về hoạt động thi công xây dựng công trình đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 ban hành kèm theo Văn bản số 4662/BXD-GĐ ngày 10.11.2021 của Bộ Xây dựng quy định về trách nhiệm của người lao động khi tham gia hoạt động xây dựng như sau:

(1) Tuân thủ Kế hoạch, quy định của Ban chỉ đạo đã ban hành và các quy định về phòng, chống dịch của đơn vị quản lý, của địa phương nơi cư trú, nơi đến công tác.

(2) Tuân thủ nguyên tắc 5K (Khẩu trang, Khai báo y tế, Không tụ tập, Khoảng cách, Khử trùng); thực hiện các biện pháp đảm bảo sức khỏe, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

(3) Sử dụng đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân, các thiết bị, dụng cụ y tế đã được cấp phát trên công trường.

(4) Chủ động tự theo dõi sức khỏe; không giấu các biểu hiện nghi mắc COVID-19 (mệt mỏi, sốt > 38 độ C, ho, đau rát họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác...) của bản thân, người xung quanh; nếu phát hiện phải thông báo ngay với Tổ công tác trên công trường xung quanh nếu phát hiện phải thông báo ngay với Tổ công tác trên công trường để có phương án xử trí kịp thời.

(5) Hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, hạn chế việc di chuyển, tiếp xúc với người ngoài công trường, đặc biệt khi khu vực công trường, khu vực lân cận có dấu hiệu bùng phát, tăng cấp độ dịch, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch cho bản thân và người xung quanh.

Như vậy, để phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, khi tham gia hoạt động xây dựng bạn cần có trách nhiệm thực hiện theo những quy định nêu trên.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người lao động cần làm gì để chống dịch COVID-19 trên công trình xây dựng?
vietnam.vn