Người đến/về Ninh Bình xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có mất tiền không?

DIỆU ANH | 11/01/2022, 18:03

Ninh Bình - UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, những người đến/về Ninh Bình phải làm xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được trở về gia đình và được miễn phí toàn bộ chi phí khi làm xét nghiệm.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm; đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh Ninh Bình về phòng, chống dịch COVID-19. Với quan điểm "đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết".

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 miễn phí cho người dân. Ảnh: NT
Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 miễn phí cho người dân. Ảnh: NT

Quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 với phương châm linh hoạt, an toàn, sáng tạo và chủ động từ xa, từ sớm. Các đơn vị phải nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò hệ thống giám sát y tế, lực lượng công an xã, tổ COVID-19 cộng đồng và của người dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện hiệu quả nguyên tắc "5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân".

UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 hạn chế di chuyển khi không cần thiết để đảm bảo công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Lấy mẫu xét nghiệm miễn phí cho CNLĐ tại các công ty, doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Ảnh: NT
Lấy mẫu xét nghiệm miễn phí cho CNLĐ tại các công ty, doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Ảnh: NT
Quảng cáo

Riêng đối với những trường hợp có nhu cầu đến/về Ninh Bình, yêu cầu phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh nếu âm tính mới được trở về gia đình.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cho biết: Hiện nay, toàn bộ người dân đang sống, làm việc tại Ninh Bình cũng như những người từ tỉnh ngoài đến/về Ninh Bình nếu phải thuộc các trường hợp được Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình hoặc UBND tỉnh Ninh Bình chỉ định xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thì được miễn phí toàn bộ chi phí xét nghiệm.

Người dân làm thủ tục báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: NT
Người dân làm thủ tục khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: NT

"Về cơ bản, hiện nay tỉnh Ninh Bình đang miễn phí không chỉ chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 mà các trường hợp phải cách ly tập trung cũng được miễn các chi phí. Dịch bệnh thế này người dân gặp khó khăn nếu mình thu tiền xét nghiệm thì người dân sẽ sợ tốn kém, không chủ động, tự giác khai báo y tế và làm xét nghiệm như vậy sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. HĐND tỉnh Ninh Bình cũng đã ban hành Nghị quyết quy định về một số chế độ, chính sách đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Nghị quyết quy định rất rõ về đối tượng và mức hỗ trợ" - đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đến/về Ninh Bình xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có mất tiền không?
vietnam.vn