Người dân Quảng Nam vội vã di tản về nơi an toàn trước khi bão số 4 đổ bộ

Hải Long| 27/09/2022 14:57

Toàn tỉnh Quảng Nam có khoảng 133.000 người dân được lực lượng chức năng hỗ trợ, di tản tới nơi an toàn bằng xe khách để tránh bão Noru.

Người dân Quảng Nam vội vã di tản về nơi an toàn trước khi bão số 4 đổ bộ - 1

Sáng 27/9, hàng trăm hộ dân tại xã Tam Thăng (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) được lực lượng chức năng địa phương vận động, tập trung di tản để tránh bão số 4 (bão Noru). Đây là một trong những khu vực ven biển của tỉnh Quảng Nam, có nguy chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão Noru sau khi nó đổ bộ vào đất liền.

Người dân Quảng Nam vội vã di tản về nơi an toàn trước khi bão số 4 đổ bộ - 2

Từ sáng sớm, lực lượng chức năng gồm chính quyền địa phương, công an, quân đội đã tới từng nhà dân trong xã để vận động người dân thu gom đồ dùng cần thiết và gấp rút rời khỏi nhà tới nơi tránh bão an toàn.

Người dân Quảng Nam vội vã di tản về nơi an toàn trước khi bão số 4 đổ bộ - 3

Các đối tượng được ưu tiên di chuyển sớm gồm người già, trẻ em và phụ nữ. Sau khi được chính quyền địa phương cho tập trung tại nhà văn hóa thôn, người dân sẽ được xe chở về TP Tam Kỳ để tránh bão.

Người dân Quảng Nam vội vã di tản về nơi an toàn trước khi bão số 4 đổ bộ - 4

Toàn tỉnh Quảng Nam sẽ sơ tán khoảng 39.000 hộ dân với 133.000 nhân khẩu để tránh bão Noru. Mọi công tác di dời đã được hoàn thành trong sáng 27/9.

Người dân Quảng Nam vội vã di tản về nơi an toàn trước khi bão số 4 đổ bộ - 5

Bà Trần Thị Ngọ (thôn Kim Đới, xã Tam Thăng) cho hay, nghe bão lớn nên bà phải gom một số đồ dùng cần thiết rồi đi theo bộ đội gấp vì lo căn nhà cấp 4 sập xệ của bà sẽ không đủ ăn toàn khi cơn bão quét qua.

Người dân Quảng Nam vội vã di tản về nơi an toàn trước khi bão số 4 đổ bộ - 6

Ông Nguyễn Quốc Sử, Chủ tịch UBND xã Tam Thăng (TP Tam Kỳ) cho biết, trước 9h sáng nay (27/9), xã đã thông báo và hỗ trợ người dân vào 3 địa điểm tập trung tại trụ sở UBND xã, trường Tiểu học Phan Thanh, trường mẫu giáo Hoa Sen. "Trên địa bàn xã có khoảng 1.000 người sơ tán ghép, 450 sơ tán đến địa điểm tập trung. Chúng tôi cũng đã hỗ trợ mỗi thôn 2 chiếc ghe, 50 áo phao, đèn pin và huy động 150 người hỗ trợ", ông Sử nói.

Người dân Quảng Nam vội vã di tản về nơi an toàn trước khi bão số 4 đổ bộ - 7

Hàng chục chuyến xe được huy động để đón người dân tại các xã ven biển. Người dân chỉ mang theo quần áo, đồ ăn dự phòng gọn nhẹ trong vài ngày tới.

Người dân Quảng Nam vội vã di tản về nơi an toàn trước khi bão số 4 đổ bộ - 8

Người già trẻ nhỏ được tập trung và di chuyển sớm về nơi tránh bão tại TP Tam Kỳ bằng xe khách.

Người dân Quảng Nam vội vã di tản về nơi an toàn trước khi bão số 4 đổ bộ - 9

Người dân các xã tại TP Tam Kỳ được đưa đến nhiều nơi tránh bão như: Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Nam, Trường Cao đẳng y tế Quảng Nam...

Người dân Quảng Nam vội vã di tản về nơi an toàn trước khi bão số 4 đổ bộ - 10

Theo dự báo, rạng sáng 28/9, bão Noru di chuyển theo hướng tây với vận tốc 20-25km/h và tiến vào vùng ven biển các tỉnh Quảng Trị - Bình Định. Sức gió mạnh nhất giữ ở cấp 14, giật cấp 16.

Bài và ảnh: Lê Khánh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người dân Quảng Nam vội vã di tản về nơi an toàn trước khi bão số 4 đổ bộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO