Người Hà Nội lơ là chủ quan, xem nhẹ dịch bệnh Covid-19

Nguyễn Trường| 12/08/2022 11:00

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, dù thành phố chỉ đạo quyết liệt tiêm chủng nhưng tiến độ còn chậm, người dân hưởng ứng thấp một phần do tâm lý chủ quan, đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19.

Thực trạng nêu trên được Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương nêu ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo TP Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 mới đây.

Theo ông Cương, hiện tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đang được kiểm soát tốt trên địa bàn. Tính đến ngày 10/8, Hà Nội đã ghi nhận hơn 1,6 triệu ca mắc Covid-19 và 112 ngày không ghi nhận tử vong do Covid-19 (kể từ ngày 19/4).

Thành phố còn gần 3.400 trường hợp được quản lý theo dõi, trong đó có gần 120 trường hợp tại bệnh viện, còn lại được theo dõi, quản lý điều trị tại nhà; giải trình tự gen 318 mẫu xét nghiệm ghi nhận chủ yếu vẫn là các chủng BA.2, song đã xuất hiện biến chủng phụ của Omicron BA.4, BA.5.

Người Hà Nội lơ là chủ quan, xem nhẹ dịch bệnh Covid-19 - 1

Người dân được nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 (Ảnh: Tố Linh).

Về công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, tính đến ngày 10/8, thành phố đã tiếp nhận, phân bổ hơn 17,5 triệu liều, đã sử dụng hơn 17,1 triệu liều.

Thời gian qua, thành phố đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác tiêm chủng, song tiến độ còn chậm do người dân hưởng ứng thấp. Lý do được lãnh đạo Sở Y tế đưa ra như: Dịch đã được kiểm soát tốt nên người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm của dịch Covid-19; tâm lý về việc đã bị bệnh và tiêm chủng mũi 3 nên không muốn tiêm mũi 4…

Thành phố đang tiếp tục tăng tốc độ tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi nhằm bảo đảm hoàn thành trong tháng 8/2022; hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trên cơ sở thực tế và báo cáo của các địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhận định, dịch Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng với những biến chủng mới xâm nhập vào nước ta. Tuy nhiên, công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân, đặc biệt là nhóm người từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt như mong muốn.

Người Hà Nội lơ là chủ quan, xem nhẹ dịch bệnh Covid-19 - 2

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận buổi giao ban (Ảnh: Quỳnh Anh).

Kết luận phiên họp, lãnh đạo UBND TP yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để triển khai quyết liệt công tác tiêm chủng; tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được tác dụng của việc tiêm vaccine; vận động người dân đi tiêm chủng sao cho hiệu quả, khoa học và an toàn…

"Việc hoàn thành công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai. Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng. Địa phương nào làm không tốt sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm" - ông Dũng nhấn mạnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người Hà Nội lơ là chủ quan, xem nhẹ dịch bệnh Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO