Người dùng chưa dám mua iPhone 14 dù giá đã hạ

20/03/2023 18:28

Người dùng cẩn trọng hơn trong quyết định mua iPhone khi kinh tế bất ổn, thiết bị mất giá nhanh.

Nhiều khách hàng vẫn đợi iPhone 14 Pro Max giảm giá thêm. Ảnh: Phương Lâm.

Giá iPhone 14 Pro Max đang dao động 26-28 triệu đồng tại các đại lý chính hãng, kênh phân phối trực tuyến tại Việt Nam. Đây là mức thấp chưa từng có cho một mẫu điện thoại Apple mới ra mắt được nửa năm.

Tuy nhiên, chính việc thiết bị mất giá nhanh khiến khách hàng lo ngại, tiếp tục chờ “bắt đáy” chứ chưa quyết định mua luôn.

Tâm lý chờ "bắt đáy"

Ông Kỳ Anh, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM liên tục theo dõi giá iPhone những ngày gần đây. Khách hàng này đang dùng mẫu iPhone 12 Pro, có ý định nâng cấp lên dòng sản phẩm mới, khi giá thiết bị đang ở mức rẻ.

“Hai năm trước tôi mua chiếc iPhone 12 Pro này với giá 27 triệu đồng, cũng đâu đó tầm tháng 3, tháng 4. Vậy mà nay mẫu iPhone 14 Pro Max nhiều bên bán ở khoảng 27 triệu đồng, áp thêm khuyến mãi còn 26 triệu đồng hơn. Thấy giá rẻ nên tôi cũng tính mua trả góp”, người dùng này nói.

Tuy nhiên, khách hàng này vẫn chưa đưa ra quyết định mua hàng hay lựa chọn cửa hàng. Ông Kỳ Anh cho biết giá thiết bị biến động mạnh trong 2 tháng gần đây, thay đổi theo ngày. Do đó, khách hàng nói trên quyết định đợi giảm giá thêm mới mua.

iPhone mat gia anh 1
Nhiều khách hàng vẫn có tâm lý chờ đợi, để mua được giá tốt hơn. Ảnh: VZ.

“Chờ đáy” cũng là tâm lý chung của nhiều người dùng trong giai đoạn vừa qua. Dù giá iPhone 14 hiện ở mức tốt, nhóm khách hàng này vẫn lo lắng mua hớ, máy tiếp tục được giảm, thiết bị mất giá trị.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Tuấn Thanh, một người kinh doanh iPhone lâu năm tại quận 10, TP.HCM, cho rằng những khách hàng mua iPhone trong thời gian này là nhóm quan tâm, cân nhắc kỹ về giá bán. Nguyên nhân là những người dùng thích sản phẩm, muốn dùng sớm, sẵn sàng chi trả mức cao đều đã mua thiết bị ở giai đoạn phát hành đầu tiên, hồi tháng 9-10 năm trước.

Ngoài ra, chính đại lý cũng phải dò tìm mức sẵn sàng chi trả để điều chỉnh giá. “Việc giảm được thực hiện theo bước, có đối chiếu với mặt bằng chung và nhu cầu từ thị trường. Từ đó tìm ra điểm phù hợp”, đại diện ngành hàng của một đại lý lớn trong nước chia sẻ.

Việc giá thiết bị vẫn tiếp tục được giảm cho thấy thị trường không phản ứng tích cực với động thái điều chỉnh từ các bên phân phối.

Tuy nhiên, giá iPhone trong nước vốn không bị hãng kiểm soát. Việc tăng, giảm giá chủ yếu phụ thuộc vào nguồn hàng, nhu cầu thị trường. Nên thiết bị có thể quay đầu tăng giá, khi tồn kho giảm. Ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện nhà bán lẻ CellphoneS cho rằng người dùng nên mua hàng dựa trên nhu cầu bản thân. Đồng thời, đây là thời điểm tốt để mua đồ Apple như MacBook, iPhone.

Sức mua chạm đáy

Giai đoạn tháng 3-7 hàng năm là mùa thấp điểm của ngành di động. Thời gian này không có sản phẩm chủ lực được ra mắt, đã kết thúc mùa mua sắm năm mới, Tết Nguyên đán.

Trao đổi với Zing, đại diện hệ thống bán lẻ CellphoneS, cho biết sức mua của thị trường hiện đã giảm 30-35% so với cùng kỳ 2022. Vị này phán đoán lý do đi xuống là bởi ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô, người dùng thắt chặt chi tiêu, ngại xuống tiền cho sản phẩm không thiết yếu.

iPhone mat gia anh 2
Sức mua của ngành di động Việt Nam đang ở mức thấp. Ảnh: IDC.

Theo báo cáo của IDC, thị trường di động Việt Nam đang thu gọn quy mô, quay về mức ở năm 2015. Trong khi đó, số lượng cửa hàng bán lẻ mảng này đã tăng thêm hàng nghìn điểm trong cùng giai đoạn.

Cộng thêm vấn đề liên quan đến tồn kho, công nợ, các đại lý bán lẻ lớn liên tục áp dụng nhiều khuyến mãi, giảm giá nhằm kích cầu. Tuy nhiên, giải pháp này chưa thể mang lại hiệu quả. Trong đó, iPhone 14 đang là dải sản phẩm bị mất giá nhanh bất thường. Mẫu Pro Max cao cấp nhất đã hạ 4-6 triệu đồng so với thời điểm mới ra mắt.

Đồng thời, tốc độ điều chỉnh của nhà bán lẻ diễn ra trong thời gian ngắn, gây hoang mang cho người dùng. Cụ thể hồi tháng 1, mẫu máy của Apple vẫn có giá giao động 30-32 triệu đồng cho bản bộ nhớ 128 GB. Ngay sau Tết Âm lịch, Viettel Store, Thế Giới Di Động, FPT Shop đồng loạt giảm giá thiết bị về mức dưới 30 triệu đồng.

Sau đó, loạt đại lý nhỏ hơn đưa giá máy về mức dưới 28 triệu đồng. Trong một số đợt giảm giá, người dùng có thể mua được iPhone 14 Pro Max với giá 26,2 triệu đồng.

Theo các đại lý, giảm giá là cách đơn giản để đẩy hàng, kích cầu. Tuy nhiên, phương pháp này không còn hiệu quả khi tình hình vĩ mô không tích cực. Trong cuộc họp cổ đông của MWG (công ty chủ quản hệ thống Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh), ông Nguyễn Đức Tài, Chủ Tịch công ty nhận định rằng ngành di động Việt Nam phải đợi đến quý III-IV/2023 mới có thể xuất hiện những dấu hiệu tích cực hơn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người dùng chưa dám mua iPhone 14 dù giá đã hạ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO