Người dân Thủ Thiêm còn băn khoăn gì khi đối thoại với Thanh tra Chính phủ?

Q.Huy | 17/06/2022, 17:56

Người dân Thủ Thiêm tiếp tục đặt câu hỏi cho Thanh tra Chính phủ về việc mất bản đồ quy hoạch khu đô thị mới. Ngoài ra, người dân vẫn băn khoăn 5 khu phố, 3 phường nằm trong ranh quy hoạch.

Chiều 17/6, Thanh tra Chính phủ tổ chức buổi đối thoại với 20 người dân, đại diện cho các hộ thuộc 5 khu phố, 3 phường (Bình An, Bình Khánh, An Khánh) chịu ảnh hưởng bởi quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (thành phố Thủ Đức).

Theo quy định, buổi đối thoại này cần được tổ chức sau khi Thanh tra Chính phủ có văn bản thông báo kết luận 1169 năm 2021, khẳng định các thửa đất ở 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 và một số lý do khách quan, đối thoại được rời lại đến hôm nay.

Người dân Thủ Thiêm còn băn khoăn gì khi đối thoại với Thanh tra Chính phủ? - 1

Đại diện Thanh tra Chỉnh phủ cùng các bộ, ngành và UBND TPHCM đối thoại với người dân chịu ảnh hưởng (Ảnh: N.T.).

Người dân vẫn đặt câu hỏi cho tấm bản đồ bị mất

Tại buổi đối thoại, một số người dân chịu ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đặt câu hỏi cho cơ quan chức năng về căn cứ pháp lý để xác định khu vực 5 khu phố, 3 phường nằm trong ranh quy hoạch của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Hoàng Thanh Long, phường An Khánh cũ (nay là phường Thủ Thiêm), bày tỏ sự băn khoăn trước việc bản đồ quy hoạch 1/5000 khu đô thị mới Thủ Thiêm bị mất. Bên cạnh đó, nếu tấm bản đồ này bị mất, các cơ quan chức năng căn cứ vào đâu để xác định 5 khu phố, 3 phường nằm trong ranh quy hoạch.

Đại diện cho các hộ dân chịu ảnh hưởng bởi quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng bày tỏ mong muốn, các cơ quan của Chính phủ, Quốc hội, TPHCM sẽ giải quyết vấn đề còn tồn đọng theo hướng hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước, người dân và Nhà đầu tư. Ông Long tin tưởng, với hướng giải quyết này, vấn đề khiếu kiện, khiếu nại kéo dài sẽ sớm được chấm dứt.

Ông Cao Thanh Ca, người dân thuộc phường Bình Khánh cũ (nay là phường An Khánh), chất vấn các lãnh đạo có mặt về việc vì sao sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm tồn tại thời gian dài mới bị phát hiện.

Bên cạnh đó, nhiều người dân khác cũng mong muốn, TPHCM cùng những đơn vị liên quan làm rõ vấn đề về việc bồi thường, hoán đổi đất cho người dân chịu ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Một số người dân cho rằng, những buổi đối thoại tương tự cần có những chuyên gia về pháp lý, quy hoạch để làm rõ nhiều vấn đề còn bất đồng ý kiến giữa các bên.

5 khu phố, 3 phường nằm trong ranh quy hoạch

Sau phần ý kiến của người dân, ông Lê Sỹ Bảy, Phó Tổng thanh tra Chính phủ, đánh giá, các văn bản kết luận số 1483 và 1169 của Thanh tra Chính phủ đã nhận được nhiều ý kiến của người dân. Trong đó, nhiều nội dung được người dân đồng thuận, nhưng một số nội dung còn chưa được thống nhất.

Các văn bản thông báo kết luận này được Thanh tra Chính phủ báo cáo, thông qua các bộ, ngành, TPHCM và đã được Thủ tướng đồng ý ban hành. Do đó, những văn bản này đã và đang có hiệu lực thi hành.

Người dân Thủ Thiêm còn băn khoăn gì khi đối thoại với Thanh tra Chính phủ? - 2

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ảnh: Hữu Khoa).

"Những nội dung bà con chưa đồng thuận sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét. Nếu bộ, ngành, cơ quan nào phản ánh, đánh giá không đúng thì đơn vị đó chịu trách nhiệm trước pháp luật", Phó Tổng thanh tra Chính phủ khẳng định.

Mặt khác, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TPHCM báo cáo, có ý kiến thẳng thắn về chính sách đền bù cho người dân. Trong đó, các chính sách cần đảm bảo người dân có chỗ ở ổn định, giảm bớt khiếu nại, khiếu kiện như thời gian qua.

Năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận 1483, khẳng định chỉ có phần đất diện tích 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Còn vị trí ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố, 3 phường nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Người dân thuộc 5 khu phố, 3 phường không đồng ý với nội dung kết luận này và tiếp tục đưa ra một số tài liệu, chứng cứ chứng minh diện tích đất khiếu nại nằm ngoài ranh quy hoạch. Thời điểm đó, ông Trương Hòa Bình, nguyên Phó Thủ tướng, đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thành lập tổ liên ngành, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương rà soát lại.

Tháng 7 năm 2021, Thanh tra Chính phủ thông báo lại kết quả kiểm tra việc khiếu nại của người dân tại 5 khu phố, 3 phường. Theo kết quả kiểm tra, rà soát, đối chiếu các bản đồ, Thanh tra Chính phủ tái khẳng định khu vực đang bị khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, quyết định số 13585 ngày 16/9/1998 của Kiến trúc sư trưởng TPHCM về phê duyệt quy hoạch 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm có sự sai sót về vị trí giới hạn.

Tuy nhiên, việc người dân căn cứ vào những việc làm không đúng của UBND TPHCM về sơ đồ khu vực để khiếu nại về ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở để xem xét, giải quyết. Những việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm nói trên của Kiến trúc sư trưởng TPHCM không làm thay đổi thực tế ranh quy hoạch của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân Thủ Thiêm còn băn khoăn gì khi đối thoại với Thanh tra Chính phủ?
vietnam.vn