Người La Mã cổ đại ăn gì trong các trận đấu của đấu sĩ?

30/11/2022 08:30

Trong quá trình khai quật tại Đấu trường La Mã ở Rome, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra phần còn lại của nhiều món ăn dành cho các võ sĩ giác đấu.

La Mã cổ đại là nền văn minh La Mã bắt đầu từ sự kiện thành lập thành phố Rome vào thế kỷ thứ ́8 TCN cho tới sự sụp đổ của Đế quốc Tây La Mã vào thế kỷ thứ 5 CN.

Một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của thời kỳ La Mã, Đấu trường La Mã là một cấu trúc hình bầu dục khổng lồ có thể chứa trung bình khoảng 65.000 khán giả. Tòa nhà chủ yếu được sử dụng cho các buổi biểu diễn công cộng, bao gồm săn bắn động vật, hành quyết, tái hiện các trận chiến nổi tiếng, biểu diễn dựa trên thần thoại La Mã, và tất nhiên, các trận đấu của đấu sĩ.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ để khám phá hệ thống thoát nước phức tạp của đấu trường và phát hiện ra nhiều món ăn nhẹ cổ xưa 1.900 năm tuổi. Trong số đó có những mảnh quả sung, nho, anh đào, quả mâm xôi và quả óc chó, cũng như xương của gấu và mèo lớn, có lẽ là phần còn lại của những con vật được dùng để săn bắn hoặc buộc phải chiến đấu với nhau để mua vui.

Các đấu sĩ La Mã cũng kiêng ăn thịt. Cuộc sống của các đấu sĩ La Mã phần lớn chỉ dành cho những trận đấu làm thú vui cho các tầng lớp cao hơn trong xã hội thời trung cổ.

Việc kiểm tra phân tích các bộ xương của đấu sĩ La Mã đã cho thấy các đấu sĩ kiêng ăn thịt. Phần lớn chế độ ăn uống của họ bao gồm đậu và lúa mạch. Nguyên nhân chính ở đây là do thịt là một thứ xa xỉ. Các đấu sĩ thuộc tầng lớp thấp, không có điều kiện đề dùng những sản phẩm cao cấp.

Hạ Thảo (lược dịch)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người La Mã cổ đại ăn gì trong các trận đấu của đấu sĩ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO