Người dân vùng rốn lũ Đà Nẵng cấp tập dọn bùn non

15/10/2023 14:02

Người dân ở vùng rốn lũ Mẹ Suốt - Đà Nẵng vừa dọn dẹp vừa lo mưa lớn sẽ gây lũ chồng lũ.

Sáng 15-10, thời tiết tại TP Đà Nẵng bắt đầu ngớt mưa. Người dân ở các khu vực ngập tại đường Mẹ Suốt, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu bắt đầu tất tả dọn dẹp. Nhà bị ngập đều nằm trong khu dân cư ở các hẻm của đường này, thấp trũng hơn ngoài mặt đường lớn.

Cảnh dọn lũ ở đường Mẹ Suốt - TP Đà Nẵng sáng 15-10

Người dân vùng rốn lũ Đà Nẵng cấp tập dọn bùn non - Ảnh 2.

Nhà chị Nguyễn Thị Huỳnh Ngân ở Mẹ Suốt - Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng không kịp dọn dẹp nên bị hỏng nhiều cuộn bông, thiệt hại khoảng hơn 7 triệu đồng. Sáng 15-10, cả nhà chị Ngân tập trung dọn dẹp

Bà Nguyễn Thị Sự, tổ 32 phường Hòa Khánh Nam, cho hay từ rạng sáng nay nước bắt đầu rút xuống, lộ lớp bùn non trên nền nhà và đồ đạc chưa kịp dọn trước lũ. Cả gia đình bà bắt đầu dọn dẹp, múc nước còn đọng ngoài kiệt vào tạt nền nhà cho sạch. Những đồ đạc vương vãi bùn non thì được xịt, rửa.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thương ở tổ 36 cũng cho biết việc dọn dẹp được người dân ở đây làm liên tục từ chiều qua đến sáng nay khi mưa bắt đầu ngớt và nước rút dần. "Tất cả công việc đều phải tạm gác lại để lo dọn nhà vì để lâu bùn bám lại sẽ càng khó dọn" - bà Thương cho hay. Sau khi dọn sạch trong nhà, người dân lại bắt đầu dọn dẹp ngoài kiệt, hốt rác và khơi thông các lỗ cống để nước nhanh rút.

Người dân vùng rốn lũ Đà Nẵng cấp tập dọn bùn non - Ảnh 4.

Ngập ngụa bùn sau lũ ở khu vực Mẹ Suốt

Theo bà Thương, khu vực này trước đây thuộc vùng giải tỏa của dự án ga đường sắt. Tuy nhiên sau thời gian quy hoạch treo đến nay đã xóa quy hoạch nhưng người dân cũng chưa được sửa sang nhà cửa. Phần lớn nhà cửa ở đây là nhà cấp 4, đã xuống cấp cũ kỹ nên bị ảnh hưởng nặng nề mỗi mùa mưa tới.

Bà Sự cũng đề nghị chính quyền địa phương sớm có phương án di dời hoặc cho phép người dân được sửa sang nhà cửa, nhằm hạn chế thiệt hại và ảnh hưởng đến cuộc sống trong những mùa mưa lũ.

Người dân vùng rốn lũ Đà Nẵng cấp tập dọn bùn non - Ảnh 5.

Dọn từ trong nhà ra ngoài kiệt

Nhiều người dân cũng cho biết đợt lũ này ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt nhưng ít gây thiệt hại về tài sản so với đợt mưa lịch sử ngày 14-10-2022. Do người dân đã chủ động, đưa đồ đạc có giá trị lên chỗ cao. Một số gia đình có con nhỏ, người già nên không kịp dọn đồ đạc thì bị thiệt hại nặng hơn.

Chị Nguyễn Thị Huỳnh Ngân cho hay nhà chị kinh doanh bông làm vật liệu cách âm. Do có 2 cháu nhỏ và người già nên gia đình lo đưa đi tránh lũ sớm. "Lúc quay về thì thấy một số cuộn bông đã bị ngập nước, thiệt hại khoảng hơn 7 triệu đồng" - chị Ngân nói.

Người dân vùng rốn lũ Đà Nẵng cấp tập dọn bùn non - Ảnh 6.

Rất nhiều nhà vẫn còn ngập sâu trong sáng 15-10

Ông Bùi Trung Khánh, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, cho biết đường Mẹ Suốt là khu vực trũng, thấp nên thường xảy ra ngập lụt. Theo thống kê, đợt mưa này khiến khoảng 4.000 căn nhà ở đây bị ngập.

Theo dự báo từ ngày 15 đến sáng 16-10, TP Đà Nẵng tiếp tục có mưa to, mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm, có nơi trên 500mm.

Trường học ngập bùn

Trường Tiểu học Hồng Quang nằm trên đường Hoàng Văn Thái - phường Hòa Khánh Nam cũng bị ngập bùn sau trận lũ. Sáng 15-10, nhà trường huy động hơn 70 cán bộ, giáo viên cùng khoảng 100 phụ huynh đến dọn dẹp.

1443c8d92386f4d8ad97

fab83f7551288676df39

Giáo viên và phụ huynh dọn bùn non ở Trường Tiểu học Hồng Quang - Đà Nẵng

Bà Trịnh Thị Thu Thanh, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết trước lũ, trường đã bọc tất cả sách vở của học sinh và đưa lên tầng 2, Những đồ dùng, thiết bị cũng được di dời lên trên để tránh bị ngập như năm trước. Vì vậy, sau lũ năm nay, trường chỉ tập trung quét dọn bùn non để ngày 16-10 cho học sinh đến lớp.

B.Vân

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người dân vùng rốn lũ Đà Nẵng cấp tập dọn bùn non
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO