Người Hồng Kông đổ xô mua căn hộ trước khi mở cửa lại biên giới với đại lục

14/11/2021, 08:33

Người Hồng Kông đang đổ xô vào thị trường bất động sản để mua những căn hộ vừa được mở bán trước khi nhu cầu dự kiến gia tăng khi thành phố mở cửa lại biên giới với Trung Quốc đại lục.

Tờ South China Morning Post dẫn nguồn từ các đại lý bất động sản cho biết, nhà phát triển Wheelock Properties vừa bán được 341/342 căn hộ mở bán đợt đầu tiên diễn ra hôm qua (13/11) tại dự án Monaco One ở sân bay cũ Kai Tak.

Theo nhà phát triển trên, dự án đã nhận được 6.153 lượt đăng ký mua căn hộ, tức cứ mỗi căn hộ mở bán có 18 người đăng ký mua.

Người Hồng Kông đổ xô mua căn hộ trước khi mở cửa lại biên giới với đại lục - 1

Người dân Hồng Kông xếp hàng mua nhà ở Kai Tak trong buổi mở bán hôm qua (13/11) (Ảnh: SCMP). 

Một nhà phát triển khác là Sun Hun Kai Properties (SHKP) cũng vừa bán xong 171 căn hộ, tương đương 96%, trong tổng số 179 căn hộ mở bán đợt 2 ở dự án Wetland Seasons Bay ở thị trấn mới Tin Shui Wai.

Dự án cũng đã nhận được 1.968 đơn đăng ký mua, tương đương 11 đơn đăng ký đặt mua trên mỗi căn hộ mở bán.

Ông Sammy Po Siu-ming, Giám đốc điều hành tại khu dân cư Midland Realty, cho biết người mua rất lạc quan về tương lai của các quận này và dự kiến cả 2 dự án sẽ sớm bán hết trong ngày mở bán.

"Những người mua nhà tiềm năng cũng đã nhanh chóng nhập cuộc trước khi biên giới với đại lục được mở trở lại khiến nhu cầu mua nhà tăng vọt", ông nói.

Theo kế hoạch, vào khoảng giữa tháng 12 tới, biên giới đất liền giữa Hồng Kông và Trung Quốc đại lục sẽ được mở cửa lại hoàn toàn.

Tại dự án Monaco One của Wheelock, mỗi căn hộ từ 1-3 phòng ngủ với diện tích từ 30 m2 đến 62 m2 có giá sau chiết khấu từ 7,57 triệu HKD đến 17,3 triệu HKD (tương đương 22 tỷ đồng và 50 tỷ đồng). Căn hộ lớn nhất trong dự án có 4 phòng ngủ rộng 137 m2 được chào bán bằng hình thức đấu thầu. Dự kiến đến tháng 3/2023 dự án sẽ hoàn thành và cung cấp khoảng 492 căn hộ từ 1-4 phòng ngủ.

Tại dự án Wetland Seasons Bay của SHKP, 171 căn hộ đã được mở bán trong 2 giai đoạn, trong đó có 8 căn được chào bán bằng hình thức đấu thầu. Giá căn hộ có kích thức 26 m2 ở dự án này có giá 4,3 triệu HKD (tương đương 12,5 tỷ đồng). Trong khi căn hộ lớn nhất 4 phòng ngủ rộng 74 m2 có giá 12,5 triệu HKD (tương đương 36 tỷ đồng). Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2022 gồm có tổng cộng 1.996 căn hộ và 10 biệt thự trong 3 giai đoạn.

Dự án nằm ở rìa vùng đất ngập mặn của Hồng Kông tại Tin Shui Wai, phía tây bắc thành phố. Quận này cũng là một phần của dự án đại đô thị mới phía Bắc mà bà Carrie Lam - Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông - vừa công bố tháng trước. Dự án đại đô thị mới khổng lồ này trải dài hơn 300 km2, cung cấp gần 1 triệu đơn vị nhà ở cho khoảng 2,5 triệu người Hồng Kông trong 20 năm tới.

Quảng cáo
Người Hồng Kông đổ xô mua căn hộ trước khi mở cửa lại biên giới với đại lục - 2

Sẽ có hàng triệu đơn vị nhà ở được bổ sung vào thị trường nhà ở Hồng Kông trong 20-25 năm tới (Ảnh: SCMP).

Khu đại đô thị mới này sẽ bao gồm các thị trấn hiện hữu như Tin Shui Wai, Yuen Long, Fanling, Sheung Shui và các khu vực nông thôn lân cận cũng như 6 khu vực phát triển mới.

Tình trạng thiếu nhà ở đang là vấn đề trầm trọng ở Hồng Kông khi gần một nửa dân số thành phố nổi tiếng đắt đỏ về nhà ở này đang phải sống trong những căn hộ chật hẹp rộng chưa bằng một chỗ đậu xe gọi là microflat, hoặc thậm chí sống chui rúc trong những căn nhà được gọi là nhà quan tài hay nhà lồng.

Vì vậy, với kế hoạch khu đại đô thị mới phía Bắc này, Hồng Kông kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu nhà ở khi hàng triệu đơn vị nhà ở sẽ được bổ sung vào thị trường trong 20-25 năm tới.

Nhật Linh
Theo South China Morning Post

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người Hồng Kông đổ xô mua căn hộ trước khi mở cửa lại biên giới với đại lục
vietnam.vn