Người dân TPHCM được cấp chữ ký số miễn phí tại các gian hàng

Q.Huy| 05/06/2023 17:23

Chữ ký số sẽ giúp người dân, doanh nghiệp giải quyết các thủ tục hành chính, ký kết văn bản, hợp đồng nhanh chóng, thuận tiện hơn. Từ đó, thời gian, chi phí vận hành, di chuyển sẽ được tiết kiệm.

Chiều 5/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TPHCM phối hợp Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia tổ chức hội nghị phối hợp triển khai thúc đẩy phổ cập chữ ký số trên địa bàn TPHCM. Với việc áp dụng chữ ký số, người dân trên địa bàn sẽ được rút ngắn thời gian, công sức trong việc giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TPHCM, thông tin, thời gian qua, gần như toàn bộ cơ quan Nhà nước trên địa bàn đã được cấp chữ ký số. Đồng thời, hơn 11.000 chữ ký số đã được cấp cho cán bộ, công chức, viên chức tại địa phương.

Người dân TPHCM được cấp chữ ký số miễn phí tại các gian hàng - 1

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TPHCM, tại hội nghị (Ảnh: Q.Huy).

"Sự kiện hôm nay nhằm đưa chữ ký số đến gần với người dân hơn, để người dân hiểu và sử dụng chữ ký số nhiều hơn. Từ đó, việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn trong thời gian tới", ông Thắng chia sẻ.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Quang Hiếu, Phó giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, phân tích, chữ ký số là một phương thức được luật hóa, giúp chứng thực danh tính trên môi trường điện tử. Với việc chứng thực này, mỗi cá nhân, doanh nghiệp có thể thực hiện các giao kết, giao dịch trên môi trường điện tử với tính pháp lý rõ ràng hơn.

Người dân TPHCM được cấp chữ ký số miễn phí tại các gian hàng - 2

Ông Phạm Quang Hiếu, Phó giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (Ảnh: Q.Huy).

"Chữ ký số là một thành tố tất yếu để xác định công dân trên môi trường mạng. Đây cũng là hạ tầng quan trọng để phát triển kinh tế số, chuyển đổi số", lãnh đạo Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia chỉ rõ.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Khơ Din, Phó chủ nhiệm, Tổng Thư ký Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam, thông tin, chữ ký số được tạo ra từ người sở hữu dữ liệu ban đầu, được khóa công khai và xác định chính xác người sở hữu. Chữ ký số cũng có tính chống chối bỏ trách nhiệm đối với các văn bản được chủ sở hữu ký tên.

Ưu điểm của chữ ký số là mang lại sự nhanh gọn trong giải quyết thủ tục, không cần thực hiện ký tay. Từ đó, việc ứng dụng chữ ký số sẽ giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí vận hành, di chuyển. Trong trường hợp ký kết hợp đồng, các bên liên quan cũng không cần gặp gỡ, giảm thiểu trở ngại về khoảng cách địa lý.

Người dân TPHCM được cấp chữ ký số miễn phí tại các gian hàng - 3

Sở TT&TT TPHCM cùng các đơn vị ký kết chương trình phối hợp triển khai chữ ký số đến từng người dân (Ảnh: Q.Huy).

Tại sự kiện, đại diện Sở TT&TT TPHCM cũng thông tin, đơn vị này sẽ phối hợp các đơn vị cung cấp chữ ký số, TP Thủ Đức cùng các quận, huyện tổ chức cung cấp miễn phí chữ ký số cá nhân cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Việc cấp chữ ký số miễn phí được thực hiện tại bộ phận một cửa của UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện.

"Sở TT&TT cũng tổ chức các gian hàng cung cấp chữ ký số miễn phí cho người dân theo chuỗi các sự kiện như tuần lễ sách, đường sách, hội sách...", đại diện Sở TT&TT TPHCM thông tin.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người dân TPHCM được cấp chữ ký số miễn phí tại các gian hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO