Người già dặn: 'Rằm tháng Giêng 4 không làm, 5 không trống, gia đình chưa phú quý cũng bình an'

22/02/2024 16:47

Theo người già, vào Rằm tháng Giêng, mọi người cần kiêng kỵ một số điều để cả năm được bình an, may mắn.

Cúng Rằm tháng Giêng 2024: "Tất tần tật" những điều cần biết để cầu được cả năm bình an, may mắn
Vậy những điều mà người già cho rằng không nên làm vào Rằm tháng Giêng là gì vậy?

Rằm tháng Giêng còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, có nguồn gốc từ Trung Quốc, diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng Âm lịch.

Tết Nguyên tiêu có nghĩa là đêm Rằm đầu tiên của năm mới. Trong đó, "Nguyên" mang hàm ý thứ nhất, "Tiêu" nghĩa là đêm.

Từ xa xưa, trăng tròn luôn tượng trưng cho những điều tốt đẹp, là đêm Rằm đầu tiên trong năm, nó cũng gắn liền với lễ hội mùa xuân, điều này đương nhiên làm tăng thêm ý nghĩa của Rằm tháng Giêng.

Người già dặn: Rằm tháng Giêng 4 không làm, 5 không trống, gia đình chưa phú quý cũng bình an-1
Theo người già, có 1 việc mọi người cần kiêng kỵ để tránh đen đủi và cầu mong phước lành trong năm mới. Ảnh minh họa Toutiao

Dịp Rằm tháng Giêng cũng là một dịp lễ quan trọng đối với Phật giáo, nổi tiếng với câu nói "Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng" hay "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng.

Vào ngày này, các gia đình sẽ cùng nhau đi chùa, bày mâm cỗ cúng để tỏ lòng thành kính với Phật và tổ tiên của mình, đồng thời, cầu mong cuộc sống ấm no, gia đình đoàn tụ, hạnh phúc viên mãn, không còn lo âu, phiền muộn…

Theo người già, có 1 việc mọi người cần kiêng kỵ để tránh đen đủi và cầu mong phước lành trong năm mới.

1. Người già dặn 3 không làm trong Rằm tháng Giêng

Không làm điều ác

Theo người già, ngày Rằm tháng Giêng không được xảy sát sinh, làm điều ác khiến gia đình gặp nhiều xui xẻo, đen đủi trong năm mới.

Vào ngày này ,sự đoàn tụ, yêu thương, vui vẻ được đề cao. Mọi ngừi cũng được khuyến khích làm những điều tốt đẹp để mang lại cát tường và phước lành trong năm mới.

Không cho vay mượn tiền

Người già khuyên rằng không nên cho vay mượn tiền vào Rằm tháng Giêng cũng tránh để mất hay thất thoát tài sản.

Nếu không của cải sẽ bị vay mượn và hao hụt suốt cả năm mới, việc cầu mong tài lộc, làm ăn phát tài trong năm mới cũng không hiệu nghiệm.

Dù ở thời điểm nào, mất đồ, tiền bạc đều là chuyện phiền toái, mất tài sản trong ngày Rằm tháng Giêng sẽ bị coi là hành vi "tung tiền, rò rỉ tiền".

Vì vậy người già dặn con cháu nên thận trọng, không chỉ để cầu may mà còn đừng để đồ thất lạc ảnh hưởng đến tâm trạng vui vẻ của bạn trong dịp đầu năm.

Người già dặn: Rằm tháng Giêng 4 không làm, 5 không trống, gia đình chưa phú quý cũng bình an-3
Người già dặn nên lịch sự trong mọi việc nói và làm, đừng để lời nói của mình gây rắc rối trong ngày Rằm tháng Giêng. Ảnh minh họa Toutiao

Không cắt tóc, gội đầu

Theo người già, vào Rằm tháng Giêng, bạn không được phép cắt tóc, vì "cắt tóc" và "làm giàu" theo tiếng Hán Việt gần đồng âm với nhau.

Do vậy, nếu bạn "cắt tóc" có nghĩa là bỏ đi "việc làm giàu" cho nên sẽ cuốn trôi của cải, không tốt cho tài chính trong năm mới. Tương tự, việc gội đầu sẽ rửa đi của cải.

Không nói lời khó nghe

Người già dặn nên lịch sự trong mọi việc nói và làm, đừng để lời nói của mình gây rắc rối trong ngày Rằm tháng Giêng.

Vào ngày này, mọi người hay tụ tập bên nhau, bạn nên chú ý lời nói và việc làm, tránh "sát thương" người khác, sẽ gây ra những điều thị phi, xui xẻo cho suốt cả năm.

Việc nói những lời khó nghe dễ bị người khác phàn nàn, chuốc điều xui xẻo cho mình và khiến chính bạn cũng chất chứa những điều tiêu cực. Nếu năng lượng tinh thần và thể xác không tốt cũng sẽ không làm ra được nhiều của cải.

Ngược lại, nếu bạn nói lời cát tường, tốt đẹp không chỉ mang may mắn cho người khác mà còn thay đổi vận mệnh của chính bạn. Người già xưa cũng thường nói:"Họa từ miệng mà ra" hay sao.

Lời nói dễ nghe, hành vi đúng đắn không chỉ làm cho mối quan hệ giữa mọi người trở nên hài hòa hơn mà còn mang lại may mắn và phước lành trong năm mới.

Người già dặn: Rằm tháng Giêng 4 không làm, 5 không trống, gia đình chưa phú quý cũng bình an-5
Người già cho rằng, trong Rằm tháng Giêng một số thứ trong nhà không nên trống rỗng, như vật sẽ mang lại bình an cho gia đình. Ảnh minh họa Toutiao

2. Người già dặn 3 không trống trong Rằm tháng Giêng

Người già cho rằng, trong Rằm tháng Giêng một số thứ trong nhà không nên trống rỗng, như vật sẽ mang lại bình an cho gia đình.

Nhà không trống

Vào ngày Rằm tháng Giêng, mọi người sẽ tụ tập lại để tổ chức lễ hội đoàn tụ này.

Sự đoàn tụ của các thành viên trong gia đình tượng trưng cho ngôi nhà không còn trống trải và cả gia đình hạnh phúc, đoàn viên.

Đây cũng là một trong những giá trị rất quan trọng trong văn hóa truyền thống, đề cao tầm quan trọng của gia đình và sức mạnh của sự đoàn kết.

Người già dặn: Rằm tháng Giêng 4 không làm, 5 không trống, gia đình chưa phú quý cũng bình an-6
Mâm cúng Rằm tháng Giêng phải được chuẩn bị đầy đặn, tươm tất

Bàn không trống

Theo người già, ngày Rằm tháng Giêng, mọi người cần chuẩn bị mâm cúng đầu đủ để cúng ông bà, tổ tiên, sau đó hạ lễ và cùng nhau thưởng thức.

Bàn ăn bày đầy đủ các loại món ngon, tượng trưng cho bàn ăn không trống, nghĩa là sẽ có hơn một năm, cuộc sống sung túc.

Đây cũng chính là sự khao khát, mong đợi của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Người già dặn: Rằm tháng Giêng 4 không làm, 5 không trống, gia đình chưa phú quý cũng bình an-7
Người già tin rằng ánh sáng có thể xua đuổi những điều xui xẻo và mang lại may mắn, bình an. Ảnh minh họa Pixabay

Đèn không trống

Vào đêm Rằm tháng Giêng, mọi người thắp sáng đèn trong nhà, nếu có đèn lồng đỏ thắp lên để tạo không khí lễ hội và ấm áp càng tốt.

Đèn không trống có nghĩa là nhà sáng sủa, cuộc sống hạnh phúc. Người già tin rằng ánh sáng có thể xua đuổi những điều xui xẻo và mang lại may mắn, bình an.

Ví không trống

Vào ngày Rằm tháng Giêng, người già dặn nên nhét tiền mặt vào ví, túi để cầu may mắn trong năm tới.

Một chiếc ví hay túi không rỗng nghĩa là nguồn tài chính dồi dào, làm ăn phát đạt, kinh tế thịnh vượng, quanh năm bình yên và thành đạt.

Người già dặn: Rằm tháng Giêng 4 không làm, 5 không trống, gia đình chưa phú quý cũng bình an-8
Ảnh minh họa Toutiao

Thùng gạo không trống

Rằm tháng Giêng là đêm trăng tròn đầu tiên trong năm, tượng trưng cho sự đoàn tụ, hạnh phúc và viên mãn.

Người già cũng dặn vào thời điểm này cần đổ đầy hũ gạo vì điều này tượng trưng cho một cuộc sống hạnh phúc, không phải lo cơm ăn áo mặc.

Theo người già, nếu hũ gạo trống rỗng hoặc vơi có nghĩa gia đình sẽ hết lương thực và sống trong cảnh nghèo khó. Vì thế, người già dặn không để hũ gạo lộ đáy kéo cả năm đói kém.

Theo Dân Việt

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người già dặn: 'Rằm tháng Giêng 4 không làm, 5 không trống, gia đình chưa phú quý cũng bình an'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO